ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับแซลมอนจากนอร์เวย์และเหตุผลว่าทำไมการทานอาหารทะเลจะช่วยกู้โลกของเราได้ มาเพิ่มปริมาณโปรตีนในร่างกายไปพร้อมๆ กับการช่วยลดโลกร้อนกัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๒:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--เฟลชแมนฮิลลาร์ด

รู้หรือไม่? แค่เปลี่ยนมาทานโปรตีนจากแหล่งอาหารทะเลที่ยั่งยืนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแซลมอนจากนอร์เวย์ ก็ช่วยลดโลกร้อนได้ แซลมอนไม่ได้มีแค่ความอร่อยอย่างเดียว แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพและโลกของเราอีกด้วย

ก๊าซเรือนกระจกที่มาจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์นั้นนับได้มากถึง 14.5% ของปริมาณก๊าซที่มนุษย์สร้างขึ้น[1] ซึ่งส่งผลเสียต่อโลกของเราอย่างไม่อาจแก้ไขได้ แต่ยังไม่สายเกินไปถ้าทุกคนร่วมมือกันกอบกู้ สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ สามารถช่วยกันทำให้ภารกิจนี้สำเร็จได้คือการใส่ใจในสิ่งที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันและกรรมวิธีการผลิตอาหารเหล่านั้น ซึ่งอาหารยอดนิยมของคนไทยอย่างแซลมอนก็มีส่วนช่วยกู้โลกได้ ถ้าหากเราให้ความสำคัญกับแหล่งที่มาของมัน

นอร์เวย์ เป็นประเทศที่ผลิตแซลมอนแอตแลนติกเป็นอันดับหนึ่งของโลกและยังเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตโปรตีนที่ยั่งยืนที่สุดในโลก[2] ด้วยความยึดมั่นในการผลิตอาหารทะเลที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผ่านกรรมวิธีและเทคโนโลยีทันสมัย พร้อมกับการบริหารจัดการที่รับประกันความปลอดภัยของอาหารและการทำประมงอย่างยั่งยืน แซลมอนจากฟาร์มของนอร์เวย์คือตัวแทนของสุขภาพและความยั่งยืนที่จะช่วยให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดีและยังช่วยรักษ์โลกได้อีกด้วย

พร้อมที่จะกู้โลกของเราและดูแลสุขภาพไปด้วยกันหรือยัง? และนี่คือเหตุผลที่ทำไมการทานแซลมอนจะช่วยกู้โลกของเราได้

  • วัตถุดิบจากทะเลคือคำตอบสำหรับโลกอนาคต

จากการคาดการณ์ของสหประชาชาติ ภายในปี พ.ศ. 2593 หรืออีกประมาณ 30 ปีข้างหน้า ประชากรโลกจะแตะเกือบหนึ่งหมื่นล้านคน ส่งผลให้ความต้องการอาหารเพิ่มสูงถึง 70% แต่หากเราลดการบริโภคเนื้อสัตว์แล้วหันมาทานอาหารทะเลแทน เราจะสามารถลดพื้นที่ที่ใช้สำหรับการทำปศุสัตว์ได้อย่างมากและยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าการผลิตอาหารจำพวกโปรตีนจะยั่งยืนมากขึ้นอีกด้วย เพราะกรรมวิธีการผลิตโปรตีนจากอาหารทะเลนั้นปล่อยก๊าซคาร์บอนออกมาน้อยกว่าเนื้อสัตว์ ลดผลกระทบที่มีต่อโลกและสิ่งแวดล้อม[3]

  • กรรมวิธีการผลิตที่ทำให้มั่นใจในความปลอดภัยของอาหาร

แซลมอนเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานสูงถือเป็นตัวเลือกของแหล่งผลิตอาหารที่ปลอดภัยและยั่งยืน กว่า 90% ของแซลมอนที่คนไทยรับประทานนำเข้ามาจากนอร์เวย์ ชาวนอร์เวย์นั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความใส่ใจและเคารพในธรรมชาติอย่างลึกซึ้ง ส่งผลให้นอร์เวย์เป็นประเทศผู้ผลิตอาหารทะเลที่ยั่งยืนที่สุดเจ้าหนึ่งของโลก บริษัทที่ทำการประมงของนอร์เวย์ล้วนให้ความสำคัญต่อมาตรฐานด้านการประมง จัดการรับมือกับปัจจัยเสี่ยงด้านต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ความปลอดภัยของอาหาร การจัดการของเสียและมลภาวะ สภาพแวดล้อมการทำงาน การใช้น้ำจิด ยาปฏิชีวนะ สวัสดิภาพสัตว์ รวมไปถึงการควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การอนุรักษ์ผืนป่า และการคงความหลากหลายทางชีวภาพของระบบนิเวศ

  • ช่วยลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง

อาหารเหลือทิ้งส่งผลต่อปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เพิ่มขึ้นในโลกของเรานับเป็นสัดส่วนถึง 8% และเป็นเรื่องน่าตกใจว่าอาหารเหลือทิ้งแท้ที่จริงแล้วเกิดขึ้นก่อนจะมาถึงมือเราเสียอีก กระบวนการผลิตที่มีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานจึงเป็นปัจจัยสำคัญ อาหารทะเลจากนอร์เวย์มีการจัดการและใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ทำให้สามารถนำแซลมอนมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารได้กว่า 90% ของทั้งตัวปลา ยกเว้นเลือดเท่านั้นที่ไม่ได้นำมาใช้ จึงช่วยลดปริมาณอาหารเหลือทิ้งลงได้อย่างมากและยิ่งลดการปล่อยปริมาณก๊าซเรือนกระจกได้มากตามไปด้วย

  • แหล่งโปรตีนที่ยั่งยืนและปลอดภัย

กลุ่มผู้ผลิตแซลมอนจากนอร์เวย์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมผลิตโปรตีนที่ยั่งยืนอันดับต้นๆ ของโลก นอร์เวย์ยังเป็นประเทศผู้ผลิตแซลมอนใหญ่ที่สุดอีกด้วยจึงเป็นแหล่งที่มาของปลาแซลมอนที่ปลอดภัย มีกระบวนการผลิตและการใช้ทรัพยากรโปรตีนอย่างคุ้มค่าอันดับต้นๆ ของโลก[4]

  • ปลาปลอดพยาธิ

แซลมอนเลี้ยงจากนอร์เวย์เติบโตในน้ำเย็นเฉียบ ใส และสะอาดด้วยอาหารคุณภาพสูงตามมาตรฐานของสหภาพยุโรป และถูกเลี้ยงโดยชาวประมงนอร์เวย์ที่มีความเชี่ยวชาญสูง ทำให้แซลมอนเหล่านี้ได้รับการดูแลอย่างดี ได้สารอาหารจากธรรมชาติที่ปราศจากพยาธิ มีการพัฒนาวัคซีนสำหรับแซลมอนโดยเฉพาะ จึงแทบไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ ทำให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่าแซลมอนจากนอร์เวย์นั้นปลอดภัย ปราศจากพยาธิที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

6- 9 ตุลาคม นี้ เชิญเที่ยวงาน "อุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมและพลังงานนานาชาติ" "Eco-Products International Fair 2005"

กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา เข้าชมนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันทันสมัยของผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จากบริษัทผู้ผลิตสินค้าชั้นนำทั่วโลก ในงาน "อุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมแล...

เรื่องน่ารู้จาก กองทัพเรือ: ๗ สมุนไพรบำรุงผิวหน้า และผิวกาย

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ คนไทยสมัยโบราณนิยมใช้สมุนไพรมาเป็นเครื่องประทินความงาม จนกระทั่งหลังสงครามโลก ครั้งที่ ๑ เริ่มมีการผลิตเครื่องสำอางเป็นอุตสาหกรรม มีการค้นพบสารสังเคราะห์ รูปแบบต่าง ๆ ของเครื่องสำอางที่หลากหลาย...

กรุงเทพมหานครให้บริการตรวจวัดควันดำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. น.ส.ศรินพร ลีมหารุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า อันตรายจากควันพิษที่มาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน ในรูปของควันดำและควันขาว ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ล้วนเป็นอันต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง