ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ป๊อยต์ หนุ่มวิศวะ ผู้อัญเชิญพระมหามงกุฎและฉัตรปริวาร อารมณ์ดีเพราะคิดบวก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

นายณัฏฐพัฒน์ ชโลปถัมภ์ ชื่อเล่น "ป๊อยต์" ปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 2 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ(มจพ.) ก่อนเข้ารับการศึกษาในสาขาวิชานี้ ผมสำเร็จการศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพจาก โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มจพ. จากการพูดคุยกับ "ป๊อยต์" หนุ่มวิศวะ บอกได้เลยว่าเป็นคนตลก ขี้เล่นอารมณ์ดี หนุ่มไทยสไตล์เกาหลี มาดแมน จนสาวๆ กรี๊ด มาดเท่ห์ ใสๆ บุคลิกมีความสุภาพเข้ากับคนได้ง่าย แต่ในความสุภาพนั้นแฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง ดูจริงใจ และมีความคิดและทัศนคติในแง่บวกพร้อมรอยยิ้มเจ้าเล่ห์ บางคนมองว่าผมเจ้าชู้นิด ๆ (หัวเราะชอบใจ)

"ป๊อยต์" เล่าให้ฟังว่า ผมเป็นลูกชายคนเดียวของครอบครัว คุณพ่อคุณแม่รับราชการทหารทำให้ผมเติบโตมาในกรมทหาร ด้วยความที่เป็นลูกคนเดียวเลยค่อนข้างสนิทกับที่บ้านมากๆ กอปรด้วยคุณพ่อเป็นคนอารมณ์ขันเลยได้ความอารมณ์ขันมาจากคุณพ่อด้วย และเนื่องจากมีโอกาสได้เจอกับผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ไม่ค่อยเขินอายเวลาที่เจอผู้คนใหม่ๆ และคงจะมายืนอยู่จุดนี้ไม่ได้เลยถ้าไม่มีครอบครัวคอยช่วยเหลือมาโดยตลอด ทำให้ผมรักคุณพ่อคุณแม่มากๆ และหวังว่าทั้งคุณพ่อและแม่จะภูมิใจครับ

ก่อนที่ผมจะเลือกเรียนที่นี่ ผมศึกษามัธยมต้นที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ผมค้นพบว่า "ผมอยากศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์" เพราะมีญาติในครอบครัวเคยศึกษาที่ มจพ. เลยตัดสินใจสมัครเข้ามาสอบที่นี่ครับ ในตอนแรกผมไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์เลย เรียกได้ว่าไม่เอา ไม่อยากเรียนเลยครับ แต่เมื่อตัดสินใจมาแล้วว่าอยากเรียนปวช.ที่นี่ท่ามกลางความเป็นห่วงของคุณครูหรือเพื่อนๆ หลายคนที่เป็นห่วงเรา แต่ผมตัดสินใจแล้วและก็ไม่อยากทำให้ทุกคนรวมถึงตัวเองผิดหวังเลยตั้งใจอยากทำให้เต็มที่ครับ

เมื่อผมเป็นลูกพระจอมอย่างเต็มตัว และในชั้นปีที่ 1 ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมของคณะ และของมหาวิทยาลัยในหลายๆ กิจกรรม ส่วนตัวของผมได้รับเลือกให้เป็น "เดือนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ประจำปีการศึกษา2561, คฑากรมหาวิทยาลัย ประจำปีการศึกษา 2561 และผู้อัญเชิญพระมหามงกุฎและฉัตรปริวาร ประจำปีการศึกษา 2561" รวมถึงพิธีกรในอีกหลายๆ กิจกรรม "ผมประทับใจและภูมิใจในทุกๆ กิจกรรมที่ผมได้มีส่วนร่วมมากครับ สิ่งที่ผมภูมิใจมากที่สุดคือ ในพิธีถวายสัตย์และปฏิญาณตนของนักศึกษาใหม่ ได้มีโอกาสเป็นหนึ่งในผู้อัญเชิญพระมหามงกุฎ" เนื่องจากพระมหามงกุฎเป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยของเรา ทำให้ผมภูมิใจและดีใจที่มีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งของพิธีและทีมผู้อัญเชิญครับและผมมองว่าในหลายๆ กิจกรรมก็สามารถสอนหรือให้เราได้ลองทำอะไรในแบบที่ห้องเรียนไม่มีรวมถึงได้รู้จักกลุ่มคนใหม่ๆ ที่มีโอกาสได้ร่วมงานด้วยกัน แต่ในทางเดียวกันหน้าที่ของนักศึกษาก็คือการเรียน เพราะฉะนั้นผมจึงพยายามทำทั้งสองอย่างนี้ควบคู่กันไปครับ และเมื่อจบการศึกษาผมเองอยากทำด้านวิศวะหรือไม่ก็เป็นนักบินครับ

สิ่งที่ผมประทับใจสำหรับ มจพ. "คงเป็นความอบอุ่นและเป็นกันเองของที่นี่ครับ ผมมีโอกาสได้รู้จักเพื่อนๆหรืออาจารย์ไม่ว่าจะสมัย ปวช.หรือในคณะในสาขา" ทุกๆ คนล้วนน่ารักมีความเป็นกันเองและเปี่ยมไปด้วยคุณภาพมากๆ ครับ ผมเองก็ได้ศึกษาในคณะที่ตัวเองเคยฝันเอาไว้ตั้งแต่เด็ก ทำให้มีแรงสู้ต่อไปไม่ว่าวิชาที่จะต้องเจอจะยากหรือหนักขนาดไหน และผมก็ได้มีโอกาสเจอรุ่นพี่ที่น่ารัก และคอยช่วยเหลือน้องๆ อยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือกิจกรรม ทำให้พวกเรารักกันและทำให้คณะ/มหาวิทยาลัยของเราน่าอยู่ครับ

ถ้าได้มีโอกาสแนะแนวน้องๆ ไม่ว่าน้องๆ จะอยากเข้าศึกษาต่อที่คณะหรือมหาวิทยาลัยไหน ก็อยากให้น้องๆ เชื่อมั่นในตัวเอง ใส่ความพยายามลงไป อาจจะท้อบ้างเหนื่อยบ้าง ก็อยากให้ลองให้รางวัลชีวิตตัวเองดูบ้าง ซื้อของกินอร่อยๆ ให้ตัวเอง ซื้อเสื้อผ้าสวยๆ ที่เคยอยากได้ พอหายเหนื่อยเราก็ลุกขึ้นมาสู้ใหม่อีกรอบ สุดท้ายไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร ถ้าทำเต็มที่ทุกอย่างแล้วก็ไม่ต้องเสียดาย เพราะนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดที่เราสามารถทำได้แล้ว ท้ายที่สุด ไม่ว่าน้องๆ จะฝันว่าอะไรอยู่ พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรลส์-รอยซ์สนับสนุนการศึกษาไทย ในพิธีลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

บริษัท โรลส์-รอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แถลงถึงการลงนามความร่วมมือเพื่อแสดงเจตน์จำนงในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยโรลส์-รอยซ์ได้มอบทุนและความช่วยเหลือด้านต่างๆ แก่ภาควิชาวิศวกรรมเครื่อง...

iTAP จัดอบรม "การออกแบบระบบไอน้ำ" เพื่อการนำไปใช้งานจริง

โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องต้นกำลัง (วทอ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดการอบรม เรื่อ...

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา ๒๕๔๘

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (สจพ.) เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ระดับปริญญาโทถึงระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา ๒๕๔๘ เพื่อเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต หลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมดุษฎีบัณฑิต หลั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง