ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คุณหญิงกัลยา ปลื้มหลักสูตรวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เดินทางไปตรวจเยี่ยมวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) ในการจัดการเรียนการสอนโครงการวิทยาลัยเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ การจัดการเรียนการสอนรูปแบบโคเซ็น (KOSEN) และการจัดการเรียนการสอนแบบ Coding โดยมีดร.อธิปไตย โพแตง ผู้อำนวยการสำนักมาตรฐานการอาชีวศึกษาและวิชาชีพ และดร.พีรพงษ์ พันธ์โสดา ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์(ชลบุรี)ให้การต้อนรับ และมีนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการและนายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมในการเยี่ยมชมครั้งนี้ด้วย ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) สถาบันการอาชีวศึกษาภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี

ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในที่ประชุมตอนหนึ่งว่ารู้สึกดีใจที่วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) มีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วงเวลา 20 ปี ที่ผ่านมา หลังจากได้รับทราบความสำเร็จของนักเรียนอาชีวะในวันนี้แล้ว ทำให้มองเห็นอนาคตของประเทศไทยด้านการศึกษา ซึ่งจะสามารถก้าวไปสู่ยุค 4.0 ได้อย่างเต็มตัว โดยรัฐบาลพร้อมที่จะให้การสนับสนุนอาชีวะอย่างเต็มที่ ซึ่งรัฐบาลมุ่งหวังและฝากความหวังไว้ว่าเราจะเพิ่มผู้เรียนอาชีวะให้ได้มากที่สุดและมีคุณภาพ สูงสุด โดยอยากเห็นการเพิ่มจำนวนนักเรียนอาชีวะอย่างก้าวกระโดด ควบคู่ไปกับให้นักเรียนเป็นคนที่เรียนดี พร้อมกับสร้างให้มีจิตสาธารณะ สามารถแก้ปัญหาชุมชนและสังคมได้ด้วย

"ทั้งนี้ เราต้องการพลังจากทุกภาคส่วนช่วยกันสนับสนุนส่งเสริมให้นักเรียนเกิดความมั่นใจ ก้าวทันเทคโนโลยี มีคุณภาพตรงกับความต้องการตลาด สามารถนำพาประเทศไปสู่ทศวรรษที่ 21ได้" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวปิดท้าย

ด้านนายวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานกรรมการบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า บริษัท อมตะมาทำนิคมอุตสาหกรรมมา 30 กว่าปีแล้ว มีโรงงานกว่า 1,300 แห่ง ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องบุคลากร ซึ่งในอนาคตมีความต้องการบุคลากรประมาณ 1 ล้านคน โดยผมเชื่อมั่นว่า นักเรียนวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์ (ชลบุรี) จะไม่ตกงาน ผมอยากให้ผู้ผลิตกับผู้บริโภคมาพบกัน โดยการจัดให้มี Management Club เพื่อให้ทราบความต้องการว่าต้องการคนแบบไหน วิชาไหน คุณภาพแบบไหน เพื่อให้การเดินทางไปสู่อนาคตเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเทคโนโลยีฐานวิทยาศาสตร์(ชลบุรี) ได้ดำเนินการจัดการเรียนการสอนตามโครงการวิทยาลัยฐานวิทยาศาสตร์ ที่มีหลักสูตรครอบคลุมการเรียนวิชาทั้งสายสามัญและสายอาชีพ เพื่อรองรับนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษ (talented children) ทางการประดิษฐ์คิดค้นและพัฒนาเชิงเทคโนโลยี โดยส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพ กระบวนการเรียนรู้และความสนใจที่จะพัฒนาตนเองไปสู่การเป็น "นักเทคโนโลยี " ในอนาคต ภายใต้การเรียนการสอนแบบ Project-Based learning ที่มุ่งเน้นสร้างทักษะในการแก้ปัญหาและสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อีกทั้งยังมีการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ต่อเนื่อง 5 ปี) ตามมาตรฐานโคเซ็น ซึ่งเป็นหลักสูตรตามความร่วมมือกับ National Institute of Technology (สถาบัน KOSEN) ประเทศญี่ปุ่น เพื่อรองรับการสร้างนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ให้กับภาคการผลิตและบริการต่อไปในอนาคต


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐ

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐจัดโครงการค่ายรวมพลฯ ส่งเสริมการเรียนรู้แก่เยาวชนภาคตะวันออกกว่า 700 คน ส่งศรี วรรณเสน (ยืน ที่สี่จากขวา) ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด "ค่ายรวมพล ...

สกอ. พร้อมจัดพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษาครั้งที่ 1 ศูนย์กลางทางการศึกษาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ศาสตราจารย์พิเศษ ภาวิช ทองโรจน์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา กล่าวในพิธีเปิดงานมหกรรมอุดมศึกษา ครั้งที่ 1 (ยูนิเวอร์ซิตี้ แฟร์ 2005) ว่า สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกช...

กองทัพเรือขอเชิญร่วมมอบหนังสือดี ๆ ให้โรงเรียนที่ถูกธรณีพิบัติ

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันมอบหนังสือดีที่เหมาะสำหรับห้องสมุดเด็กระดับประถมศึกษา - มัธยมศึกษา ตลอดจนอุปกรณ์การเรียนการสอน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง