ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาพศิลปะจากเรื่องจริงของผู้ป่วย สะท้อนพลังบวกและความหมายของการให้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--เวเบอร์ แซนด์วิค
ศิลปะสร้างสุข สานฝัน

"Wall Art Sharing - ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" คือ ของขวัญที่มูลนิธิรามาธิบดีฯ มอบให้แก่ผู้ป่วยและคนทั่วไป ประกอบด้วยภาพศิลปะ 3 ภาพ ที่วาดขึ้นมาจากความฝันที่กลายมาเป็นความจริงแล้ว ของอดีตผู้ป่วย 3 ท่าน ผู้ที่เคยเป็น "ผู้รับ" พลังใจ ความอบอุ่น และความหวัง จนหายขาดจากโรคร้าย และได้กลายมาเป็น "ผู้ให้" กำลังใจ พลังบวกในชีวิต และแรงบันดาลต่อไปยังสังคมและผู้ป่วยที่ต้องการแรงขับเคลื่อนในการรักษาตัว โดยวันนี้ใครได้แวะเวียนไปที่ โรงพยาบาลรามาธิบดี คงได้เห็นผลงานศิลปะบนกำแพงที่เป็นสีสันโดดเด่น ส่งพลังบวกให้ผู้ป่วย และผู้คนที่แวะเวียนมาโรงพยาบาล ซึ่งภาพวาดเหล่านั้นมากจากเรื่องราวของ คุณอริสา ธนานุรักษ์ อดีตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว, นักศึกษาแพทย์ กรณัฐ ทิพย์ทะเบียนการ อดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง, และคุณธนาเดช เขียวแก้ว อดีตผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย

"อดีตแห่งความหวัง" กับ "ปัจจุบันที่เป็นจริง"

"สงกรานต์สุขใจ" - จากความฝันวัยเด็กของคุณอุ้ม-อริสา ธนานุรักษ์ อดีตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวผู้ที่หมดเวลาวัยเด็กไปถึง 7 ปี กับการเข้าออกโรงพยาบาล จนได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูกสำเร็จ เล่าว่าตัวเธอในวัย 9 ขวบ ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในโรงพยาบาลเพื่อการรักษาและปลูกถ่ายไขกระดูก เธอจำได้อย่างชัดเจนถึงความรู้สึกตอนที่ยืนดูผู้คนมากมายที่กำลังสนุกกับการเล่นสงกรานต์ผ่านหน้าต่างในห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาล "เราได้แต่บอกกับตัวเองว่า ทำไมและเมื่อไรเราจะได้ออกไปข้างนอก ได้เล่นน้ำสงกรานต์กับเพื่อนๆ โดยที่ไม่ต้องมองผ่านกระจกห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลสักที ซึ่งตอนนั้นตัอุ้มมีพอร์ตเคมีบำบัดฝังเจาะไว้ที่หน้าอก ทำให้ไม่สามารถอาบน้ำแบบปกติได้ ดังนั้น การได้เล่นน้ำสงกรานต์อย่างเต็มที่กับเพื่อนๆ จึงเป็นเพียงความฝันวัยเด็ก อุ้มอยากให้ภาพนี้เป็นภาพที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนลุกขึ้นต่อสู้ และจุดประกายให้ทุกคนคิดว่า เราเกิดมามีชีวิตเดียว ควรทำอะไรที่ไม่ได้ทำผิด เป็นคนดี ทำให้ตัวเอง ทำให้ครอบครัว ทำเพื่อคนอื่น แค่นี้ก็พอแล้ว"

"จรวดน้ำสร้างสุข" – อีกหนึ่งภาพที่อยู่ด้านนอกอาคาร 1 มีแรงบันดาลใจมาจาก คุณอัน-ธนาเดช เขียวแก้ว คุณครูวิทยาศาสตร์ที่เคยเป็นอดีตผู้ป่วยโลหิตจางธาลัสซีเมีย "เพราะวัยเด็กเราไม่ได้ทำอะไรแบบนี้ เราจึงขอเป็นคนให้ช่วงเวลาแบบนี้แก่คนอื่น" คุณอัน-ธนาเดช เล่าถึงที่มาของภาพนี้ว่ากว่า 15 ปี ที่ต้องทรมานจากอาการของโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย เขาไม่สามารถมีชีวิตวัยเด็กอย่างเด็กทั่วไป "ตอนเด็กๆ ผมทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบหักโหมไม่ได้เลย แค่วิ่งเล่นเรายังวิ่งได้ไม่เหมือนเพื่อนเลย บางครั้งได้แต่มองเพื่อนเล่นบาสเก็ตบอลอยู่ข้างสนาม จนเมื่อผมอายุได้ 17 ปี ได้เข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี ผมจึงสามารถใช้ชีวิตได้อย่างคนทั่วไป แม้ว่าขั้นตอนการรักษาจะทรมานและทำให้ต้องหยุดเรียนไป 1 ปีเต็ม สุดท้ายผมก็ผ่านมันมาได้ ขอให้มีกำลังใจ เชื่อเสมอว่าต้องหาย ผมบอกกับตัวเองเสมอว่า ก็แค่ตาย ถ้าเราไม่สู้ก็แพ้" จากการที่เคยเป็น "ผู้รับ" ในวันวาน มาวันนี้คุณอันเลือกที่จะเป็น "ผู้ให้" ด้วยการเลือกเดินทางสายอาชีพครูวิทยาศาสตร์สอนเด็กนักเรียนอยู่ที่จังหวัดขอนแก่น

"มื้อแห่งความอบอุ่น" – ภาพถูกถ่ายทอดเรื่องราวอยู่ที่ชั้น 2 ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ที่แสดงถึงความอบอุ่นของสถาบันครอบครัวอันเป็นกำลังใจสำคัญสำหรับผู้ป่วย บอกเล่าความทรงจำของคุณโจ๊ฟ-กรณัฐ ทิพย์ทะเบียนการ นักศึกษาแพทย์รามาธิบดี อดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ได้เล่าว่า "เริ่มป่วยครั้งแรกตอนอายุประมาณ 10 ขวบครับ มีก้อนโตที่คอพอไปตรวจปรากฏว่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ระหว่างที่รักษา ออกไปไหนก็ไม่ได้ เพราะร่างกายจะติดเชื้อง่ายมาก ตอนนั้นความต้องการของผม ไม่ได้มีอะไรมาก รู้สึกแค่ว่าอยากกลับไปอยู่กับครอบครัวที่เป็นพลังบวกอันยิ่งใหญ่จากพ่อแม่ พี่น้อง และเพื่อนฝูง และการเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ยังทำให้ผมพบกับต้นแบบผู้ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้ผมมุ่งมั่นมาเป็นนักศึกษาแพทย์ได้สำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ ผมเห็นว่าผู้ที่เป็นหมอ คือคนที่ช่วยให้ผู้ป่วยผ่านพ้นโรคภัยไปได้ ทำให้ผมอยากมายืนอยู่จุดนี้บ้าง และในอนาคตผมอยากเป็นคุณหมอรักษามะเร็งในเด็กครับ"

เรื่องจริงที่ถูกถ่ายทอดผ่านปลายพู่กัน

กิจกรรมนี้คงไม่สามารถสำเร็จได้เลย หากขาดเหล่าศิลปินจิตอาสา มารังสรรค์ปลายพู่กันวาดเรื่องราวที่น่าจดจำของอดีตผู้ป่วยให้เป็นรูปธรรม และเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการส่งต่อพลังบวกและการให้กำลังใจคนที่กำลังเผชิญความเจ็บป่วยอยู่ ณ ตอนนี้ พร้อมกับเปลี่ยน รพ.รามาธิบดีเป็นพื้นที่แห่งการให้

ในมุมมองของศิลปินที่เป็นผู้ขับเคลื่อนสังคมด้วยการใช้ศิลปะเป็นตัวกลางการสื่อสาร คุณผดุงทรัพย์ ประชานันทร์, คุณปัณฑิตา มีบุญสบาย, คุณก้องภพ เบ็ญจนิรัตน, และคุณปองพล ปรีชานนท์ กลุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 5 คณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากรบอกว่า "การมาวาดรูปครั้งนี้ พวกเราไม่ได้หวังทำเป็นรายได้แต่อย่างไร แต่เรามาทำด้วยใจ เพื่อให้แก่สังคม ซึ่งภาพวาดถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบ 3 มิติ เราทำให้เป็นศิลปะที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย และตรงไปตรงมากว่างานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ในแกลเลอรี่"

กิจกรรม "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" เป็นโอกาสที่อดีตผู้ป่วยอยากจะใช้เพื่อให้ข้อคิดจากประสบการณ์การต่อสู้กับโรคร้าย ว่า การให้เป็นสิ่งที่สำคัญกับผู้ป่วยมาก ไม่ว่าจะเป็นการให้ความอบอุ่นจากคนครอบครัว ความหวัง ทัศคติด้านบวก และการให้กำลังใจผ่านช่องทางง่ายๆ เช่น คำพูดสั้นๆ หรือ การ์ดสักใบ ก็มีคุณค่าทางจิตใจอย่างประเมินค่าไม่ได้ อีกอย่างคือทุกคนสามารถเป็นผู้ให้ได้ ดั่งตัวอย่างที่อดีตผู้ป่วยได้ใช้ชีวิตในช่วงฟ้าหลังฝนเดินไปในเส้นทางของการเป็น "ผู้ให้" ไม่ว่าจะเป็นการเลือกอาชีพหรือการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อให้ผู้คนในสังคมมีความสุขและใช้ชีวิตในบทบาทของการเป็นผู้ให้ต่อไปในสังคม

ทุกท่านก็สามารถมาร่วมเป็นผู้ให้ใน กิจกรรม "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" ได้ง่ายๆ เมื่อแวะเวียนมาที่ อาคาร 1 และ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพียงร่วมเช็คอินหรือโพสต์รูปถ่ายร่วมกับภาพวาด เพื่อเป็นการ "ให้" ต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้ที่ FB, IG, LINE @RamaFoundation หรือโทร 0-2201-1111 #ศิลปะสร้างสุขสานฝันในรั้วรามาฯ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: แท็กซี่ ร่วมรณรงค์โครงการ “ง่วงอย่าขับ”

นายธวัชชัย เจนกิติวรพงศ์ (กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายประกันชีวิตกลุ่ม บริษัท ไทยสมุทรประกันชีวิต จำกัด และนายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการทุนง่วงอย่าขับ มูลนิธิรามาธิบดีฯ ร่วมมอบสติกเกอร์โครงการรณรงค์ “ง่วงอย่าขับ” ให้แก่นายพล...

ดีแทค ร่วมหนุน "ง่วงอย่าขับฯ" ส่ง SMS รณรงค์มุ่งลดอุบัติเหตุ

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ดีแทค บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ดีแทค) ขานรับ "ง่วงอย่าขับ" ของมูลนิธิรามาธิบดี รณรงค์ผู้ใช้ยวดยานต่าง ๆ ระวังอันตรายจากการฝืนขับรถขณะกำลังง่วง ซึ่งจากการสำรวจพบว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนไ...

Capturing the Friedmans สารคดีสร้างน้ำตา เรื่องจริงที่กระทบใจพ่อ-แม่เจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมจาก 15 สถาบัน

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สหมงคลฟิล์ม "คุณจะทำอย่างไร ถ้าลูกชายของคุณถูกล่วงละเมิดทางเพศ" ใครบางคนอาจใช้เวลา 2-3 นาที ในการนิ่งคิดเพื่อที่จะตอบคำถามนี้ แต่ใครบางคนอาจจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ทั้งหมดในการทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ...และนั้นคือสิ่งที่ครอบครัวฟรีดแมน เลื...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง