ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 33 การแข่งขันวันแรกกระแสลมดี เอื้อทีมเรือใบใหญ่ทุกรุ่นแสดงฝีมือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๐๑ น.
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--วิวาลดี้ อินทิเกรเต็ด พับลิค รีเลชั่นส์

เปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการกับการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ปีนี้เรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์จัดแข่งขันรวม 10 รุ่น ได้แก่ ไออาร์ซี 0, ไออาร์ซี 1, ไออาร์ซี 2, พรีเมียร์, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ เอ, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ บี, มัลติฮัลล์, ไฟร์ฟลาย 850, มัลติฮัลล์ครูซิ่ง, และครูซิ่ง คลาส โดยมีเรือใบใหญ่เข้าร่วมแข่งขันรวม 75 ลำของทีมนักกีฬาชั้นนำจาก 14 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน รัสเซีย ฮ่องกง ญี่ปุ่น สิงคโปร์ เกาหลี เยอรมนี สหราชอาณาจักร ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน เอสโตเนีย และไทย

ปีนี้มีทีมเรือใบที่มีกัปตันชาวไทยลงแข่งขันรวม 3 รุ่น ได้แก่ เรือทีเอชเอ72 ของกัปตันเควิน วิทคราฟท์ ในรุ่นไออาร์ซี 0, ทีมโรงเรียนนายเรือ ของนาวาตรีวีรสิฏฐ์ พวงนาค ในรุ่นไออาร์ซี 2 และเรือไพน์แปซิฟิก ของกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ ในรุ่นพรีเมียร์ "สภาพอากาศของการแข่งขันในวันแรกถือว่าท้าทายมาก โดยในการแข่งรอบแรก กระแสลมดีต่อเนื่อง ทำให้ทีมเรือต่างแข่งขันกันอย่างสนุกสนาน ส่วนในรอบสอง กระแสลมเบาลงอย่างชัดเจน แต่กระแสน้ำกลับแรงขึ้น ทำให้ทีมเรือใบใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การเดินเรือแบบฉับพลัน ถือเป็นการวัดทักษะของกัปตันเรือได้เป็นอย่างดี" นายไซมอน เจมส์ ผู้อำนวยการการแข่งขัน กล่าว

ในรุ่นไออาร์ซี 0 ผู้คว้าตำแหน่งผู้นำของวันคือเรือวินด์ซีเกอร์ ของกัปตันนิค เบิร์นส์ โดยเรือทีเอชเอ72 ของกัปตันเควิน วิทคราฟท์ รั้งอันดับ 2 ของวัน และรุ่นไออาร์ซี 1 ผู้นำคือเรือเมกาซิปของอเล็กซี มาชคิน

หนึ่งในความหวังทีมโรงเรียนนายเรือคือนาวาตรีวีรสิฏฐ์ พวงนาค ที่นำทีมโรงเรียนนายเรือลงแข่งขันในรุ่นไออาร์ซี 2 หลังทีมโรงเรียนนายเรือต้องว่างเว้นการแข่งขันมาระยะหนึ่งเนื่องจากนักเรียนนายเรือติดภารกิจ การกลับมาในปีนี้จึงเหมือนการกลับมาทวงความเป็นหนึ่งบนผืนน้ำอีกครั้ง โดยนาวาตรีวีรสิฏฐ์ อดีตนักกีฬาโอลิมปิกที่ซิดนีย์ กล่าวถึงการแข่งขันในวันนี้ว่า "ลมในวันนี้ค่อนข้างเบา แต่มีบางช่วงที่กระแสลมเปลี่ยนทิศทำให้กระแสน้ำเปลี่ยน จึงยิ่งเพิ่มความท้าทายในแข่งขัน โดยทีมคู่แข่งที่น่ากลัวในรุ่นนี้คือเรือไฮลีด เอนคอเรเจอร์ส จากจีน แชมป์เก่าจากปีที่แล้ว และเรือโอเวอร์เฮียร์ของกัปตันมอร์เต็น จาค็อบเซน" แม้ในการแข่งขันวันแรกยังพลาดตำแหน่งผู้นำ แต่นาวาตรีวีรสิฏฐ์ยังพอใจในผลงานและมั่นใจว่าจะคว้าแชมป์ในปีนี้ได้

ในรุ่นพรีเมียร์ ทีมเรือไพน์แปซิฟิกของกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ แม้จะคว้าเพียงที่ 3 ของวัน แต่เมื่อดูเวลายังห่างจากที่ 1 และ2 เพียงไม่กี่วินาที "วันนี้เราค่อนข้างเสียเปรียบจากกระแสลมที่ค่อนข้างเบาในรอบที่ 2 เพราะเรือคู่แข่งที่มีขนาดใหญ่กว่าจะทำเวลาได้ดีกว่าจากกระแสลมแรงในรอบแรก ซึ่งเราคาดว่าในสนามแข่งวันต่อๆ ไปที่เป็นเส้นทางระยะสั้น เราจะได้เปรียบมากขึ้น แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะคู่แข่งในรุ่นพรีเมียร์ปีนี้พัฒนาขึ้นมาก" เจ้าของแชมป์รุ่นพรีเมียร์ของรายการภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า 5 สมัยติดต่อกันยังคงมั่นใจในการคว้าแชมป์สมัยที่ 6 ปีนี้ โดยนำข้อผิดพลาดด้านการจูนเรือของปีก่อนมาแก้ไข และฝึกซ้อมอย่างหนักตลอดปีที่ผ่านมา โดยในวันนี้ผู้นำของรุ่นพรีเมียร์คือ เรือชาห์ทูช โดย ปีเตอร์ เครเมอร์ส จากฮ่องกง

ภาพรวมทีมเรือใบใหญ่ที่เข้าร่วมแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ในปีนี้ มีทีมเรือใบจากประเทศจีนเข้าร่วมมากที่สุดที่ 16 ลำ ตามมาด้วยออสเตรเลียและรัสเซียซึ่งมีทีมเรือเข้าร่วมประเทศละ 11 ลำเท่ากัน

ติดตามผลการแข่งขันเรือใบใหญ่รุ่นอื่น ๆ ได้ที่ https://kingscup.com/result

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ โดยการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย และจังหวัดภูเก็ต โดยมีผู้สนับสนุนหลักการจัดงานคือ กะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท ร่วมด้วยผู้สนับสนุนร่วมคือ อาร์เอ็มเอ กรุ๊ป และผู้สนับสนุนเชิงกลยุทธ์อื่น ๆ ได้แก่ ไชน่า เบลต์ แอนด์ โร้ด อินเตอร์เนชั่นแนล รีกัตต้า (บีอาร์อาร์), บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน), ฟอร์ด, และ บี แอนด์ จี

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com

สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าปีที่ 28 เตรียมต้อนรับขบวนเรือจากนานาประเทศ 29 พฤศจิกายน 6 ธันวาคม 2557 ณ หาดกะตะ ภูเก็ต

มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า รายการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งซีกโลกตะวันออก กำหนดการแข่งขันปีที่ 28 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน -6 ธันวาคม 2557 นี้ ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วยการแข่งขันเรือใบเล็ก...

ททท. แถลงข่าว การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า" ครั้งที่ 19

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ททท. นายสันติ กาญจนพันธุ ประธานกรรมการ การจัดแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 19 และนายกสมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึง ข้อมูลของการแข่งขันและไฮไลท์ของการแข่งขันในปีนี้ นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ...