ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพประชาชนช่วงอากาศหนาว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่าตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนสภาพอากาศหนาวเย็น ระบุช่วงวันที่ 3 - 7 ธ.ค. กรุงเทพฯ จะมีอุณหภูมิลดลง 4 - 6 องศาเซลเซียส นั้น กทม. โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ และสำนักสิ่งแวดล้อม ได้เตรียมความพร้อมดูแลสุขภาพประชาชนในช่วงสภาพอากาศหนาว ตลอดจนเตรียมพร้อมรับมือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สะสมในพื้นที่กรุงเทพฯ มากขึ้น โดยสำนักอนามัย กทม. ดำเนินการเฝ้าระวังโรคและภัยสุขภาพในช่วงฤดูหนาวจากรายงานของสถานพยาบาลต่าง ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับการระบาดของโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่ง จัดทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) เพื่อให้บริการสอบสวนและควบคุมโรคกรณีเกิดการระบาดของโรคและภัยสุขภาพในช่วงอากาศหนาว นอกจากนั้น สำนักการแพทย์ กทม. ยังได้ส่งเสริมความรู้แก่ประชาชนในการดูแลรักษาสุขภาพ เพื่อป้องกันตนเองจากการเจ็บป่วยด้วยโรคติดต่อในช่วงฤดูหนาว ได้แก่

โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคมือ เท้าปาก และโรคอุจจาระร่วง ซึ่งสามารถแพร่กระจายติดต่อได้ง่ายและรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ประกอบด้วย หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป เด็กเล็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 2 ปี ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง หอบ หืด และผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ตลอดจนเตรียมความพร้อมระบบเฝ้าระวัง ติดตาม ประเมินสถานการณ์ และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในพื้นที่กรุงเทพฯ การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่แก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง จัดเตรียมเวชภัณฑ์สำหรับการป้องกันและรักษาโรค เช่น วัคซีนป้องกันโรค หน้ากากอนามัย ให้กับประชาขนที่มารับบริการที่โรงพยาบาล

ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า สำหรับในส่วนของสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. ได้เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์สภาพความกดอากาศสูง ด้วยการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่แหล่งกำเนิดอย่างต่อเนื่อง โดยสั่งการให้หน่วยงานสังกัด กทม. ทุกแห่งตรวจสอบและบำรุงรักษาเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ กำชับพนักงานขับรถยนต์ให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อไม่ปฏิบัติงานหรือจอดรถรอรับ-ส่ง เพิ่มความเข้มงวดในการกำกับดูแลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า อาคารสูง และอาคารขนาดใหญ่ให้ปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้ในรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) อย่างเคร่งครัด ตลอดจนควบคุมฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง โดยขอความร่วมมือให้ติดตั้งระบบฉีดพ่นละอองน้ำบริเวณพื้นที่ก่อสร้างกวดขันให้ผู้รับเหมาฉีดน้ำทำความสะอาดล้อรถบรรทุกหรือรถอื่น ๆ ก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงล้างทำความสะอาด พื้นที่ก่อสร้างทุกวัน เพื่อลดฝุ่นละอองและป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชน ทั้งนี้ได้เพิ่มความถี่การแจ้งเตือนสถานการณ์ ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นวันละ 3 รอบ คือเวลา 08.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์มลพิษทางอากาศในแต่ละพื้นที่อย่างทันท่วงที นอกจากนั้น ประชาชนยังสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม.

แบบเรียลไทม์ได้ที่ www.bangkokairquality.com , www.air4bangkok.com , Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร และแอปพลิเคชัน "กทม. Connect"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ปภ.เตือนเกษตรกรให้ระวังภัยจากน้ำค้างแข็ง

กรมป้องกันฯ เตือนเกษตรกรให้ระวังภัยจากน้ำค้างแข็ง สร้างความเสียหายแก่พืชผลทางเกษตรในช่วงสภาพอากาศหนาวเย็น ควรสร้างสิ่งปกคลุมป้องกันน้ำค้างแข็ง รวมทั้งระมัดระวังโรคระบาดในสัตว์ช่วง ฤดูหนาว นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า สภา...

กรมอุตุฯ คาดหมายลักษณะอากาศของประเทศไทยเดือนมีนาคม พ.ศ. 2548

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กรมอุตุนิยมวิทยา ลักษณะทั่วไป เดือนมีนาคมอยู่ในช่วงฤดูร้อน มวลอากาศร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศร้อนอบอ้าว ทั่วไป และในบางพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางจะมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 40-42 องศาเซสเซียส สำหรั...

กทม.ทุ่มงบ 3,228 ล้าน ปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชดำเนินกลาง

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.48 เวลา 10.00 น.) นายพิชัย ไชยพจน์พานิช รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานดำเนินโครงการการพัฒนาพื้นที่ถนนราชดำเนินกลางและพื้นที่ต่อเนื่องกรุงเทพมหานคร ณ ห้องประชุมสำนักผังเมือง ชั้น 4...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง