ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.อุตสาหกรรมหนุนสถาบันฯสิ่งทอ พัฒนาผ้าทออีสานต่อเนื่อง หวังสร้างมูลค่าเพิ่มผ้าทอและสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์อีสานเติบโตในตลาดกำลังซื้อสูง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

กระทรวงอุตสาหกรรม หนุนสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เร่งพัฒนาผ้าทอและแฟชั่นไลฟ์สไตล์อีสาน เฟส 2 ตอกย้ำความสำเร็จ พร้อมเริ่มติวเข้มผู้ประกอบการ ขอนแก่น นครราชสีมา สุรินทร์ สกลนคร และพื้นที่ใกล้เคียง หวังสร้างมูลค่าเพิ่มสินค้าผ้าทอแฟชั่นไลฟ์สไตล์ในพื้นที่อีสานไม่น้อยกว่า 50% พุ่งเป้าตลาดกำลังซื้อสูง

28 พ.ย.62 (จังหวัดขอนแก่น) นายพัตทอง กิตติวัฒน์ อุตสาหกรรมจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมได้สนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการ กิจกรรม "การพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการทางธุรกิจ ในอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องแต่งกาย ให้ได้รับการพัฒนาเชิงลึกให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน" ภายใต้โครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มสูง สู่ศูนย์กลางแฟชั่นระดับภูมิภาค ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระยะที่ 2 ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 หลังจากที่พัฒนาประสบความสำเร็จจนสร้างแบรนด์ต้นแบบ "มัดทอใจ" มรดกผ้าไทยร่วมสมัย" ที่ได้เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา พร้อมนำไปจัดแสดงโชว์ในงานผ้าทออีสาน EXPO ที่ขอนแก่น เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

สำหรับการดำเนินงานในระยะที่ 2 มีการยังคงมุ่งเน้นพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการ SME และวิสาหกิจชุมชน ในกลุ่มสินค้าสิ่งทอเครื่องแต่งกายและผ้าไหม ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้ได้รับการพัฒนาเชิงลึกให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน ด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้ในด้านต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพ ในการผลิตสินค้าและการประกอบธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการตลาด ด้านเทคโนโลยี และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เครื่องแต่งกายและผ้าทอพื้นเมืองในรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างคุณค่าใหม่ในอนาคต รวมทั้งไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญของทางสถาบันฯสิ่งทอ ซึ่งมีเป้าหมายพัฒนากลุ่มผู้ประกอบการผ้าไหมและบุคลากรทางการศึกษา ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น นครราชสีมา สุรินทร์ สกลนคร โดยมีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ หน่วยงานเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้ดำเนินงานหลักและ มีสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเป็นหน่วยร่วม โดยจังหวัดขอนแก่นเป็นจังหวัดแรกในการดำเนินโครงการปี 2563

นางทิพวรรณ พานิชการ รักษาการผู้อำนวยการ ศูนย์วิเคราะห์ทดสอบสิ่งทอ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับแนวทางในการดำเนินงานโครงการฯ ประกอบไปด้วย 2 กิจกรรมหลัก คือ

กิจกรรมที่ 1 การพัฒนาและยกระดับผู้ประกอบการทางธุรกิจ ในอุตสาหกรรมสิ่งทอเครื่องเครื่องแต่งกาย ให้ได้รับการพัฒนาเชิงลึกให้มีขีดความสามารถในการแข่งขัน จำนวน 600 คน

กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์สิ่งทอ เครื่องเครื่องแต่งกายและผ้าทอพื้นเมือง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและสร้างคุณค่าใหม่ในอนาคต (Modern Heritage Thai Textile) ด้วยการออกแบบลวดลายผ้าไหมแบบใหม่เชิงสร้างสรรค์บนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม จำนวน 40 ผลิตภัณฑ์ โดยเน้นพัฒนาในด้าน ความเป็นไทย เรียบง่ายและสากล : การออกแบบลวดลายผ้าแบบใหม่บนพื้นฐานของความคิดสร้างสรรค์และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม การเพิ่มมูลค่า : ผสมผสานเทคโนโลยีการตกแต่งสำเร็จสิ่งทอ และการรักษาสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาออกแบบตัดเย็บและสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 50% โดยสามารถพัฒนาสินค้าสนองตอบต่อความต้องการ พร้อมทั้งเชื่อมโยงด้านการตลาดกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อสูง และตลาดต่างประเทศในระดับบน พร้อมตั้งเป้าผลักดันและพัฒนาผ้าทออีสานให้ทันสมัย รองรับศูนย์กลางแฟชั่นระดับภูมิภาค ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือในอนาคต


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สวทช. จับมือ 2 สถาบันของรัฐฯ จัดสัมมนา 'เทคโนโลยีสะอาด' แก่อุตสาหกรรมสิ่งทอไทย

กรุงเทพฯ--1 มิ.ย.--สวทช. สวทช. จับมือ 2 สถาบันของรัฐฯ จัดสัมมนา 'เทคโนโลยีสะอาด' แก่อุตสาหกรรมสิ่งทอไทย โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) สวทช. ร่วมกับ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และ ม.เทคโนโลยีราชมงคลฯ จัดสัมมนา "สุดยอด...เทคนิคการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง