ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มูลนิธิรามาธิบดีฯ ส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ จากเรื่องราวจริง 3 อดีตผู้ป่วยผ่านภาพวาด 3 มิติ ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๕๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ธ.ค.--เวเบอร์ แชนวิค

มูลนิธิรามาธิบดีฯ องค์กรแห่งการให้ขอส่งต่อแรงบันดาลใจดีๆ ส่งท้ายปีเก่า ด้วยการนำเรื่องราวของ 3 อดีตผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ที่เป็นความฝันและความหวังเล็กๆ ของแต่ละคนระหว่างที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี มาถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะ ภาพวาด 3 มิติบนฝาผนัง "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" หวังสร้างแรงบันดาลใจและส่งต่อพลังให้แก่ผู้ที่มาเข้ารับบริการในโรงพยาบาลรามาธิบดีต่อๆ ไป ซึ่งผลงานศิลปะทั้ง 3 ภาพได้ถูกวาดไว้บนผนังจุดต่างๆ ภายในโรงพยาบาลรามาธิบดี

พรรณสิรี คุณากรไพบูลย์ศิริ ผู้จัดการมูลนิธิรามาธิบดีฯ กล่าวว่า "ในขณะที่คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มุ่งมั่นมอบการบริการและพัฒนาทางด้านการแพทย์ช่วยต่อลมหายใจผู้ป่วยให้มีโอกาสเข้าถึงการรักษาอย่างเต็มประสิทธิภาพทุกระดับชั้นมากว่า 50 ปี มูลนิธิรามาธิบดีฯ เองก็มุ่งมั่นในการทำหน้าที่เป็นสะพานแห่งการให้ในหลากหลายรูปแบบ หนึ่งในการให้ที่สำคัญก็คือการให้กำลังใจกันและกัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้น ในพื้นที่โรงพยาบาลรามาธิบดีแห่งนี้ ถือเป็นพื้นที่แห่งความทรงจำที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของผู้คนนับไม่ถ้วน แน่นอนว่าต้องมีเรื่องราวความเจ็บป่วยและความเศร้าโศก แต่อีกด้านหนึ่ง กลับกลายเป็นว่าที่นี่มีเรื่องราว แห่งความหวัง ความฝัน และพลังบวกที่ทรงพลังจากผู้คนอีกมากมายเช่นกัน และตอนนี้เรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกถ่ายทอดออกมาโดยใช้ศิลปะเป็นตัวกลางในการสื่อสาร กับกิจกรรมที่เราตั้งใจจัดขึ้น นั่นก็คือ "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" ที่ได้ศิลปินจิตอาสาที่เป็นนักศึกษามาถ่ายทอดเรื่องราวของอดีตผู้ป่วย"

"งานศิลปะนี้จะเป็นสื่อกลางถ่ายทอดความหมายแห่งการให้ที่ยิ่งใหญ่ เนื่องจากเจ้าของเรื่องราวที่เป็นอดีตผู้ป่วยแต่ละท่านที่เคยเป็น "ผู้รับ" โอกาสในการรักษาจนทำให้วันนี้ทุกท่านหายจากโรคร้ายและสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ และได้ทำฝันให้เป็นจริง วันนี้พวกเขาอยากเป็น "ผู้ให้" ส่งต่อพลังและแรงบันดาลใจแก่ผู้ป่วยท่านอื่นๆ มีกำลังใจและพลังบวกในการต่อสู้กับโรคร้ายต่อไป รวมทั้งรพ.รามาธิบดีต้องการสร้างพื้นที่แห่งการให้ ประชาชนที่ได้รับชมภาพศิลปะเหล่านี้สามารถร่วมเป็นผู้ให้ได้เช่นกัน เพียงช่วยถ่ายภาพหรือเช็คอินแชร์ต่อเรื่องราวเหล่านี้ ส่งต่อไปยังเพื่อนๆ ในโลกโซเชียล"

สำหรับกิจกรรม "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" ประกอบไปด้วยเรื่องราว 3 เรื่องจากอดีตผู้ป่วย 3 คน คือ คุณอริสา ธนานุรักษ์ เขาต้องการบอกกับทุกคนว่า เพราะการ "ให้" จากทุกคน ทำให้วันนี้สามารถกลับมาใช้ชีวิตเหมือนปกติอีกครั้ง หลังเอาชนะโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่รักษามานานกว่า 7 ปี ซึ่งภาพวาด"สงกรานต์สุขใจ" ได้สื่อสารถึงชีวิตวัยเด็กของอริสาที่มีความฝันอยากเล่นน้ำสงกรานต์กับเพื่อนๆ และวันนี้ความฝันในการเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนานกับเพื่อนๆ ก็เป็นจริงแล้ว ต่อด้วยอดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง คุณกรณัฐ ทิพย์ทะเบียนการ ที่ความรักของครอบครัวคือกำลังใจสำคัญที่เคียงข้างให้ฟันผ่าการรักษาที่เจ็บปวดได้สำเร็จ ซึ่งภาพวาด "มื้อแห่งความอบอุ่น" เป็นโมเม้นต์อันน่าจดจำของกรณัฐ ซึ่งการรับประทานอาหารกับครอบครัวเป็นพลังแห่งความสุขให้เขาสู้กับความเจ็บปวดที่เผชิญอยู่ ณ ขณะนั้น มาวันนี้เขาหายป่วยและได้ก้าวสู่นักศึกษาแพทย์ฯ รั้วรามาได้สำเร็จ เขาต้องการให้เรื่องราวของเขาเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยคนอื่นๆ ต่อสู้ต่อไป และอยากช่วยเหลือผู้อื่นเมื่อสำเร็จการศึกษาในอนาคต และสุดท้ายเรื่องราวของคุณธนาเดช เขียวแก้ว อดีตผู้ป่วยโลหิตจางธาลัสซีเมีย ที่ได้รับโอกาสการรักษาด้วยวิธีการปลูกถ่ายไขกระดูกในผู้ใหญ่สำเร็จเป็นรายแรกของประเทศไทย และทุกวันนี้เขาได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ และเลือกทางเดินในสายอาชีพครูเพราะต้องการเป็นผู้ให้ ภาพ "จรวดน้ำสร้างสุข" เป็นการแข่งขันจรวดน้ำที่เขาจัดกิจกรรมให้กับนักเรียนเพราะต้องการให้เด็กๆ ได้ออกมาทำกิจกรรมกลางแจ้งสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงจะได้ไม่เจ็บป่วยแบบเขา ซึ่งทั้ง 3 ภาพ วาดโดยทีมศิลปินจิตอาสาที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นปีที่ 5 คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

สามารถตามรอยเช็คอินกิจกรรม "Wall Art Sharing: ศิลปะสร้างสุข สานฝันในรั้วรามาฯ" ที่อาคาร 1 และอาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ รพ.รามาธิบดีได้แล้ว พร้อมร่วมบริจาคสมทบทุนมูลนิธิรามาธิบดีฯ เพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยการ "ให้" ที่สามารถให้ชีวิต ให้โอกาสผู้คนได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด ติดตามข้อมูลข่าวสารมูลนิธิรามาธิบดีฯ ได้ที่ FB, IG, LINE @RamaFoundation โทร 0-2201-1111 #ศิลปะสร้างสุขสานฝันในรั้วรามาฯ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สัมมนา "รู้ทันโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง" 5 เมษายนนี้ ที่ม.เชียงใหม่ เข้าฟังฟรี

คณะอนุกรรมการโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง, สมาคมโลหิตวิทยาแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกันจัดงานสัมมนา “รู้ทันโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง” ในวันที่ 5 เมษายนนี้ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยภายในงานทุกท่านจะได้เรียนรู้และมีความรู้เท่าทันเกี่ยวก...

พบปะสังสรรค์ชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียฯ ครั้งที่ 16 ในวันผู้ป่วยธาลัสซีเมียโลก ครั้งที่ 4

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--คอร์ แอนด์ พีค มูลนิธิโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทยฯ และชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียแห่งประเทศไทย ร่วมกับชมรมธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จัดงาน "พบปะสังสรรค์ชมรมโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียฯ ครั้งที่ 16 ในวันผู้ป่วยธาลัสซีเมียโลก ครั...

โครงการจีแพปช่วยเหลือผู้ป่วยโรคลูคีเมีย

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ การรักษาโรคลูคีเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังที่ดีที่สุดคือการปลูกถ่ายไขกระดูก แต่โอกาสที่เนื้อเยื่อไขกระดูกของผู้บริจาคจะเข้ากับผู้ป่วยได้มีเพียง ๒๕ % และมีโรคแทรกซ้อนมาก วิธีรองลงมาคือการให้ยา อิมมาติน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง