ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซิกน่า จับมือ #นิ้วกลม นักเขียนและนักคิดชื่อดัง เผยวิธีเยียวยาความทุกข์ และแนวทางขจัดความเครียด เพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้คิดบวกเป็นสองเท่า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--สตาร์ พีอาร์

เชื่อว่าขึ้นปีใหม่ 2020 นี้ หลาย ๆ คนคงตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ให้กับชีวิต เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าสู่การผจญภัยของชีวิตในปีใหม่นี้ บริษัท ซิกน่า ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ผู้เชี่ยวชาญด้านประกันสุขภาพระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีพันธกิจในการช่วยพัฒนาสุขภาพ ชีวิต และความเป็นอยู่ของลูกค้าให้ดีขึ้น จึงใช้โอกาสนี้ในการแนะนำรายการ Jigsaw For Good Life ที่ดำเนินรายการโดย "นิ้วกลม" หรือ คุณสราวุธ เฮ้งสวัสดิ์ นักเขียนและนักคิดชื่อดัง เพื่อแนะนำวิธีเยียวยาความทุกข์และแนวทางขจัดความเครียด พร้อมวิธีเสริมสร้างคุณภาพชีวิตให้คิดบวกเป็นสองเท่า

จากผลสำรวจคะแนนสุขภาพและความเป็นอยู่แบบ 360° ของซิกน่า พบว่า "ความเครียด" คือจุดศูนย์กลางแห่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งในด้านสุขภาพกาย และสุขภาพจิตของคนไทย ซึ่งผลกระทบดังกล่าวนั้นสามารถสร้างความเสียหายถึงชีวิต ด้วยพันธกิจหลักในการสนับสนุนให้ผู้คนมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้นในทุก ๆ ด้าน ซิกน่าจึงได้ร่วมกับคุณ "นิ้วกลม" จัดทำรายการ Jigsaw For Good Life รายการ Podcast ที่พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นปัญหาสังคมในปัจจุบันและวิธีการรับมือ อาทิ พูดคุยเกี่ยวกับความคาดหวังของผู้ใหญ่และเด็กในสังคม ในตอน "คนรุ่นใหม่ vs ผู้ใหญ่ เมื่อความดีของเราไม่เหมือนกัน"

พูดคุยเกี่ยวกับภาวะเหนื่อย หมดไฟ ไม่มีกำลังใจ เครียด ซึมเศร้า ในตอน "พบจิตแพทย์ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด feat. นพ.ภุชงค์ เหล่ารุจิสวัสดิ์"

ไม่เพียงแต่รายการดี ๆ ที่ซิกน่าจัดขึ้นเพื่อให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปเท่านั้น ซิกน่ายังได้คิดค้น 'เครื่องมือวัดระดับความเครียด' เครื่องแรกของโลกขึ้น เพื่อให้คนไทยสามารถเข้าทดสอบวัดระดับความเครียดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ ผ่านแคมเปญ "เผยความเครียดที่มีตัวตน" (SEE STRESS DIFFERENTLY) เพื่อสร้างความตระหนักรู้ในตัวตนของความเครียด และพร้อมเตรียมแผนรองรับความเครียด (PLAN) ได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆอีกด้วย

ทั้งนี้ซิกน่ายังได้รวบรวมวิธีสลายความเครียดง่ายๆมาให้ตาม PLAN ดังนี้
1. เลือกช่วงเวลาว่างในแต่ละวันและคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวก (P : Period of time to unwind)

หากคุณกำลังตกอยู่ในสภาวะความเครียด ไม่ว่าจะกับเรื่องอะไรก็ตาม อันดับแรกให้นั่งพักสักครู่แล้วสูดหายใจเข้าลึกๆเพื่อผ่อนคลายตนเอง แล้วคิดถึงสิ่งต่าง ๆ ในแง่บวก และใช้เวลาหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ในการทบทวนเป้าหมายที่คุณตั้งไว้เพื่อจัดการกับระดับความเครียดของคุณให้ดียิ่งขึ้น

2. ผ่อนคลายตนเองด้วยวิธีง่ายๆ (L : Location that is stress reducing)

การผ่อนคลายเพื่อลดความเครียดนั้นทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผ่อนคลายทางร่างกาย หรือทางจิตใจ เช่น การฝึกหายใจ การออกกำลังกาย การฝึกเกร็งและคลายกล้ามเนื้อ การนวด การรับประทานอาหาร การอาบน้ำอุ่นหรือ การสร้างอารมณ์ขัน การดูภาพยนตร์ การฟังเพลง การทำสมาธิ หรือ ไปยังสถานที่จะช่วยให้คุณมีสมาธิและสบายใจ เป็นต้น

3. ค้นพบให้เจอว่าแท้จริงแล้ว ความสุขในชีวิตคืออะไร (A : Activity to enjoy)

หากชีวิตของคุณต้องเจอกับเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่เข้ามาบั่นทอนหัวใจจนทำให้เสียทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้คุณลองมานั่งทบทวนตัวเอง หาความสุขที่แท้จริงในชีวิต บางทีสิ่งที่คุณคิดว่าทำแล้วมีความสุข เช่น การทำงานวนลูปติดกันตลอด 24/7 นั้น อาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความเครียดชั้นดีเลยทีเดียว หากคุณลองหาอะไรทำที่ไม่ต้องยึดติดกับสิ่งต่าง ๆ เลือกกิจกรรมที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมากมายแต่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และทำให้คุณสนุกได้ หรือแม้กระทั่งการมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับคนรอบตัวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถหลุดออกจากวังวนความเครียดนั้นไปได้อีกทางหนึ่ง

4. รับพลังงานบวกจากคนรอบข้าง (N : Name a person to talk to)

ลองนึกถึงชื่อของคนที่คุณสามารถพูดคุยเรื่องต่าง ๆ รวมไปถึงความเครียดของคุณได้ บางทีการได้ระบายเรื่องอึดอัดใจให้คนรอบตัวฟังก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพียงแต่ต้องแน่ใจแล้วว่าผู้ฟังสามารถรับฟังและมอบพลังงานเชิงบวกกลับมาให้คุณได้

นอกจากภาวะความเครียดแล้วแล้ว ยังมีอีกหนึ่งอาการยอดนิยมที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในกลุ่มคนวัยทำงาน ได้แก่ Burnout Syndrome หรือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดความเครียดและการขาดแรงจูงใจในการทำงาน ซึ่งหากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงานรึเปล่า ควรเช็คให้ชัวร์และหาทางป้องกันแต่เนิ่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกว่าขาด Passion ในการทำงานและส่งผลให้เกิดเป็นภาวะความเครียดสะสมนั่นเอง

ภาวะหมดไฟเป็นสิ่งน่ากลัวมากกว่าที่คุณคิด เนื่องจากเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและหลอดเลือดหัวใจ เพราะมีความเกี่ยวข้องกับความเครียดและฮอร์โมน Cortisol หากคุณเข้าข่ายการเป็นโรคดังกล่าว วิธีแก้ไขนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะสามารถใช้วิธีจัดการกับปัญหาแบบเดียวกับการรักษาอาการเครียดได้เลย โดยคุณสามารถเริ่มต้นด้วยการจัดลำดับความสำคัญในชีวิตเสียใหม่ ด้วยการแบ่งเวลาในแต่ละวันออกเป็น 3 ส่วน คือ ทำงาน 8 ชั่วโมง นอนหลับ 8 ชั่วโมง และพักผ่อนหย่อนใจคลายเครียดอีก 8 ชั่วโมง รวมไปถึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาที 3 วันต่อสัปดาห์ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด หากคุณอยากรู้ว่าตัวคุณเองตกอยู่ในสภาวะความเครียดหรือไม่ หรืออยู่ในระดับใด สามารถไปค้นหาความเครียดในตัวคุณได้เลยที่แบบทดสอบออนไลน์ https://www.cigna.co.th/mystressplan

และสำหรับท่านที่สนใจรับชมรายการ Jigsaw For Good Life รายการนี้จะมีความยาวทั้งหมด 10 ตอน ออกอากาศทุกวันพุธ เวลา 1 ทุ่มตรง โดยสามารถรับชมได้ผ่านช่องทาง YouTube (http://bit.ly/34WSpbL), Apple Podcast (https://apple.co/34Xw91E), Google Podcast (http://bit.ly/34WM9kb), Spotify (https://spoti.fi/2LrWoW6) และ Facebook (http://bit.ly/2sRVFXV) สำหรับท่านใดที่ไม่อยากพลาด คลิกเพิ่มเพื่อนในไลน์ได้เลยที่ http://bit.ly/AddLineCignaTH เพื่อรับข้อความแจ้งเตือน!

เรื่องความเครียดและภาวะหมดไฟในการทำงานเป็นเรื่องน่ากลัว แต่หากคุณมีการเตรียมความพร้อมและหมั่นฝึกฝนให้ตนเองคิดบวกอยู่เสมอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดีอย่างแน่นอน!

เกี่ยวกับซิกน่า ประเทศไทย

ซิกน่า ประเทศไทย เป็นบริษัทในเครือของซิกน่า บริษัทประกันสุขภาพระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีลูกค้ากว่า 95 ล้านคนทั่วโลก ซิกน่าเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2545 โดยดำเนินธุรกิจเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการนำเสนอประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลและประกันสุขภาพผ่านช่องทางเทเลมาร์เก็ตติ้งและการตลาดทางตรงในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ของซิกน่าประเทศไทยคือแผนประกันสุขภาพ แผนประกันอุบัติเหตุ และ แผนประกันการเดินทางที่เป็นนวัตกรรมเพื่อให้ความคุ้มครองแก่ลูกค้ารายบุคคลรวมถึงบุคคลในครอบครัวอันเป็นที่รัก สามารถพบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิกน่าประเทศไทยได้ที่ www.Cigna.co.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซิกน่าประกันภัย รุกสร้างช่องทางการขายใหม่ "ไดเร็กต์เรสปอนส์ทีวี" ประเดิมเป็นรายแรกของบริษัทประกันในประเทศไทย

ซิกน่าประกันภัย บริษัทประกันภัยในเครือ ซิกน่า คอร์ปอเรชั่น จากอเมริกา รุกคืบก้าวสำคัญทำตลาดผ่านช่องทางการขายใหม่ “ขายตรงผ่านโทรทัศน์ หรือ ไดเร็กต์เรสปอนส์ทีวี” กระตุ้นการโทรเข้ามาซื้อประกันภัยทันทีหลังจากรับฟังข้อมูลจากภาพยนตร์โฆษณา นับเป็นบริ...

"กันตนา" ยิ้มรับ! 'เฟียร์ แฟคเตอร์' โดนใจคนไทย ย้ำศักดิ์ศรีผู้บุกเบิกเรียลลิตี้ฟรีทีวีเมืองไทย

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป ออกอากาศมาได้เกือบ 4 เดือนสำหรับรายการ "เฟียร์ แฟคเตอร์" ซึ่งก็ไม่ทำให้กันตนา ผิดหวัง หลังจากที่ทางกันตนาได้ยอมทุ่มทุนซื้อลิขสิทธิ์รายการดังกล่าวมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เพราะขณะนี้รายการ "เฟียร์ แฟคเตอร์" เรียกได้ว่าเป็นราย...

ภาพข่าว: โรยัลแอนด์ซันประกันภัยร่วมใจบริจาคช่วยผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น คุณศิริพร สุวรรณสาร (ที่ 2 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไปส่วนบริการสำนักงาน บริษัท โรยัลแอนด์ซันอัลลายแอนซ์ประกันภัย จำกัด เป็นตัวแทนบริษัทฯ เข้าร่วมบริจาคเงินและสิ่งของยังชีพ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากกรณีคลื่นยักษ์สึนา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง