ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.บูรณาการความร่วมมือฟื้นฟูทางจักรยานเชื่อมสวนลุมพินี - สวนเบญจกิติ (สะพานเขียว)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธา (สนย.) กทม. เปิดเผยกรณี ผศ. ดร.นิรมล เสรีสกุล ผอ.ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC-CEUS) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุบริเวณสะพานเขียว ซึ่งเป็นทางเดิน ทางจักรยานลอยฟ้าเชื่อมสวนลุมพินี - สวนเบญจกิติ และชุมชนโดยรอบ มีปัญหาการใช้งาน อาทิ เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม แสงสว่างไม่เพียงพอ เห็นควรจัดโครงการฟื้นฟูสะพานเขียว เพื่อให้โครงสร้างทางเดินและทางจักรยานลอยฟ้าใจกลางเมืองสามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มศักยภาพว่า สนย. ได้ร่วมมือกับศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (Urban Design and Development Center : UddC) เพื่อพัฒนารูปแบบทางภูมิสถาปัตย์ เส้นทางจักรยานเชื่อมระหว่างสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ (สะพานเขียว) โดย UddC ได้จัดให้มีกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชนและทุกภาคส่วน เช่น กิจกรรมส่งมอบความสุข "สองศูนย์ สองสวน" ที่โบสถ์พระมหาไถ่ และได้เตรียมจัดงานเทศกาลแสงสีศิลป์แห่งปี "Bridge of Light สองศูนย์สองสวน" ร่วมนับถอยหลังสู่การฟื้นฟูครั้งใหญ่เป็นพื้นที่สาธารณะ "เชื่อมชุมชน เชื่อมย่าน เชื่อมเมือง" ระหว่างวันที่ 13 - 19 ก.พ. 2563 ที่สะพานเขียว ชุมชนร่วมฤดี ชุนชนโปโล และพื้นที่โดยรอบ นอกจากนั้น สนย. และUddC ยังได้ร่วมหารือและลงพื้นที่กำหนดแนวทางปรับปรุงภูมิทัศน์ เส้นทางจักรยานเชื่อมระหว่างสวนลุมพินี - สวนเบญจกิติ (สะพานเขียว) เป็นระยะ เพื่อให้การออกแบบปรับปรุงสะพานเขียวมีความสะดวกปลอดภัยแก่ประชาชนที่ใช้ทางเดินและทางจักรยานดังกล่าว

นายสุชัย อมรดารารัตน์ ผู้อำนวยการเขตคลองเตย กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตคลองเตย ได้เข้าร่วมประชุมพิจารณาความร่วมมือฟื้นฟูสะพานเขียวเชื่อมต่อระหว่างสวนลุมพินี - สวนเบญจกิติ ซึ่งมีความยาวทั้งสิ้น 1,249.40 เมตร แบ่งเป็นพื้นที่ในเขตคลองเตย ความยาว 612.10 เมตร และพื้นที่ในเขตปทุมวัน ความยาว 637.30 เมตร โดยสำนักงานเขตคลองเตย สนับสนุนการนำอัตลักษณ์ของชุมชนมาจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เพิ่มแหล่งจับจ่ายใช้สอย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชน และในด้านภูมิทัศน์ให้คงสภาพแวดล้อมไว้เป็นธรรมชาติ พร้อมสร้างจิตสำนึกให้ชุมชนมีความรู้สึกเป็นเจ้าของสะพานเขียวร่วมกัน อีกทั้งบูรณาการร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวันและสถานีตำรวจนครบาลลุมพินีในการดูแลความปลอดภัย รวมถึงการใช้ประโยชน์บนสะพานเขียวของประชาชนอย่างต่อเนื่อง

นายธีรโชติ คำวิเศษณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตปทุมวัน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กทม. กล่าวว่า สำนักงานเขตปทุมวันได้ประชุมและลงพื้นที่ร่วมกับสำนักการโยธา กทม. และสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เพื่อบูรณาการฟื้นฟูสะพานเขียว โดยในเบื้องต้นได้จัดเจ้าหน้าที่เทศกิจอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยแก่ผู้สัญจรในบริเวณดังกล่าว รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาตรวจตราไฟฟ้าแสงสว่างให้เพียงพอต่อการใช้งาน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง จัดพิธีเปิดศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมืองแห่งแรกของประเทศไทย Urban Design and Development Center (UddC)

ร่วมเปิดบ้านของ UddC หน่วยสนับสนุนการออกแบบพัฒนาเมืองซึ่งทำหน้าที่เป็นแกนเชื่อมต่อ (platform) ของภาคีพัฒนาเมือง ทั้งจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และประชาชนทั่วไป สู่กระบวนการออกแบบวางแผนแบบร่วมหารือ (deliberative planning and design process)...

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา เรื่อง "ชีวจริยธรรมกับสังคม"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญร่วมการเสวนาเรื่อง"ชีวจริยธรรมกับสังคม" วันพุธที่ 19 มกราคม 2548 ณ ห้อง 302 ชั้น3 อาคารมหามกุฏ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ จัดโดย โครงการชีวจริยธรรมกับสังคม และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กำหนดการ 13.00 น. ล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง