ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มข.คว้ารางวัลคุณธรรมความโปร่งใสภาครัฐ(ITA)ในวันต่อต้านคอร์รัปชันสากล

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จัดงาน "วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น" และพิธีมอบรางวัลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 หรือ ITA Awards โดยมีนายปานทอง สระคูพันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานในงาน ในการนี้ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้บริหารมหาวิทยาลัยขอนแก่นร่วมเป็นเกียรติในงาน และเป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยขอนแก่นรับรางวัลดังกล่าว ณ ห้องประชุมพีรสิทธิ์ คำนวณศิลป์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

การจัดงาน "วันต่อต้านคอร์รัปชันสากล ประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น" และพิธีมอบรางวัล การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2562 (ITA Awards) มีวัตถุประสงค์ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ของผู้นำการเมืองที่ต้องการร่วมกับภาคีทุกภาคส่วนมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาการทุจริตอย่างต่อเนื่อง และปลุกกระแสสังคมที่ไม่ทนต่อการทุจริต พร้อมทั้งต้องการให้รางวัลฯเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมด้านคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงพัฒนาระบบเทคโนโลยีที่สนับสนุนการประเมินเพื่อเป็นศูนย์กลางในการเก็บรวบรวมข้อมูลและบริหารจัดการข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถประเมินได้อย่างรวดเร็วและเป็นมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งผลการประเมินจะสะท้อนให้หน่วยงานภาครัฐได้ทราบระดับคุณธรรมและความโปร่งใส เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงการดำเนินงานให้มีคุณธรรมความโปร่งใสเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลให้สูงขึ้น

ผศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "ปีนี้เป็นปีแรกที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้รับรางวัลคุณธรรมและความโปร่งใสของภาครัฐ (ITA) ซึ่งเป็นรางวัลระดับประเทศ โดยเกณฑ์ในการรับรางวัลประกอบด้วยกัน 3 ส่วน ได้แก่ การเปิดเผยเอกสาร มุมมองของบุคลากรภายใน และ มุมมองของบุคลากรภายนอกและประชาชนทั่วไป ที่ได้เข้ามาใช้บริการขององค์กร ฉะนั้นการประเมินของ ITA เป็นการประเมินอย่างรอบด้าน ไม่ได้เป็นการประเมินที่ผ่านการตรวจสอบจากเอกสารหรือหลักเกณฑ์เพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเป็นการแสดงความเห็นของทั้งบุคคลภายในและบุคคลภายนอก ฉะนั้นการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ และ การันตีการบริหารตามหลักธรรมาภิบาลครั้งนี้จึงถือเป็นความภาคภูมิใจของผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มหาวิทยาลัยดำเนินการในเส้นทางนี้ต่อไป และในปีถัดไปก็จะพัฒนาเกณฑ์ให้ไม่ไปต่ำกว่านี้ "ผศ.นพ.ธรา กล่าว

ทั้งนี้ที่ประชุมใหญ่สมัชชาสหประชาชาติหรือยูเอ็นได้ประกาศให้วันที่ 9 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล International anti-corruption Day ประเทศไทยในฐานะประเทศภาคีสมาชิกได้เข้าร่วมลงนามอนุสัญญา ตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งรัฐบาลตั้งแต่ในอดีตจวบจนถึงปัจจุบันได้จัดงาน และให้ความสำคัญในประเด็นนี้มาโดยตลอด ในการจัดงาน ณ จังหวัดขอนแก่น ปีนี้ หน่วยงานที่ได้รับ รางวัล การประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ประจำปี งบประมาณ พ.ศ.2562 (ITA Awards) มีทั้งหมด 18 หน่วยงาน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยขอนแก่น องค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น เทศบาลเมืองบ้านทุ่ม เทศบาลตำบลซำสูง เทศบาลตำบลบ้านเป็ด เทศบาลตำบลโคกสูง เทศบาลตำบลพระยืนมิ่งมงคล เทศบาลตำบลบ้านค้อ เทศบาลตำบลแวงใหญ่ องค์การบริหารส่วนตำบลลอมคอม องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเรือ องค์การบริหารส่วนตำบลนาหว้า องค์การบริหารส่วนตำบลภูผาม่าน องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านกง องค์การบริหารส่วนตำบลคำแคน องค์การบริหารส่วนตำบลหนองทุ่ม องค์การบริหารส่วนตำบลโนนอุดม และจังหวัดขอนแก่น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมบัญชีกลางชี้แจงการจ่ายเงินให้ ป.ป.ช.

กรมบัญชีกลาง ชี้แจงการจ่ายเงินให้แก่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายหลังจากที่รับเรื่องจากกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2551 ซึ่งขอให้ระงับ การจ่ายเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และค่าตอบแทนอื่นใด ให้กับ ป....

ภาพข่าว: พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการคัดค้นข้อมูลภาษีทางอินทราเน็ต ระหว่างกรมสรรพากรและ ป.ป.ช.

นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร และ นายศราวุธ เมนะเศวต เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการคัดค้นข้อมูลภาษีทางอินทราเน็ต ซึ่งจะช่วยทำให้การคัดค้นข้อมูลแบบแสดงรายการภาษี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง