ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พาณิชย์มั่นใจเทศกาลนานาชาติ พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019 กระตุ้นยอดค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทยพุ่ง ส่งท้ายปีหมูทอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--เอเชียไลฟ์มีเดีย (ประเทศไทย)

คาดเงินสะพัดส่งท้ายปีหมูทอง ในงานเทศกาลนานาชาติ "พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019"

ไทย – เทศ ให้การตอบรับการเข้าร่วมงานอย่างล้นหลาม ตอกย้ำศักยภาพ "จันทบุรี" สู่การเป็น "นครอัญมณี" อย่างเต็มภาคภูมิ

กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิดงานเทศกาลนานาชาติ "พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019" โดยมีนายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน และ มอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องประดับ การประกวดพลอยเจียระไน รวมทั้งผู้ชนะการประกวดโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ อีกด้วย

สำหรับงานเทศกาลนานาชาติ "พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี" ถือเป็นงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับนานาชาติครั้งแรกของจังหวัดจันทบุรี เป็นเวทีสำหรับผู้ประกอบการในจังหวัดจันทบุรี ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์อัญมณีและเครื่องประดับที่มีคุณภาพให้แก่ผู้บริโภค เปิดโอกาสให้ผู้ชมงานได้เลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีในราคาผู้ผลิต เพราะอัญมณีและเครื่องประดับที่จำหน่ายในงานนี้ผ่านการตรวจสอบและออกใบรับรองคุณภาพจาก GIT ในโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ

งานครั้งนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 ธันวาคม 2562 ณ จังหวัดจันทบุรี โดย GIT และพันธมิตรภาครัฐและเอกชน ภายในงานนอกจากการแสดงและจำหน่ายสินค้าแล้ว ยังมีมีกิจกรรมไฮไลต์ที่น่าสนใจ ได้แก่ การประมูลพลอยเจียระไนครั้งแรกในประเทศไทย กว่า 500 รายการ มูลค่ารวมกว่า 150 ล้านบาท การมอบรางวัลผู้ชนะการประกวดออกแบบเครื่องประดับและประกวดพลอยเจียระไน การมอบรางวัลโครงการวิจัยด้านอัญมณีและเครื่องประดับ สัมมนาด้านอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงนิทรรศการ 4 นิทรรศการ ได้แก่

  • Jewelry Design Gallery จัดแสดงผลิตภัณฑ์ต้นแบบจากโครงการ Gems Treasure
  • Smart Jewelers Exhibition จัดแสดงผลิตภัณฑ์จากช่างและผู้ประกอบการต่างๆ ที่ได้รับการคัดเลือกภายใต้โครงการ Smart Jewelers
  • Innovative Jewelry จัดแสดงผลิตภัณฑ์เครื่องประดับเชิงสร้างสรรค์
  • Innovative Lifestyle Jewelry จัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันจากนักออกแบบรุ่นใหม่

"ในโอกาสส่งท้ายปีเก่า และต้อนรับปีใหม่ และเพื่อมอบเป็นของขวัญให้กับชาวจังหวัดจันทบุรี กระผมยังได้ขอให้ทาง GIT จัดทำชุดมาตรฐานสีทับทิม ชุดใหม่ขึ้นมา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการค้าพลอยทับทิม โดยมาตรฐานสีทับทิมชุดใหม่ ได้แก่ สี Rabbit's Eye Red Ruby และ Golden Red Ruby สำหรับทับทิมถือเป็นอัญมณีส่งออกสำคัญของไทย โดยเมื่อปี 2561 ไทยส่งออกทับทิมมูลค่ารวม 11,375 ล้านบาท ถือเป็นอันดับ 3 ของโลก" นายเชวงศักดิ์ กล่าว

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบัน GIT เผยว่า ขณะนี้ GIT ได้จัดทำชุดมาตรฐานสีทับทิมขึ้นมาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุนการค้าอัญมณีและเครื่องประดับไทย โดยตลาดการค้าพลอยของไทยนั้น สีของทับทิมที่ได้รับความนิยม แบ่งออกได้เป็น 3 เฉดสี ได้แก่ สีแดงทอง (Golden Red) ซึ่งเป็นสีของทับทิมสยาม และหาได้ยาก, สีแดงสด (Pigeon's Blood) ซึ่งพบได้มากจากประเทศเมียนมา และสีแดงสดอมชมพู (Rabbit's Eye Red) ซึ่งเป็นสีของทับทิมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดยุโรป

"ชื่อเรียกของสี Rabbit's Eye Red Ruby มีแนวคิดมาจากทับทิมที่มีสีแดงอมชมพูเหมือน "ตากระต่าย" สัญลักษณ์ของจังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าอัญมณีโลก โดยเฉพาะทับทิม สินค้าส่งออกขึ้นชื่อของไทย" นางดวงกมล อธิบาย

นอกจากนี้ สถาบันฯ ได้จัดกิจกรรมให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมสนุก อาทิ กิจกรรม Passport Challenge โดยผู้ชมงานที่ Check-in ครบ 3 จุด ได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี เคพีจิวเวลรี่เซ็นเตอร์ และ OTOP ไลฟ์สไตล์ บริเวณตลาดพลอย จะได้รับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก GIT รวมถึงกิจกรรม Gem Tour สำหรับผู้สนใจโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอัญมณีจันทบุรี

"GIT ยังมีกิจกรรมให้ผู้ที่รักอัญมณีและเครื่องประดับได้ร่วมสนุก เช่น การเดินแฟชั่นโชว์และการประกวดนางงามภายใต้ธีมหน้ากากแฟนซี ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 จากผู้ประกอบการไทยที่ร่วมออกบูธในครั้งนี้เพื่อเป็นสีสันของงานด้วย"นางดวงกมล กล่าว

นอกจากการจัดงานครั้งนี้แล้ว สถาบันยังได้มีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเซียนา ประเทศอิตาลี ในการพัฒนาผู้ประกอบการไทยด้านเทคนิคการผลิตและการออกแบบเครื่องประดับ โดยจะมีการแลกเปลี่ยนนักวิชาการ และนักเรียนร่วมกันในอนาคตด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

GIT เปิดอบรมหลักสูตรอัญมณีและเครื่องประดับหลักสูตรอบรมอัญมณีและเครื่องประดับ

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมอบรม "หลักสูตรวุฒิบัตรอัญมณีและเครื่องประดับ" เน้นเรียนรู้เทคนิคการวิเคราะห์อัญมณี การประเมินคุณภาพ-ราคาอัญมณีและเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง