สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย จัดเวิร์กช็อปใหญ่ด้านดิจิทัลส่งท้ายปี ติวเข้มสร้างเมล็ดพันธุ์ใหม่ปั้นนักศึกษาเข้าสู่วงการ ในกิจกรรม Young Webmaster Camp ครั้งที่ 17

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๘ น.
กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--Young Webmaster Camp

สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, บริษัท เอ็กซอนโมบิล จำกัด, ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 17 เจาะลึกวิชาชีพเว็บมาสเตอร์และวงการดิจิทัลภายใต้หัวข้อ "Social Change, Arrange The World - มิติใหม่ เว็บสร้างสังคม" เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา ทั่วประเทศที่มีใจรักในการทำเว็บไซต์ ได้เข้าร่วมอบรมจากกูรูมืออาชีพ และลงมือปฏิบัติจริงในการสร้างเว็บไซต์ พร้อมส่งผลงานประชันไอเดียสุดสร้างสรรค์

นายวโรรส โรจนะ นายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย เปิดเผยว่า "ในยุคของ Digital Disruption ที่เทคโนโลยีสามารถเปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจ และพฤติกรรมของมนุษย์อย่างรวดเร็ว จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะสามารถใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันแก้ไขปัญหาสังคมหลายๆ อย่าง พร้อมทั้งพัฒนาคุณภาพชีวิตและสังคมให้ดีขึ้น อย่างที่ไม่สามารถทำมาก่อนได้ นี่จึงเป็นที่มาของธีมค่ายในปีนี้ "Social Change, Arrange The World - มิติใหม่ เว็บสร้างสังคม" ซึ่งเราหวังว่าจะเป็นการจุดประกายความคิด และเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ที่ตั้งคำถามกับหลายๆ ปัญหาในสังคม ให้ลุกขึ้นมาใช้ความสามารถ และความคิดสร้างสรรค์เปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้นด้วยมือของเขาเอง"

โครงการ YWC ได้สร้างผลิตผลเข้าสู่วงการดิจิทัล อุตสาหกรรมไอที ภาคแรงงาน จนถึงธุรกิจสตาร์ทอัปอย่างต่อเนื่อง โดยนักศึกษาที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 80 คน จะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆ จากพี่ๆ ในวงการออนไลน์และดิจิทัลอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์เรียนรู้จริง ที่สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้ออกแบบกิจกรรมเรียนรู้ และปรับเนื้อหาให้สอดคล้องต่อสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้นิสิต นักศึกษาจากทั่วประเทศที่ได้รับคัดเลือก ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ จากกูรูผู้เชี่ยวชาญและวิทยากรชื่อดังในวงการออนไลน์ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่สนามอาชีพด้านดิจิทัลออนไลน์ในอนาคต

ด้าน นางสาวศิรณัชชา วุฒิประพันธ์พงศ์ ผู้จัดการ โครงการ Young Webmaster Camp ครั้งที่ 17 กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการนี้ ได้ติดอาวุธทางปัญญา เพิ่มพูนความรู้ สร้างเสริมขีดความสามารถและจริยธรรมในการประกอบวิชาชีพเว็บมาสเตอร์ ให้กับนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศแล้วกว่า 1,000 คน และในครั้งที่ 17 นี้ มีผู้สนใจกรอกใบสมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 902 คน ซึ่งผ่านการพิจารณาจากแบบทดสอบและสัมภาษณ์จากคณะกรรมการเหลือเพียง 80 คนเท่านั้น"

ตลอดระยะเวลาโครงการ 4 วัน 3 คืน ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับการฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงดิจิทัลหลากหลายท่าน อาทิ นายขจร เจียรนัยพานิชย์ หรือ Khajochi แห่ง Zero Publishing, นายอินทนนท์ ปัญญาโสภา ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Grappik, นายจักรพงษ์ คงมาลัย จาก Moonshot Digital ที่จะมามอบความรู้ แนะนำทักษะ และถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานในสาขาต่างๆ อย่างใกล้ชิด ผู้อบรมจะได้ร่วมเรียนรู้ ฝึกทักษะ ได้รับประสบการณ์ตรงจากคนดิจิทัล กิจกรรมบรรยายแต่ละสาขาแบบเจาะลึก กิจกรรมระดมความคิด ลงพื้นที่เก็บข้อมูล ในการคิดออกแบบโครงงาน และนำเสนอผลงานจริงต่อคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในวันปิดโครงการอีกด้วย

ส่วน นายณัฏฐชัย เลาหชัย Solution Advisor บริษัท เอ็กซอนโมบิล จำกัด ผู้สนับสนุนหลักของโครงการกล่าวว่า "ปัจจุบันนี้ในเทคโนโลยีได้เข้าไปเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจในหลากหลายอุตสาหกรรม ดังจะเห็นได้จากการที่หลายๆ บริษัทเริ่มปรับตัว นำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสายการทำงาน ดังนั้นการที่น้องๆ ได้มีโอกาสมาเข้าร่วมค่ายที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่ช่วยเพิ่มโอกาส สร้างความแตกต่างให้กับโปรไฟล์ ซึ่งจะตอบโจทย์กับสิ่งที่บริษัทเอกชนกำลังมองหา"

ในช่วงท้ายผู้เข้าร่วมกิจกรรมรับฟังบรรยายพิเศษจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในหัวข้อ "การทำงานในวงการดิจิทัล" บอกเล่าประสบการณ์ แนะแนวทางในการทำงานให้มีทั้งความสุขและความท้าทายไปพร้อมกันๆ และหัวข้อ "จริยธรรมและกฎหมายควรรู้ในยุคดิจิทัล" สิ่งที่คนทำเว็บควรต้องรู้ เพื่อไม่ให้ตัวเองทำผิดกฎหมาย

"กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก ถือเป็นตัวอย่างสำคัญของการเปิดพื้นที่ให้น้องๆ ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน แสดงออกอย่างสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาตนเองให้เป็นพลเมืองดิจิทัลที่มีความรู้ความสามารถ อันจะเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยยกระดับเศรษฐกิจไทยในอนาคต" นางสาวศิรณัชชา กล่าวปิดท้าย

โครงการจับตากองทุนสื่อฯ งานเสวนา เวทีสาธารณะ “จับตากองทุนสื่อ เครื่องมือหนุนอนาคตชาติ”

เนื่องด้วย ร่างพรบ.กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2553 โดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็นเจ้าภาพในส่วนของราชการที่รับผิดชอบดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นายธีระ สลักเพชร...

KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมั...