ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รัฐมนตรีเกษตรฯ เฉลิมชัย หารือร่วมกับสมาคมประมงแห่งประเทศไทย และพี่น้องชาวประมง 22 จังหวัด สร้างความพึงพอใจและเป็นที่ยอมรับทั้งส่วนราชการและพี่น้องชาวประมงทั้งหมด พร้อมเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวประมงทั้งระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับสมาคมประมงแห่งประเทศไทย และพี่น้องชาวประมง 22 จังหวัด ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ตามที่ได้มีการยื่นข้อเสนอการแก้ไขปัญหาของการประมง ซึ่งการหารือในวันนี้ผ่านไปด้วยความราบรื่น สามารถหาข้อสรุปได้ในหลาย ๆ ประเด็น ได้แก่

  • การนำเรือออกนอกระบบ ได้มีการพูดคุยสร้างความเข้าใจว่ารัฐบาลได้ตั้งงบประมาณของปี 2563 ไว้แล้ว และนอกเหนือจากนั้น เรือที่มีการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย จะดำเนินเสนองบประมาณไปที่นายกรัฐมนตรี ซึ่งในขณะนี้กระทรวงเกษตรฯ ได้ดำเนินการไว้แล้ว และรอ พรบ. งบประมาณผ่านก่อน
  • การเพิ่มวันทำการประมง ได้มีการนำวันทำการประมงที่เหลือออกมาหาค่าเฉลี่ยให้กับพี่น้องชาวประมง ขณะนี้ได้มอบหมายให้กรมประมงไปทบทวนในรายละเอียด ในเบื้องต้นคาดว่าจะสามารถเพิ่มในกรณีอวนลากจำนวน 30 วัน และในกรณีเรือทั่วไปจะไม่มีการจำกัดจำนวนวันทำการประมง
  • ในส่วนเรือที่มีอัตราต่ำกว่า 30 ตันกรอส กรมประมงยืนยันว่ายังไม่มีนโยบายให้ติด VMS และได้ทำความเข้าใจกับพี่น้องชาวประมงแล้ว สำหรับ VMS ที่มีการติดตั้งไปแล้วให้สามารถใช้ต่อได้
  • เรื่องน้ำมันเขียว (Fleet Card) ได้มีการประสานงานกับอธิบดีกรมสรรพสามิตแล้ว ซึ่งได้รับการชี้แจงว่าเป็นเพียงแนวคิด ยังไม่มีการดำเนินการ เพราะฉะนั้นจึงยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ทั้งสิ้น
  • เรื่องสินเชื่อสภาพคล่อง ได้มีการนำเสนอไปถึงเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งได้นำเอกสารให้กับนายกสมาคมประมงแห่งประเทศไทย เพื่อไปชี้แจงต่อพี่น้องชาวประมงให้เกิดความสบายใจ
  • การจ่ายเงินผ่านบัญชี ทางกรมสวัสดิการรับไปดำเนินการ รวมทั้งมาตรา 83 ที่จะมีการประชุมอนุกรรมการฯ ในวันนี้ และจะมีการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเป็นประธานในวันที่ 25 ธันวาคม 2562 ที่จะถึงนี้
  • การแก้ไข พ.ร.ก. จะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมกันในการพิจารณาว่ามีส่วนไหนที่เป็นผลกระทบและอยู่ภายใต้เงื่อนไขของ IUU
  • เรื่องการออกกฎหมายที่มีผลกระทบต่อพี่น้องชาวประมง ขอยืนยันว่ากระทรวงเกษตรฯ ไม่มีการออกกฎหมายที่มีผลกระทบ หากมีจะเป็นการแก้ไขในบางส่วนที่จะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องชาวประมงทั้งหมด ทั้งประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ด้วย
  • ในส่วนของตั้งคณะทำงานการเยี่ยวยาผลกระทบที่ชาวประมงได้รับ ได้มีมติให้ตั้งคณะกรรมการร่วมขึ้นมา และการแก้ไขกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งจะมีระยะเวลาในการดำเนินการ 45 วัน

"การหารือในวันนี้ ทุกฝ่ายมีความพึงพอใจและเป็นที่ยอมรับทั้งส่วนราชการและพี่น้องชาวประมงทั้งหมด และขอยืนยันว่าการดำเนินการภายใต้กฎหมายของ IUU Fishing ในส่วนที่เราสามารถผ่อนผันได้และไม่อยู่ในกติกา กระทรวงเกษตรฯ จะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา เพื่อช่วยเหลือพี่น้องชาวประมงทั้งระบบต่อไป"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ซีพีเอฟ - ซีพีคว้า 102 รางวัลความปลอดภัย มากสุดในประเทศ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมอบรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2553 ให้แก่ นายสุวิทย์ ประภากมล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ณ...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง