ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เรียน-เล่น เรื่องเดียวกัน กับ 9 จุดห้ามพลาด 9 จุดต้องถ่ายภาพ ณ พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า แหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้น้องใหม่ย่านปทุมธานี มาที่เดียวได้สนุกกันทุกวัยและได้รูปเพียบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--อพวช.

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และ นวัตกรรม (อว.) ชวนมาเรียนรู้และเล่นไปกับแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ล่าสุด "พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า" (RAMA 9 MUSEUM) ในกำกับดูแลขององค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) พิพิธภัณฑ์ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมแห่งใหม่ที่สมบูรณ์อีกแห่งหนึ่งของอาเซียน พิพิธภัณฑ์ ที่จัดสร้างขึ้นเพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงความสัมพันธ์ของมนุษย์กับสิ่งแวดล้อมกันอย่างสมดุลและยั่งยืน และเรียนรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง หลักวิธีการทรงงาน และการแก้ปัญหาตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ ของพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหาราช บรมนาถบพิตร หรือในหลวงรัชกาลที่ 9

ภายในพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า มีเนื้อที่กว่า 47,400 ตารางเมตร ตั้งอยู่ภายในองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เทคโนธานี ถนนรังสิต – นครนายก ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ผู้เชี่ยวชาญที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาเป็นที่ปรึกษาในการนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ของพิพิธภัณฑ์ได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน อาทิ นอนแหงนดูเรื่องราว การกำเนิดจักรวาลในโดมฉายภาพยนตร์ 360 องศา เดินย่ำผืนดินหยุ่นยวบในป่าไทก้า จูงอูฐและจิบชานั่งพูดคุยกับกลุ่มชนพื้นถิ่นในกระโจมกลางทะเลทราย สร้างกระท่อมอิกลูและทักทายสิ่งมีชีวิตขั้วโลก ทดลองโมเดลการจัดการน้ำ สไลด์ตัวลงจากต้นโอ๊กยักษ์เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 5 เมตร หุ่นจำลองไดโนเสาร์ไทยขนาดเท่าตัวจริงที่ขยับตัวเคลื่อนไหวได้ หุ่นมนุษย์โบราณที่สมบูรณ์และเหมือนจริงที่สุด ร่วมสัมผัส 9 จุดห้ามพลาด และบันทึกภาพ 9 จุดสำคัญด้วยตัวคุณเอง

9 จุดห้ามพลาด

1) เรียนรู้พระบรมราโชวาท "คำสอนของพ่อ" พอเพียง สมดุล ยั่งยืน เมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์จะพบแผ่นจารึกพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ 9 "คำสอนของพ่อ" พระราชทานให้ประชาชน "พอเพียง สมดุล ยั่งยืน"

2) ตามรอยมนุษย์โบราณชนิดพันธุ์ต่าง ๆ ที่มีความสมบูรณ์และสมจริงที่สุด ตื่นตาไปกับการเดินทางอันยาวนานของมนุษยชาติ HUMAN ODYSSEY ในห้วงเวลาแห่งวิวัฒนาการอันยาวนานของสิ่งมีชีวิต มนุษย์กำเนิดขึ้นเมื่อใด มีชีวิตและความเป็นอยู่อย่างไร และเผ่าพันธุ์ของเราวิวัฒนาการอย่างไร เป็นคำถามสำคัญที่สามารถค้นหาคำตอบได้จากส่วนจัดแสดงนี้ หุ่นจำลองมนุษย์โบราณที่จัดแสดงในโซนนี้ นักวิชาการระดับโลกต่างลงความเห็นว่ามีความสมจริงและถูกต้องตามข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

3) ผ่านอุโมงค์ลม ความเร็ว 60 กม./ชม. ในดินแดนแอนตาร์กติกา ANTARCTIGA ทดลองเดินฝ่าลมหนาวของ ANTARTICA ดินแดนที่ได้ชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในโลก ลมแรงที่สุดในโลก และเดินตามแสงเหนือไปยังขั้วโลกใต้

4) เหยียบพื้นหยุ่นของดินในป่าสนของชีวนิเวศไทก้า TAIGA ความโดดเด่นของชีวนิเวศเขตนี้ คือแนวป่าสนสูงขนาดใหญ่ เป็นเขตที่มีความเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศแบบสุดโต่ง คือมีฤดูหนาวยาวนานและมีฤดูร้อนช่วงสั้นๆ ภายในป่าค่อนข้างมืดและชื้น เมื่อใบไม้ร่วงหล่นทับถมกับมอสบนพื้นดิน ทำให้พื้นดินมีความยวบหยุ่นเป็นสัมผัสใหม่ เมื่อมาแล้วต้องทดลองเดินบนพื้นดินในป่าสนจำลอง

5) สัมผัสประสบการณ์ภาพยนตร์ 4 มิติ ชีวิตบนผืนทราย DESERT มีสภาพภูมิอากาศแบบสุดขั้วในอีกลักษณะหนึ่งคือเต็มไปด้วยความร้อนและความแห้งแล้ง สิ่งมีชีวิตจึงต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด เช่น สัตว์ตัวน้อยอาศัยในหลุมหรือรูเพื่อหลบแดดที่แผดร้อน ต้นกระบองเพชรเปลี่ยนใบให้เป็นหนามเพื่อ ลดการคายน้ำ เป็นต้น

6) เดินเล่นบนต้นโอ๊กยักษ์ และสัมผัสบรรยากาศใบไม้เปลี่ยนสี เขตอบอุ่น TEMPERATE ความโดดเด่นของชีวนิเวศเขตนี้ คือ การมี 4 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว การปรับตัวของสิ่งมีชีวิตจึงเปลี่ยนไปตามฤดูกาล เนื่องจากอยู่ในเขตที่ปริมาณความชื้นเพียงพอ ต้นไม้ในเขตนี้จึงมีลำต้น สูงใหญ่ ต้นซีคัวยายักษ์และต้นโอ๊กยักษ์ ต้นไม้ทั้งสองต้นนี้จำลองไว้ให้ปีนป่ายและเดินชมในโซนนี้

7) ชมภาพการเคลื่อนไหวลีเมอร์น้อย และร่วมผจญภัยกับผองเพื่อนสัตว์ป่านานาชนิด ในป่าเขตร้อน TROPICAL เป็นชีวนิเวศที่มีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น แสงแดดและน้ำฝนมีบทบาทสำคัญต่อสิ่งมีชีวิต จึงมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง นำเสนอผ่าน 5 พื้นที่สำคัญ ได้แก่ แอฟริกา มาดากัสกา นีโอทรอปิก ปาปัวนิวกินี และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเคลื่อนไหวของลีเมอร์น้อยบ่งบอกถึงการปรับตัวให้สามารถอยู่อาศัยบนต้นไม้ได้หลายตำแหน่ง

8) ชมพรรณไม้จากผืนป่าเมืองไทย และสัมผัสบรรยากาศระบบนิเวศแบบต่างๆ ในเขตภูมินิเวศ ประเทศไทย THAILAND ECOREGION ส่วนจัดแสดงนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับแนวคิดและความหมายของคำว่าเขตภูมินิเวศ (Ecoregions) ซึ่งเป็นการแบ่งพื้นที่ตามความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต ตามชีวภูมิศาสตร์ (Biogeography) อีกส่วนหนึ่งเป็นการจำลองป่าที่มีความแตกต่างกัน 4 แห่ง ได้แก่ ป่าพรุ ป่าดิบชื้น ป่าเต็งรัง และป่าดิบเขา สำหรับพื้นที่ด้านนอกอาคาร จำลองพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งเป็นระบบนิเวศดั้งเดิมของทุ่งหลวงรังสิต

9) ชมภาพยนตร์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ในบรรยากาศห้องทรงงาน ส่วนนี้นำเสนอหลักคิด การทรงงานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระองค์ทรงใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการแก้ปัญหา โดยเสด็จพระราชดำเนินไปทุกภูมิภาคของประเทศไทย ทำให้ทรงรับทราบถึงปัญหา และเข้าใจสภาพปัญหาของพสกนิกรที่แตกต่างไปตามสภาพภูมิศาสตร์ จนนำมาสู่การแก้ปัญหาด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์ ทรงมองความสัมพันธ์ของทั้งระบบแบบองค์รวม จึงนำมาสู่โครงการพระราชดำริหลายโครงการ พระเกียรติคุณและพระปรีชาสามารถของพระองค์เป็นที่ประจักษ์ทั้งในประเทศและสากล

9 จุดต้องถ่ายภาพ #มนุษย์ธรรมชาติศาสตร์พระราชา

1) สถาปัตยกรรมความสมดุลแห่งชีวิต ถ่ายภาพคู่กับประติมากรรมนูนต่ำบริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์นำเสนอแนวคิด สิ่งแวดล้อมมีผลต่อการดำรงอยู่ของสิ่งมีชีวิต และกิจกรรมของมนุษย์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

2) Wall of Life ในโซน LIFE ถ่ายภาพคู่กับผนังภาพและแบบจำลองของสิ่งมีชีวิตกว่าร้อยที่ถ่ายทอดเรื่องราว "ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต" และมีจอทัชสกรีนให้เล่นและเรียนรู้

3) สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส และ ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเนในโซน EVOLUTION AND MASS EXTINCTION ถ่ายภาพกับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวจริง "สยามโมไทรันนัส อิสานเอนซิส" และ "ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน" ไดโนเสาร์ของไทยที่ยืนตระหง่านและส่งเสียงคำรามต้อนรับผู้มาเยือน

4) วัฏจักรปลาแซลมอน ในโซน TAIGA ถ่ายภาพคู่กับ ประติมากรรม วงจรชีวิตของปลาแซลมอน ที่ว่ายวนทวนกระแสน้ำ เพื่อวางไข่

5) สัมผัสชีวิตท่ามกลางทะเลทราย ในโซน DESERT ถ่ายภาพคู่กับเจ้าอูฐแห่งท้องทะเลทราย พร้อมกับแวะจิบชาพูดคุยกับชนเผ่าท้องถิ่นในกระโจมพัก ดื่มด่ำกับบรรยากาศเสมือนจริงในทะเลทราย

6) ต้นโอ๊กยักษ์ ที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 5 เมตร ในเขตอบอุ่น TEMPERATE ที่มีถึง 4 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

7) พาเหรดหุ่นจำลองสัตว์ป่าเขตร้อน ในโซน TROPICAL บรรดาสัตว์น้อยใหญ่ที่อาศัยอยู่ในเขตนี้ต่างยืนเรียงรายรอต้อนรับอย่างเป็นมิตร พร้อมบอกเล่าเรื่องราวในป่าเขตร้อนแห่งนี้

8) จุดชมวิวมุมสูงจากน้ำตกจำลอง ในเขตภูมินิเวศประเทศไทย THAILAND ECOREGION ยืนบนกระจกแก้วชมป่าของไทยในมุมสูง

9) รถทรงงานในความทรงจำ รถจำลองคันนี้แสดงให้เห็นถึงการเสด็จพระราชดำเนินไปทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทยของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทำให้พระองค์ทรงทราบและเข้าใจถึงสภาพปัญหาของพสกนิกรที่แตกต่างกัน จนนำมาสู่การแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน

สำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ได้มอบของขวัญปีใหม่ให้กับชาวไทยทุกคน เปิดพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า พร้อมด้วยพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ ให้เข้าชมฟรีข้ามปี ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2562 – 5 มกราคม 2563 เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.30 - 16.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 -17.00 น. (ปิดบริการทุกวันจันทร์) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9999 ต่อ 2122 , 2123 หรือ www.nsm.or.th และ Facebook : NSMthailand


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง