ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักงานกักกันสัตว์ญี่ปุ่น ประกาศจับกุมผู้นำผลิตภัณฑ์สัตว์เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายจากประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โตเกียว--14 ก.พ.--เกียวโด เจบีเอ็น-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์
  • ผลลัพธ์จากการกวดขันมาตรการกักกันของญี่ปุ่น เพื่อปราบปรามการนำผลิตภัณฑ์สัตว์เข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย -

สำนักงานกักกันสัตว์ญี่ปุ่น ในสังกัดกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น (AQS) ประกาศว่า พลเมืองไทยรายหนึ่งได้ถูกจับกุมฐานนำไส้กรอกจากไทยเข้าญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

(โลโก้: https://kyodonewsprwire.jp/prwfile/release/M105725/202002106607/_prw_PI5lg_abkFPuN1.jpg )
(รูปภาพ: https://kyodonewsprwire.jp/release/202002106607?p=images )

นับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2561 ทางสำนักงานกักกันสัตว์ได้มีการกวดขันมาตรการควบคุมให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อสกัดไม่ให้มีผู้โดยสารจากต่างประเทศใส่สิ่งของลงกระเป๋าเดินทางเพื่อนำเข้าญี่ปุ่นอย่างผิดกฎหมาย โดยเป็นมาตรการที่มีขึ้นเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์สุกรอัฟริกัน (ASF) ในประเทศแถบเอเชีย จากนั้นสำนักงานกักกันสัตว์ก็ได้ยกระดับมาตรการปราบปรามผู้ละเมิดกฎหมายให้เข้มงวดยิ่งขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 และในช่วงฤดูร้อนปีนี้ โตเกียวจะเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมการแข่งขันกีฬาระดับโลก ทางสำนักงานกักกันสัตว์จึงจำเป็นต้องจัดการกับการฝ่าฝืนอย่างเข้มงวด และดำเนินมาตรการต่าง ๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วนที่ชายแดน เพื่อรับมือกับจำนวนผู้มาเยือนจากต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น

การจับกุมครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งที่ 5 ที่มีการจับกุมฐานฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมโรคติดต่อทางสัตว์ในประเทศ (Domestic Animal Infectious Diseases Control Law) และเป็นการจับกุมพลเมืองไทยครั้งที่ 2 ในข้อหานี้

ชาวไทยที่ถูกจับกุมครั้งล่าสุดนี้เคยได้รับคำเตือนเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 เพราะชายไทยรายนี้เคยพยายามนำไส้กรอกที่มีเนื้อหมูเป็นส่วนผสมจากราชอาณาจักรไทยเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย และแม้จะได้รับคำเตือนไปแล้ว แต่ชายผู้นี้ก็ได้กระทำผิดอีกครั้งที่ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ เมื่อเขาพยายามลักลอบนำไส้กรอกจำนวนรวมกัน 10.45 กิโลกรัมเข้าญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 โดยทางสำนักงานกักกันสัตว์ประจำท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ได้ยื่นคำร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเป็นเหตุให้มีการจับกุมในท้ายที่สุด

ทั้งนี้ ความผิดฐานนำเข้าผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์อย่างผิดกฎหมายนั้นมีบทลงโทษ "จำคุกสูงสุด 3 ปี หรือจ่ายค่าปรับสูงสุด 1 ล้านเยน" โดยนับจนถึงวันนี้มีผู้ถูกจับกุมข้อหานี้ไปแล้ว 8 รายใน 5 คดีด้วยกัน ซึ่งรวมถึงคดีที่กล่าวถึงนี้

สำนักงานกักกันสัตว์แห่งญี่ปุ่น:
https://www.maff.go.jp/aqs/languages/info.html (ภาษาอังกฤษ)
https://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_th.html (ภาษาไทย)

ที่มา: สำนักงานกักกันสัตว์ ในสังกัดกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงแห่งญี่ปุ่น

AsiaNet 82875

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

กรมศุลกากรสหรัฐฯประกาศรับรองซอฟท์แวร์ระบบความปลอดภัยของการขนส่งตู้คอนเทนเนอร์สินค้าของคอร์

บริษัท คอร์ โซลูชั่น (CORE Solutions) หรือ (CORE) ได้เปิดตัวไอเด็กซ์ เอเอ็มเอส (iDEX AMS) ชุดผลิตภัณฑ์ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ล่าสุดของคอร์ ซึ่งกรมศุลกากรสหรัฐฯ (US Customs & Boarder Protection หรือ CBP) ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการว่า ซอฟท์แวร์ไอเด็กซ์ เอเอ็ม...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง