ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตุลา ผู้มีความสนใจด้านของวิศวกรรมจึงมุ่งสู่โรงเรียนเตรียมวิศวะ มจพ.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

วันนี้พารู้จักหนุ่มลูกพระจอมสมัยเป็นนักเรียนในโรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ ไทย-เยอรมัน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ผู้มีความสนใจด้านวิศวกรรมศาสตร์ เครื่องยนต์กลไก นายตุลา ชีวชาตรีเกษม ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ ปีที่ 2 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา กวาดรางวัลหุ่นยนต์มาจากหลายๆ เวที อาทิ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 จากการแข่งขัน World Robot Games 2016 (WRG) รายการ SUMO RC 5 KG รอบนานาชาติ รางวัลชนะเลิศรอบพิเศษ Battle robot 2017 รางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games 2017 รายการ Battle Ball OPEN ระดับประเทศ รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 จากการแข่งขันหุ่นยนต์ ส.ส.ท. ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2562 (TPA Robot 2019) และรางวัลความคิดสร้างสรรค์ จากการแข่งขันหุ่นยนต์ ABU ชิงชนะเลิศประเทศไทย ประจำปี 2562

"ตุลา" เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่ผมจะเข้ามาศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ส่วนตัวแล้วผม "มีความสนใจในด้านวิศวกรรมมาตั้งแต่มัธยมต้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครื่องยนต์กลไก หรือกระทั่งประตูเซเว่นผมก็อยากจะรู้ว่ามันทำงานยังไง (หัวเราะ)" หลังจากจบมัธยมศึกษาตอนต้น เลยตั้งใจว่าจะสอบเข้าที่โรงเรียนเตรียมวิศวกรรมศาสตร์ไทย- เยอรมัน ของ มจพ. นี่แหละครับ และก็ได้ตามที่หวังครับ การที่มาเรียนในโรงเรียนเตรียมวิศวะ ได้สัมผัสประสบการณ์มาก และยิ่งมาทำหุ่นยนต์แล้วยิ่งชอบและสนใจในเรื่องของวิศวกรรมมากขึ้น สำหรับผมโรงเรียนเตรียมวิศวะให้ประสบการณ์ที่ดีกับผมมาก ทั้งการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร กลึง กัด ไส ตะไบ เจาะ เจียร ได้ใช้ทุกอย่างในการทำหุ่นยนต์ เช่น วิชาด้านอิเล็กทรอนิกส์พื้นฐานเป็นวิชาเรียนที่เกี่ยวกับวิศวกรรม และมีอาจารย์ที่ปรึกษาที่ดี "การมาเรียนที่นับเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตผมเลย" หลังจากอยู่กับการเรียนเตรียมวิศวะมา 3 ปี ผมเลยตัดสินใจว่าจะเรียนต่อในสาขาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ เพราะยิ่งผมเรียนรู้ศาสตร์ของวิศวกรรมเท่าไหร่ผมยิ่งสนใจด้านวิศวกรรมมากขึ้นเท่านั้น และได้ยินคำท้าทายจากรุ่นพี่และอาจารย์ ใครๆ ก็บอกว่า สาขานี้เรียนยากนะ ยิ่งทำให้ผมยิ่งอยากเรียนต่อในสาขานี้มากขึ้นอีก แล้วก็....ยากจริงๆ ครับ (หัวเราะ)

นอกจากรางวัลด้านหุ่นยนต์ ยังมีรางวัลของกิจกรรมอื่นๆ เช่น เกียรติบัตรผู้ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ จาก มจพ. ปี 2560 การจัดบูทในวัน Open house นำเสนอผลงาน ของนักศึกษาวิศวะ ปีที่ 1 ปีการศึกษา 2561 และเข้าร่วมการประกวดดนตรีโฟล์คซอง (Folksong) โรงเรียนเตรียมวิศวะ ปี 2561

ความประทับใจในรั้วมหาวิทยาลัยซึ่งผมอยู่ที่นี่มา 5 ปี แล้วรวมปีนี้ด้วย มีเรื่องมากมายที่ผมประทับใจ อย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้น แน่นอนในช่วง ปวช. ผมประทับใจเรื่อง เครื่องมือที่พร้อมสำหรับนักศึกษา และอาจารย์ที่เปิดกว้าง (บางคน) สภาพแวดล้อมโรงเรียนที่ดี มีแหล่งหาความรู้เยอะทั้งหอสมุด และห้องปฏิบัติการ (Lab) ของโรงเรียนเตรียมวิศวะ เรียกได้ว่าสามารถตอบคำถามที่สงสัยได้เกือบทุกคำถาม ในช่วงที่ผมเรียน ปวช. ไม่มีกิจกรรมมากนักแต่ก็ได้รับการปรับให้มีกิจกรรมมากขึ้นหลังจากที่ผมจบการศึกษามา ส่วนการศึกษาในระดับปริญญาตรี ผมมีความประทับใจมากกับอาจารย์ ผมเจออาจารย์ท่านหนึ่งที่มีความคิดที่ไม่ล้าหลังคือ "พร้อมจะรับฟังนักศึกษาและยอมรับความคิดนักศึกษาอย่างเท่าเทียม (ในความคิดของผมนะ)" ก็เป็นหนึ่งเรื่องที่ผมประทับใจมาก แล้วก็ความพร้อมของชมรมหุ่นยนต์ของมหาวิทยาลัย ผมมองว่าทางมหาวิทยาลัยได้ให้การสนับสนุนอย่างดีกับชมรมหุ่นยนต์ เรียกได้ว่าไม่ขัดสนเรื่องเงินเลยสำหรับการสร้างหุ่นยนต์สักตัว นี่คือความประทับใจหลักที่ผมมี

สำหรับสิ่งที่ผมอยากให้มีเพิ่มคือ จากที่ผมเห็นมหาวิทยาลัยเราเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีที่มีดีด้านหุ่นยนต์แต่สิ่งที่ผมไม่ค่อยเห็นจากมหาวิทยาลัยคือ "นวัตกรรม" ที่ใช้งานได้จริง ผมอยากให้มหาวิทยาลัยสนับสุนนการทำวิจัยด้านสิ่งประดิษฐ์ อาจจะก่อตั้งเป็นชมรมนักประดิษฐ์หรืออะไรทำนองนั้นขึ้นมา เพราะจากที่ได้สัมผัสชมรมหุ่นยนต์ของคณะวิศวะแล้ว ผมเลยอยากให้สนับสนุนด้านนี้ด้วยเนื่องจากเรามีบุคลากรที่เก่งและนักศึกษาที่สนใจอยู่บ้าง (อย่างน้อยก็ผม) สำหรับเพื่อนๆ ที่มีโอกาสได้มาเรียนหรือที่สนใจจะเรียนรู้ "ผมเลยอยากให้มีเงินทุนสนับสนุนในส่วนนี้ เพราะการแข่งขันจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าเราปล่อยให้มันอยู่แค่ในสนามแข่ง"

สุดท้ายผมบอกได้เลยว่า "คิดไม่ผิดที่เลือกเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้เป็นลูกพระจอมสมใจ" น้องๆ คนไหนหากสนใจในเรื่องของวิศวกรรมศาสตร์ มาที่ มจพ. ได้ครบทุกเรื่อง ทั้งแหล่งเรียนรู้มากมายให้เข้าถึง ตั้งแต่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Lab) ชมรมต่าง ๆ ที่มีความสนใจ ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง (workshop) จนถึงหอสมุดสามารถหาความรู้ได้จุใจกันเลยทีเดียว แล้วก็อยากให้มาทำกิจกรรมแบบนี้เยอะๆ นะครับ ได้ทั้งประสบการณ์ ความรู้ การวางแผนงาน การออกแบบ และสังคมที่ดีด้วยครับ ผมได้อะไรจากการทำหุ่นยนต์มากมายจริงๆ เพื่อนๆ ที่มีโอกาสอยากมาเรียนคณะวิศวะถ้ามีโอกาสมานะครับ มาลองสัมผัสประสบการณ์ "สร้าง" ที่มีแต่วิศวะเท่านั้นที่จะสามารถทำได้ ไหนๆ ก็มาเรียนวิศวะแล้วจะจบ 4 ปี โดยอยู่แค่ในห้องเรียนหรือ? ทั้งนี้การเรียนวิศวะยังทำให้เรามีทักษะแนวคิดแบบตรรกะ มีความมุ่งมั่นพยายาม รู้จักการบริหารอย่างเป็นระบบ มีวิธีคิดวางแผน สามารถนำมาประยุกต์ได้ซึ่งผู้เรียนต้องเรียนให้มีความรู้ความสามารถที่เข้าถึงวิชานั้นด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรลส์-รอยซ์สนับสนุนการศึกษาไทย ในพิธีลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

บริษัท โรลส์-รอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แถลงถึงการลงนามความร่วมมือเพื่อแสดงเจตน์จำนงในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยโรลส์-รอยซ์ได้มอบทุนและความช่วยเหลือด้านต่างๆ แก่ภาควิชาวิศวกรรมเครื่อง...

iTAP จัดอบรม "การออกแบบระบบไอน้ำ" เพื่อการนำไปใช้งานจริง

โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องต้นกำลัง (วทอ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดการอบรม เรื่อ...

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เปิดรับนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา ๒๕๔๘

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (สจพ.) เปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ ระดับปริญญาโทถึงระดับปริญญาโท ประจำปีการศึกษา ๒๕๔๘ เพื่อเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต หลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมดุษฎีบัณฑิต หลั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง