ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.กำชับตรวจสอบการให้บริการตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นางชมจิตร พงษ์เสมา ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ กล่าวกรณีเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนันและมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดและตรวจสอบการลักลอบให้บริการตู้คีบตุ๊กตาผิดกฎหมาย โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าและสถานที่ที่มีเยาวชนเข้าไปใช้บริการจำนวนมากว่า สำนักงานเขตฯ ร่วมกับสถานีตำรวจนครบาลลาดพร้าว เข้าตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ พบตู้คีบตุ๊กตาจำนวน 48 ตู้ ขณะนี้อยู่ระหว่างปิดปรับปรุงเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุญาตและอยู่ระหว่างการยื่นขออนุญาตประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ประเภทตู้เกมส์ ซึ่งในการประกอบกิจการตู้คีบตุ๊กตาหยอดเหรียญที่มีลักษณะเป็นการพนันจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานผู้ออกกฎหมายว่าด้วยการพนันก่อนถึงจะกระทำได้ ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ จะร่วมกับสน.พื้นที่เพิ่มความถี่ในการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าแห่งอื่นๆ ต่อไป

นางสาวปัญชพัฒน์ หลักดี ผู้อำนวยการเขตบางพลัด ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ ปิ่นเกล้า พบตู้คีบตุ๊กตาจำนวน 38 ตู้ ให้บริการในลักษณะของการหยอดเหรียญเท่ากับราคาของสินค้า เมื่อหยอดเหรียญแล้วสินค้าจะหล่นออกมาจากเครื่อง โดยที่ไม่ต้องทำการคีบแต่อย่างใด จึงไม่เข้าข่าย พ.ร.บ.การพนัน

นางช่อทิพย์ สิทธิพูล ผู้อำนวยการเขตคันนายาว กล่าวว่า สำนักงานเขตฯ ได้ตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าแฟชั่น ไอแลนด์ พบมีจำนวน 30 ตู้ ลักษณะเป็นตู้หยอดเหรียญมีตัวคีบเมื่อผู้ซื้อมีการหยอดเหรียญและหยิบสินค้าตามที่เลือกจะไปรับสินค้าที่ช่องรับสินค้า โดยไม่มีการกำหนดเวลา ทั้งนี้ ผู้ประกอบการได้มีหนังสือหารือไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อพิจารณาลักษณะและวิธีการใช้งานดังกล่าวพบไม่เป็นการเสี่ยงโชคหรือเสียประโยชน์ที่เป็นลักษณะการพนันหรือวิธีการ กด ดึง สัมผัสฯ หรืออื่นใดไม่ได้นำมาเพื่อผลของการแพ้ชนะกันอย่างใด ดังนั้น เครื่องจำหน่ายสินค้าดังกล่าวจึงไม่ได้เป็นการพนันตาม พ.ร.บ.การพนันพุทธศักราช 2478

นายเจน วราหะ ผู้อำนวยการเขตธนบุรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ ท่าพระ พบมีการเปิดประกอบกิจการอยู่ แต่การประกอบการไม่เข้าข่ายการพนันเนื่องจากผู้ประกอบการปรับราคาเหรียญที่ใช้ในการเล่นตู้คีบตุ๊กตาให้เท่ากับราคาสินค้าในตู้ และมีการแสดงราคาชัดเจนในแต่ละตู้ ซึ่งลูกค้าจะได้รับสินค้ากลับไปทุกคน ทั้งนี้ สำนักงานเขตฯ ได้ประสานขอความร่วมมือ สน. ในพื้นที่กวดขัน ตรวจตราการลักลอบติดตั้งตู้คีบตุ๊กตาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับตู้คีบตุ๊กตาว่าเป็นการพนันซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในโรงเรียน ผู้ประกอบการห้างร้าน ประชาชน และเยาวชนด้วย

นางสาวโศรยา วัธชนะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตยานนาวา แจ้งว่าที่ผ่านมาสำนักงานเขตฯ ได้มีการตรวจสอบตู้คีบตุ๊กตาในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พระราม 3 และให้ผู้ประกอบการดำเนินการยื่นขออนุญาตเล่นการพนัน แต่ทางผู้ประกอบการได้แจ้งว่าการประกอบธุรกิจดังกล่าวได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายที่ไม่มีลักษณะการพนัน พร้อมมีหนังสือตอบข้อหารือของสำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง ว่าการดำเนินการของบริษัทฯ ไม่มีลักษณะการเสี่ยงโชค ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการได้ยื่นเรื่องขออนุญาตแล้วปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) เป็น BBB-(tha)

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้มีหลักประกันบางส่วนชนิดทยอยคืนเงินต้นมูลค่ารวม 3.6 พันล้านบาท ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง