ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวง อว. ผนึกกำลังผลักดัน NQI เพื่อพัฒนาประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--กรมวิทยาศาสตร์บริการ

ปัจจัยหนึ่งที่บ่งบอกถึงความเจริญก้าวหน้าของประเทศก็คือ สินค้าและบริการมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน มีสินค้านวัตกรรมหลากหลายที่สามารถขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างเข้มแข็ง ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น ซึ่งกลไกสำคัญในการผลักดันให้เกิดสิ่งเหล่านี้ก็คือ การมีระบบโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ (National Quality Infrastructure : NQI) ที่สมบูรณ์แบบ

ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน หน่วยงานในระบบ NQI ของประเทศไทยกระจัดกระจายอยู่ในหลายหน่วยงานในหลายกระทรวง ทำให้ไม่สามารถดึงศักยภาพของระบบออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นกระทรวง อว. จึงเห็นความสำคัญในการเป็นตัวกลางเชื่อมโยงหน่วยงานเหล่านี้มาอยู่ในระบบเดียวกัน เพื่อให้กิจกรรมของ NQI ทั้ง 5 เรื่อง ซึ่งประกอบไปด้วย การกำหนดมาตรฐาน (Standardization) การรับรองระบบงาน (Accreditation) มาตรวิทยา (Metrology) การตรวจสอบและรับรอง (Conformity Assessment) และการกำกับดูแลตลาด (Market Surveillance) ถูกขับเคลื่อนไปในทิศทางเดียวกัน ทำงานสอดรับกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

กระทรวง อว. เป็นผู้นำในการผลักดันให้ NQI เป็นรูปธรรมด้วยการจัดประชุมหน่วยงานในกระทรวง อว. จำนวน 6 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์บริการ ในวันที่ 14 มกราคม 2563 และ จัดประชุมหน่วยงานในกระทรวง อว. พร้อมกับหน่วยงานภายนอกที่เกี่ยวข้อง 7 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมการค้าภายใน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ และกรมวิทยาศาสตร์บริการ ณ ห้องประชุมอัครเมธี ชั้น 6 อาคารตั้ว ลพานุกรม กรมวิทยาศาสตร์บริการ

นางสาวนิสากร จึงเจริญธรรม อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์บริการ ซึ่งเป็นประธานในการประชุมได้ข้อสรุปว่า ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะทำงานบูรณาการร่วมกัน ในการจัดทัพและเตรียมการขับเคลื่อนหน่วยงานในระบบวิจัยและนวัตกรรม ที่เป็นรากฐานสำคัญในระบบมาตรวิทยา ห้องปฏิบัติการทดสอบ สอบเทียบ หน่วยงานวิจัย และ การพัฒนากำลังคนด้าน NQI เพื่อให้สามารถเชื่อมโยงกับหน่วยงานในระบบ NQI ของประเทศ และสร้างความตระหนักรู้ในสังคมเกี่ยวกับ NQI โดยเริ่มนำร่องทำใน 7 สาขาสำคัญที่ตอบโจทย์ BCG และอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ ได้แก่ (1) ระบบนิเวศโครงสร้างพื้นฐานทางคุณภาพของประเทศ (2) อาหารสุขภาพ (3) สมุนไพรไทย (4) ยาชีววัตถุ (5) ระบบตรวจจับ (Sensor) (6) การสื่อสารและเคลื่อนย้ายในอนาคต (Future mobility) และ (7) เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมสีเขียว (Green and Environmental Economy) ทั้งนี้ NQI System Integration ใน 7 สาขา ที่จะเกิดขึ้น จะเป็นกลไกสำคัญ ต่อยุทธศาสตร์ BCG Economy ที่เป็น New Growth Engine ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างยั่งยืน โดยจะมีการแถลงผลงานเบื้องต้นภายในเดือนมีนาคม 2563 และจัดสัมมนาใหญ่ภายในเดือนพฤษภาคม 2563


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล

การท่องเที่ยวฮ่องกงขานรับนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล ซึ่งแถลงโดยมร. เฮนรี่ ถังเลขาธิการด้านการคลัง ในระหว่างการแถลงการณ์ด้านงบประมาณ นโยบายดังกล่าวได้กล่าวถึงความสำคัญของการท่องเที่ยวว่าเป็นกุญแจหลักอันหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ...

วินทอรี่ ไอที ดิสทริบิวเตอร์ รายใหม่ ชูสินค้าไฮเทค 5 แบรนด์ ลุยตลาด

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--นิวส์ เพอร์เฟค คอมมิวนิเคชั่น วินทอรี่ เปิดตัวเป็น ไอที ดิสทริบิวเตอร์ รายใหม่ล่าสุด เน้นจำหน่ายสินค้านวัตกรรมใหม่ที่มีจุดเด่นเฉพาะ เป็นประโยชน์ต่อคนไทย ด้วยสินค้าไฮเทค 5 แบรนด์ ก่อนขยายเพิ่มกว่า 10 แบรนด์ในเร็วๆนี้ นายชาญ ตระการศิลป์ ก...

สถาบันพัฒนา SMEs จัดอบรม "เทคนิคการเขียนข้อความโฆษณา สำหรับเจ้าของธุรกิจ SMEs"

กรุงเทพฯ--10 ก.พ.--สถาบันพัฒนา SMEs การโฆษณาสินค้าและบริการของธุรกิจ SMEs เป็นปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลให้ธุรกิจ SMEs สามารถประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายต่อกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย เนื่องจากธุรกิจ SMEs มีข้อจำกัดทางด้านเงินทุนจึงไม่สามารถทำก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง