ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปลาปากวิทยา - วิทยาลัยการอาชีพไชยา ไอเดียเจ๋ง! คว้าแชมป์สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน โครงการ Young Makers Contest ปี 4

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--เวเบอร์ แชนวิค

เด็กไทย…ถ้าได้แสดงฝีมือแล้วเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก เช่นเดียวกับเยาวชนไทยคนเก่งทั้งสายสามัญและสายอาชีวะที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ในโครงการ "Enjoy Science: Young Makers Contest ปี 4" ด้วยการโชว์ไอเดียสุดเจ๋งสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ภายใต้หัวข้อ "Social Innovations: นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืน" เวทีที่ส่งเสริมและผลักเยาวชนคนรุ่นใหม่ในการเป็นนักสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในสังคม จัดโดยบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด จับมือพันธมิตรหลัก กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม โดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเกณฑ์การตัดสินผู้ชนะในปีนี้เน้นสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ในสังคม ตลอดจนส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของผู้คนในสังคมและชุมชนให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ทีมชนะเลิศทั้งสองทีมได้ฝ่าฝันทีมคู่แข่งกว่าอีก 404 ทีม ด้วยผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ โดยรางวัลชนะเลิศสายสามัญตกเป็นของโรงเรียนปลาปากวิทยา จังหวัดนครพนม ในผลงานอุปกรณ์เลี้ยงปลาวาไรตี้ และรางวัลชนะเลิศสายอาชีวะ ได้แก่ วิทยาลัยการอาชีพไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับผลงานชุดเลี้ยงกบในขวดพลาสติกระบบรีไซเคิลน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ รับรางวัลทุนการศึกษาพร้อมตั๋วรางวัลบินลัดฟ้าไปจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และกระทบไหล่เมกเกอร์ชาติอื่นๆ ในงานเมกเกอร์แฟร์ระดับโลกที่ต่างประเทศ รวมมูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาท

รอยยิ้มแห่งความดีใจและแววตาแห่งความปลาบปลื้มฉายชัดบนใบหน้าของคู่หูเมกเกอร์เพื่อนซี้ นายธีรภพ ปุรณกรณ์ และ นายกะวีวัฒน์ แก่นยางหวาย อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนปลาปากวิทยา จังหวัดนครพนม ที่เข้าประกวดเป็นปีแรก ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศสายสามัญไปครอง กับผลงาน อุปกรณ์เลี้ยงปลาวาไรตี้ (Automatic Fish Farming Equipment) ที่เกิดจากประสบการณ์ตรงของน้องๆ ที่บ้านของตนเอง รวมถึงคนในชุมชนที่ประกอบอาชีพเลี้ยงปลาในบ่อดิน ต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมในทุกฤดูฝนทำให้ปลาหลุดออกจากบ่อ สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เด็กๆ จึงได้ริเริ่มคิดประดิษฐ์เครื่องมือที่จะช่วยแก้ปัญหาปลาหลุดจากบ่อในหน้าฝนนี้ จนกลายเป็น อุปกรณ์เลี้ยงปลาวาไรตี้ ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติจากพลังงานแสงอาทิตย์ ประกอบด้วย 2 ส่วนสำคัญ คือระบบให้อาหาร และระบบเปลี่ยนถ่ายน้ำ มีหลักการคือ โดยปกติเมื่อปลาหิวจะว่ายขึ้นมาที่บริเวณผิวน้ำ ดังนั้นจึงมีการติดตั้งเซ็นเซอร์วัดแรงสั่นสะเทือนที่ผิวน้ำเพื่อส่งข้อมูลยังบอร์ดสมองกลในการสั่งการต่อไปยังมอเตอร์ให้อาหารปลาทำงาน เช่นเดียวกับระบบการกวนน้ำและเปลี่ยนถ่ายน้ำ ที่ได้ติดตั้งเซ็นเซอร์วัดค่าของน้ำ หากความขุ่นของน้ำได้ระดับที่ตั้งค่าไว้ระบบก็จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ นอกจากในส่วนของอุปกรณ์เลี้ยงปลาแล้ว เด็ก ๆ ยังพบว่าน้ำที่เปลี่ยนถ่ายจากบ่อปลามีสารอาหารที่พืชต้องการ จึงได้ออกแบบแปลงผักลอยน้ำร่วมด้วย

ทีมโรงเรียนปลาปากวิทยากล่าวว่า "ตั้งแต่เห็นประกาศรับสมัครโครงการ พวกผมสองคนก็ช่วยกันสร้างและพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ขึ้นมา เพราะนอกจากความตั้งใจในการแก้ปัญหาให้กับที่บ้านแล้ว เราสองคนยังมองเห็นว่าสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้สามารถสร้างประโยชน์ให้กับคนอื่นๆ ในสังคมเช่นเดียวกัน เพราะสามารถสร้างอาชีพและเพิ่มรายได้ให้กับผู้ที่สนใจ และในอนาคตก็อยากเผยแพร่อุปกรณ์นี้ให้กับประชาชน และโรงเรียนในถิ่นธุรกันดารน้ำน้อยเพื่อใช้เลี้ยงปลาด้วย วันนี้ดีใจมากๆ ที่ทำได้สำเร็จสมกับความตั้งใจและพยายาม และภูมิใจมากที่ได้นำผลงานของตัวเองมาแสดงและเผยแพร่ให้คนอื่นได้เห็นถึงพลังเล็กๆ ที่พวกเราเด็กรุ่นใหม่ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ซึ่งนำไปสู่การร่วมมือกันสร้างสังคมที่ยั่งยืนของเราต่อไปในอนาคต"

ด้านทีมผู้ชนะจากทีมสายอาชีวะ เจ้าของผลงานชุดเลี้ยงกบในขวดพลาสติกระบบรีไซเคิลน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ นางสาวศศิญาดา สุริโย และ นายอนุชิต สุวรรณ์ อายุ 18 ปี นักศึกษาชั้น ปวส. ปี 2 วิทยาลัยการอาชีพไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ว่า "พวกเราได้ไอเดียในการประดิษฐ์ชุดเลี้ยงกบนี้มาจากการที่ครอบครัวและคนในชุมชนส่วนใหญ่เป็นเกษตรกรเลี้ยงกบอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดที่อยากยกระดับการเลี้ยงกบในชุมชนของเราให้มีประสิทธิภาพ และแก้ปัญหาจากการเลี้ยงกบแบบเดิมซึ่งต้องใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ รวมทั้งปัญหาเรื่องโรคติดต่อ การแย่งอาหาร และการกัดกันของกบ ซึ่งทำให้กบเจริญเติบโตได้ไม่สมบูรณ์ ขายไม่ได้ราคา ประกอบกับทางวิทยาลัยการอาชีพไชยามีโครงการชีววิถีที่สนับสนุนในนักศึกษาปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ เพื่อเป็นการหารายได้ระหว่างเรียนด้วย จึงเกิดเป็นความตั้งใจที่อยากจะประดิษฐ์เครื่องมือในการเลี้ยงกบนี้ขึ้นมา"

ชุดเลี้ยงกบในขวดพลาสติกระบบรีไซเคิลน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ของทีมวิทยาลัยการอาชีพไชยา ทำมาจากโครงสร้างพีวีซี (PVC) ที่มีน้ำหนักเบา ลักษณะคล้ายชั้นวางของมีขวดพลาสติกสำหรับบรรจุกบขวดละ 1 ตัวเรียงเป็นแถว ออกแบบกลไกให้สามารถให้อาหารและเปลี่ยนถ่ายน้ำให้กบที่เลี้ยงในขวดได้ทุกตัวพร้อมกันด้วยชุดคันโยก ระบบการถ่ายน้ำทิ้งได้ถูกออกแบบให้เป็นระบบหมุนเวียนสู่ถังบำบัดด้วยพืชน้ำ โดยสร้างจากวัสดุที่มีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น เพื่อหมุนเวียนมาใช้ในการเลี้ยงกบอย่างต่อเนื่องโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ทำให้ได้กบที่มีคุณภาพ สุขภาพดี ผิวหนังสวย ไม่มีกลิ่นเหม็บสาบ และเป็นที่ต้องการของตลาดและผู้บริโภค "สิ่งที่ทำให้พวกเราสองคนได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ นอกจากความมุ่งมั่นและความพยายามอย่างไม่ย่อท้อแล้ว หนูคิดว่าสิ่งประดิษฐ์ที่ทำขึ้นมาสามารถแก้ปัญหาให้กับเกษตรกรและสร้างประโยชน์สู่ชุมชนได้จริง ตอบโจทย์การสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคมที่ยั่งยืนได้อย่างดี" นางสาวศศิญาดากล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้ายของการรับสมัครโครงการ Enjoy Science: Lets Print the World ครั้งแรกของประเทศกับการประกวดออกแบบผลงานจากเทคโนโลยีการพิมพ์แบบสามมิติ โดย เชฟรอนประเทศไทย และ สวทช.

ชิงรางวัลตั๋วเครื่องบิน พร้อมที่พักเพื่อเข้าชมงาน Maker Faire ประเทศเยอรมนี และชุดเครื่องพิมพ์แบบสามมิติ รวมรางวัลมูลค่ากว่า 600,000 บาท ขยายเวลารับสมัครถึง 22 มิถุนายน นี้ บริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ร่วมกับ...

"เต๋า-ดราก้อน ไฟว์"ทึ่ง สุดยอดนักประดิษฐ์ ป.4 พาลุย จ. ระยอง ชมสิ่งประดิษฐ์ไทย ชื่อดังระดับโลก

กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--เอไทม์ มีเดีย นอกจากศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมอันงดงามแล้ว ใครว่าประเทศไทยไร้ซึ่งนักประดิษฐ์ที่มีผลงานระดับโลก ล่าสุดรายการ "โอเพ่นไนน์" ได้พาบุกไปถึง จ. ระยอง เพื่อไปพบกับ พี่เพิ่ม-เพิ่มเกียรติ ราญรอน สุดยอดนักประดิษฐ์ชาวไทย ที่จบการศ...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง