ทีเซลส์ ผลึกพลังความร่วมมือ 12 หน่วยงาน จัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการเมดิโคโพลิสเชียงใหม่ พัฒนาเมืองต้นแบบนวัตกรรมทางการแพทย์และ สุขภาพแห่งแรกของภาคเหนือ ยกระดับเมืองสุขภาพครบวงจร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๕ น.

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) จัดกิจกรรมเปิดตัวโครงการเมดิโคโพลิสเชียงใหม่ (Medicopolis : Chiang Mai) เพื่อยกระดับมาตรฐานงานวิจัยและสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมด้านการแพทย์ โดยเชื่อมโยงงานวิจัย บูรณาการเทคโนโลยีและองค์ความรู้ทางด้านชีววิทยาศาสตร์และสารสนเทศชีวการแพทย์สู่การใช้งานจริงอย่างครบวงจร ทั้งยังจัดให้มีพิธีลงนามความร่วมมือจาก 12 หน่วยงาน ภาครัฐ ภาคการศึกษา และภาคเอกชน เพื่อขับเคลื่อนโครงการและเร่งสร้างเชียงใหม่เป็นเมืองต้นแบบนวัตกรรมทางการแพทย์และสุขภาพแห่งแรกของภาคเหนือ พร้อมกิจกรรมเสวนา "ทิศทางการพัฒนาเมืองนวัตกรรมทางการแพทย์ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนและเศรษฐกิจในจังหวัดเชียงใหม่" จากตัวแทนภาคส่วนต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนโครงการ โดยมี นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน ณ นิมมาน คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ประธานดำเนินโครงการเมดิโคโพลิสเชียงใหม่ นำแขกผู้มีเกียรติร่วมชมผลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการแพทย์ ซึ่งรวบรวมเทคโนโลยีใหม่ ทั้งงานวิจัยขั้นแนวหน้า (Frontier Research) และการถ่ายทอดเทคโนโลยีงานวิจัย (Translational Research) ด้านการดูแลสุขภาพและนวัตกรรมการแพทย์ รวมทั้งงานบริการที่มีการดำเนินงานตามมาตรฐานสากลจากหลากหลายหน่วยงานองค์กรมากกว่า 10 ผลงาน เพื่อเตรียมความพร้อมให้เกิดการพัฒนาด้านสุขภาพของประชาชนแบบก้าวกระโดด โดยมีตัวอย่างผลงานเช่น ผลงานกระติ๊บอัจฉริยะ (Smart Kratib) และเครื่องแจ้งพิกัดขอความช่วยเหลือ (CMUBIQ SOS), Hospital Smart Kiosk by Got it Solutions หรือเครื่องคีออสมัลติฟังก์ชั่นสำหรับสถานพยาบาลที่สามารถเชื่อมต่อกับ HIS รองรับฟังก์ชั่นการลงทะเบียน เช็คสิทธิ์การรักษา เลือกจุดส่งตรวจผู้ป่วย พร้อมรองรับการชำระเงินในทุกรูปแบบ, Young Happy Application แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับสร้างกิจกรรมและสังคมแห่งความสุขสำหรับผู้สูงวัย และ ผลงานการผลิตแผ่นรองเท้าเพื่อสุขภาพเฉพาะบุคคลจากยางพารา ด้วยการผลิตแบบ Rapid Prototype พร้อม Cloud Service Foot Print Data ที่สามารถเก็บข้อมูลเท้า อาการบาดเจ็บของลูกค้า ลักษณะเท้าแบบต่างๆ โดยเชื่อมต่อข้อมูลกับสถานพยาบาล ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เพื่อนำข้อมูลไปใช้งานในด้านต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น เป็นต้น

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า "โครงการเมดิโคโพลิสได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของจังหวัดเชียงใหม่อันเป็นผู้นำด้านการท่องเที่ยว ทรัพยากรบุคคล เครื่องมือ ความเชี่ยวชาญและองค์ความรู้ ทั้งยังมีจุดแข็งในการเชื่อมต่อในระดับภูมิภาคจากสนามบินนานาชาติ

ก่อให้เกิดการเติบโตของธุรกิจดูแลสุขภาพ ทำให้มีโอกาสที่เชียงใหม่จะต่อยอดจุดแข็งเดิมให้มีมูลค่ามากขึ้นด้วยนวัตกรรมบริการที่ดีขึ้น รวมไปถึงการถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่หนึ่งในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ของประเทศไทย เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการพัฒนาประเทศสู่การเป็นศูนย์กลางสุขภาพของเอเชีย (Medical Hub of Asia) โดยอาศัยความร่วมมือการทำงานจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องทั้ง 12 หน่วยงาน คือ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน), สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน), จังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่, สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่, สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล, หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่, สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้อย่างทัดเทียม สร้างคุณภาพชีวิต เพิ่มฐานเศรษฐกิจ และสามารถขยายผลต่อไปในพื้นที่อื่นได้

ดร.นเรศ ดำรงชัย กล่าวปิดท้ายเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นักวิจัย และผู้สนใจที่มีผลงานนวัตกรรมด้านการแพทย์ สามารถสมัครรับทุนสนับสนุนเพื่อขยายผลงานนวัตกรรมไปสู่การใช้งานได้จริง โดยลงทะเบียนสมัครและติดตามรายละเอียดผ่านการสแกน QR Code