ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซีพีเอฟ สนับสนุนนโยบายรัฐบาลยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ธ.ค.--ซีพีเอฟ

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ และบริษัทย่อย 12 บริษัท รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในฐานะองค์กรสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น ในงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2562 ตอกย้ำแนวทางสอดรับกับนโยบายภาครัฐ ส่งเสริมคนพิการในสังคมเข้าถึงโอกาสในการทำงานและรายได้ที่มั่นคงเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

โดยในวันนี้ (4ธ.ค.62 )นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) เป็นประธานในพิธีมอบโล่เชิดชูเกียรติคนพิการต้นแบบ และโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรที่ได้รับการรับรองมาตรฐานองค์กรด้านคนพิการ และหน่วยงานที่สนับสนุนงานด้านคนพิการ ในงานวันคนพิการสากล ประจำปี2562 พร้อมทั้งมอบโล่ประกาศเกียรติคุณในฐานะองค์กรสนับสนุนงานด้านคนพิการดีเด่น ให้แก่บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด ( มหาชน) หรือซีพีเอฟ โดยมี คุณศรกฤษณ์ วัตตศิริ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล เป็นตัวแทนรับมอบ ณ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

นายศรกฤษณ์ วัตตศิริ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านบริหารงานทรัพยากรบุคคล ซีพีเอฟ กล่าวว่า ซีพีเอฟสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนพิการในสังคม เพื่อให้คนพิการได้รับประโยชน์โดยตรง โดยนอกจากปลูกจิตสำนึกให้พนักงานของบริษัท ช่วยเหลือและดูแลผู้พิการรอบฟาร์มและโรงงานแล้ว บริษัทฯได้จ้างงานคนพิการให้มีงานทำและมีรายได้ที่มั่นคง สามารถยืนหยัดในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี รวมทั้งส่งเสริมการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการของพนักงานที่เป็นผู้พิการ ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน 17 ประการ (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ ในข้อ 8 คือ การจ้างงานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ปัจจุบันซีพีเอฟและบริษัทย่อย ดำเนินการจัดจ้างคนพิการรวม 774 คนทั่วประเทศ ส่งเสริมการสร้างอาชีพและโอกาสในการมีงานทำ เป็นไปตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ.2550 ใน 3 รูปแบบ คือ รูปแบบที่หนึ่ง จัดจ้างคนพิการทำงานในสถานประกอบการของบริษัท ตามมาตรา 33 รวม 185 คน เช่น งานด้านบัญชี งานด้านวางแผน เป็นต้น

นอกจากนี้ ซีพีเอฟยังได้สนับสนุนนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 และได้จัดจ้างนักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทย 13 คนเป็นพนักงานบริษัท ตั้งแต่ปี 2556 รูปแบบที่สอง จัดจ้างคนพิการที่ด้อยโอกาส ฐานะยากจน มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตนเอง ได้ทำงานใกล้บ้านมีรายได้ ลดภาระการพึ่งพาครอบครัว 570 คน รูปแบบที่สาม เป็นการจัดจ้างตามมาตรา 35 ส่งเสริมอาชีพให้สัมปทานจัดจำหน่ายสินค้าภายในบริษัท 19 คน

ในปี 2562 ซีพีเอฟยังได้ร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ในจังหวัดต่างๆ จัดอบรมความรู้เรื่องอาชีวอนามัยและความปลอดภัยในการทำงาน สิทธิประโยชน์และความคุ้มครองผู้พิการ ความรู้พื้นฐานด้านประกันสังคมเพื่อส่งเสริมให้คนพิการเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการที่พึงได้

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติ (UN) ประกาศให้วันที่ 3 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันคนพิการสากล โดยในปี 2562 นี้ ได้กำหนดประเด็นหลัก คือ สร้างการมีส่วนร่วม เสริมความเป็นผู้นำคนพิการ สู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 "Promoting the participation of persons with disabilities and their leadership : taking action on the 2030 Development Agenda" .


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม. ตั้งเป้ายกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการ เร่งจัดสวัสดิการทางสังคมเท่าเทียมคนปกติ

กทม. เร่งยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการ เน้นการจัดสวัสดิการสังคมให้เท่าเทียมคนปกติ พร้อมตั้งคณะกรรมการจัดทำแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกทม. เพื่อทำหน้าที่ติดตามงานด้านคนพิการโดยตรง เร่งสร้างศูนย์พัฒนาเด็กกลุ่มพิเศษ และศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาและเวชศาสตร์ฟื้นฟู...

คณะกรรมการจัดงานวันคนพิการสากล จัดการแถลงข่าววันคนพิการสากล ประจำปี 2551

ด้วยคณะกรรมการจัดงานวันคนพิการสากล ซึ่งมีปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธาน กำหนดจัดการแถลงข่าววันคนพิการสากล ประจำปี 2551 โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้เกียรติแถลงข่าว...

หุ้นกู้บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหารมูลค่า 6,000 ล้านบาทเตรียมเข้าซื้อขายในตลาดตราสารหนี้ (BEX) 7 ก.พ.นี้

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดร.สันติ กีระนันทน์ ผู้จัดการตลาดตราสารหนี้ (Bond Electronic Exchange- BEX) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้รับหุ้นกู้ครั้งที่ 1/2547 ชุดที่ 1 และ 2 ของบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง