ม.มหิดล คว้า มหาวิทยาลัยสีเขียว อันดับ 1 ของไทย 4 ปีซ้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๘ น.
กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น

อีกข่าวดีรับปีใหม่ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับเลือกเป็นสถาบันการศึกษาสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดในโลก เป็นอันดับที่ 75 ของโลก และอันดับ 1 ของประเทศไทย จากมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมทั้งหมด780 แห่ง

จากผลสำรวจ UI Green Metric World University Ranking 2019 ที่จัดทำโดย University of Indonesia (UI) เมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประกาศว่า มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นสถาบันการศึกษาสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดในโลก เป็นอันดับที่ 75 ของโลก และอันดับ 1 ของประเทศไทย

สำหรับการจัดอันดับมาจากเกณฑ์การประเมิน 6 ด้าน คือ สถานที่ตั้งและระบบสาธารณูปโภค การจัดการพลังงานและการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ การจัดการขยะ การใช้น้ำ การจัดการระบบขนส่ง และ การศึกษา/การวิจัย

มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ตระหนักถึงการพัฒนามหาวิทยาลัยให้เป็น Green Campus มาตั้งแต่ปี 2551 ซึ่งเป็นสมัยของท่านอธิการบดี ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร ที่จัดทำแผนแม่บทภายใต้แนวคิด "มหาวิทยาลัยเมืองในฝัน เมืองน่าอยู่และเสริมสร้างสุขภาวะ" จากนโยบาย "A Promised Place to Live and Learn with Nature" หรือ "เราจะเรียน และเราจะอยู่ร่วมกับธรรมชาติ"

บนพื้นที่กว้าง 1,200 ไร่ โดยเริ่มจากการสร้างพื้นที่ใน มหาวิทยาลัยร้อยละ 70 ให้เป็นสีเขียว ทำให้น่าอยู่ร่มรื่นเป็นห้องเรียนที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ เพื่อเสริมสร้างจินตนาการและการเรียนรู้ ขุดคลองรอบพื้นที่ มีเนินสีเขียวเป็นแนวรั้วธรรมชาติ ถนนคนเดินและทางจักรยาน รถรางไฟฟ้าและจักรยานสาธารณะ ลดการใช้น้ำและประหยัดพลังงาน นอกจากนี้ยังเสริมสร้างมหาวิทยาลัยให้เป็นสถานที่ที่ชุมชนเพื่อนบ้านของมหาวิทยาลัยได้ร่วมใช้ประโยชน์ในการทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ตลอดจนเป็นต้นแบบในด้านการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ผ่านกิจกรรม และโครงการต่างๆ ภายในมหาวิทยาลัย

มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยสีเขียว อันดับ 1 ของประเทศไทย 4 ปีซ้อน โดยปี 2016 ได้อันดับที่ 70 ของโลก ปี 2017 ได้อันดับที่ 86 ของโลก ปี 2018 ได้อันดับที่ 89 ของโลก และล่าสุดปี 2019 ได้อันดับที่ 75 ของโลก UI Green Metric World University Ranking 2019 มีสถาบันอุดมศึกษาของไทยติดอันดับทั้งสิ้น 37 แห่ง

ขณะที่ "สุดยอดมหาวิทยาลัยสีเขียว" ของโลกประจำปี 2019 จากผลสำรวจในครั้งนี้ ได้แก่ Wageningen University & Research ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้รับคะแนนจากการประเมินทั้ง 6 ด้านที่ 9,075 คะแนน

ฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอมพิวเตอร์เปิดตัวเวิร์คสเตชั่นรุ่นใหม่ที่ใช้โพรเซสเซอร์ Dual-Core AMD Opteron(TM)

มิวนิค, เยอรมนี--(บิสิเนส ไวร์)--30 ส.ค.2548 ฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอมพิวเตอร์เปิดตัวเวิร์คสเตชั่นรุ่น CELSIUS V830 ที่มีเทคโนโลยี AMD64 dual-core ช่วยให้ทำงานได้เงียบและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บริษัทเอเอมดี (NYSE:AMD) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทฟูจิตสึ ซีเมนส์ คอม...

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ส่งค่ายเทป SMEs ประกวด Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมพร้อมร่วมประกวดโครงการ Moot Biz เล็งธุรกิจค่ายเทปSMEsแนวดนตรีไทยประยุกต์ โรงเรียนสอนดนตรีSMEsหลักสูตรมาตรฐาน สากล เผยนำผลวิจัยค้นคว้าด้านดนตรีมาใช้ในการทำแผนธุรกิจส่งประกวด อาจ...