ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 33 พร้อมสร้างปรากฏการณ์ศึกเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--วิวาลดี้ อินทิเกรเต็ด พับลิค รีเลชั่นส์

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 กลับมาสร้างปรากฏการณ์ศึกเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชียอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2562 โดยในปีนี้จัดการแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์จำนวน 10 รุ่น และรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส (International Dinghy Classes) จำนวน 6 รุ่น และยังได้เพิ่มการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOMC) เป็นครั้งแรกในปีนี้ โดยการแข่งขันภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ามีเป้าหมายในการสร้างความเติบโตที่ยั่งยืนแก่วงการเรือใบและร่วมพัฒนาทักษะของนักกีฬาเรือใบรุ่นใหม่ พร้อมตอกย้ำศักยภาพของจังหวัดภูเก็ตในการเป็นศูนย์กลางกีฬาทางน้ำและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทางทะเลชั้นนำของเอเชีย

นายเควิน วิทคราฟท์ ประธานกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีที่ได้ต้อนรับทัพนักกีฬาเรือใบทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติสู่งานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ซึ่งตลอดการจัดงานในปีที่ผ่านมารวมถึงปีนี้ เราได้ให้ความสำคัญกับการสร้างความเติบโตแก่วงการเรือใบเล็กและเราทุกคนในวงการเรือใบไทยสามารถรับรู้ได้ถึงผลลัพธ์เชิงบวกตลอดหลายปีที่ผ่านมา ว่ากีฬาเรือใบในประเทศมีการเติบโตและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยทัพเรือใบเล็กที่เข้าร่วมแข่งขันในรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รายการนี้ถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมและสร้างแรงบันดาลใจแก่เหล่านักกีฬาเรือใบเยาวชนในประเทศไทย ซึ่งตลอดระยะเวลา 33 ปีนับตั้งแต่การริเริ่มจัดงานในครั้งแรก ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าได้สร้างชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่องทั้งในด้านการแข่งขันกีฬาทางน้ำที่สนุกสนานเร้าใจ โดยมีเรือใบชั้นเยี่ยม กัปตันและลูกเรือฝีมือฉกาจจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาร่วมชิงชัยความเป็นหนึ่งกันอย่างคับคั่ง ตลอดจนงานเลี้ยงสังสรรค์ที่สนุกสนาน ซึ่งทำให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับการต้อนรับอันอบอุ่นของเมืองไทย ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดหมายปลายทางเพื่อการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งของโลก"

การแข่งขันเรือใบใหญ่ประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์แบ่งออกเป็น 10 รุ่น ได้แก่ ไออาร์ซี 0, ไออาร์ซี 1, ไออาร์ซี 2, พรีเมียร์, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ A, แบร์โบ๊ตชาร์เตอร์ B, มัลติฮัลล์, มัลติฮัลล์ครูซิ่ง, ไฟร์ฟลาย 850, และโมเดิร์น คลาสสิก/ครูซิ่ง คลาส

"การแข่งขันรุ่นพรีเมียร์ในปีนี้ มีจำนวนทีมเรือใบร่วมแข่งขันมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา" นายไซมอน เจมส์ ผู้อำนวยการการแข่งขัน กล่าว "สำหรับเรือใบลำใหญ่ที่สุดของปีนี้คือเรือทีม สปิริต (สวอน 90) จากประเทศสิงคโปร์ โดยเราจะจัดการแข่งขันรุ่นไออาร์ซี 3 รุ่น ซึ่งแตกต่างกันทั้งในด้านรูปทรงและประสิทธิภาพของเรือ ส่วนรุ่นโมเดิร์น คลาสสิก จะจัดแข่งขันรวมกับรุ่นครูซิ่ง คลาส สำหรับเรือใบประเภทมัลติฮัลล์จะแยกการแข่งขันเป็น 2 รุ่น คือการแข่งความเร็วและการแข่งระยะไกล"

สำหรับทีมเรือใบเล็กในรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส มีนักกีฬาเยาวชนเข้าร่วมแข่งขันมากกว่า 100 คน โดยแบ่งเป็นรุ่นออพติมิสต์ชายและหญิง, เลเซอร์ 4.7 (รวม), เลเซอร์สแตนดาร์ด, เลเซอร์เรเดียล,และ 420

รายการภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าในปีนี้ยังได้เพิ่มการแข่งขันรายการเรือใบบังคับวิทยุ (International One Meter Class: IOMC) ซึ่งกำหนดจัดแข่งขันระหว่างวันที่ 4-7 ธันวาคม 2562 เพื่อให้สมาชิกเรือใบบังคับวิทยุทั่วไปและต่างประเทศรวมทั้งเปิดโอกาสให้คนพิการสามารถเข้าร่วมการแข่งขันนี้ได้ โดยรายการไอโอเอ็มซีจะดำเนินการแข่งขันโดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของชมรมเรือใบบังคับวิทยุTharcoratโดยการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต รวมทั้ง Thailand RC Sailboat และสมาคมเรือใบบังคับวิทยุสากล (International One Meter Class Association-IOMICA)

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า "จังหวัดภูเก็ตมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติเป็นสถานที่จัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 33 ซึ่งเป็นมหกรรมการแข่งขันเรือใบที่ทรงเกียรติสูงสุดในเอเชีย และได้ต้อนรับนักกีฬาเรือใบจากทั่วโลกที่ต่างให้ความสนใจเดินทางมาประชันทักษะการแล่นเรือใบบนผืนน้ำสีครามของท้องทะเลภูเก็ต จึงนับเป็นโอกาสดีที่ทุกท่านจะได้สัมผัสกับความงดงามของทะเลภูเก็ตตลอดจนอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อจนได้รับการประกาศจากยูเนสโกยกให้เป็นเมืองแห่งการสร้างสรรค์อาหารหรือ Creative City of Gastronomy เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซีเอ็นเอ็นได้ยกย่องให้ย่านเมืองเก่าภูเก็ตเป็นหนึ่งในเมืองที่งดงามมากที่สุดของเอเชีย เช่นเดียวกับนิตยสาร ยู.เอส. นิวส์ แอนด์ เวิลด์ รีพอร์ต ที่จัดอันดับให้ภูเก็ตอยู่ในรายชื่อ "เมืองที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุดของโลก" และ "เมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในเอเชีย" ประจำปี ค.ศ. 2019 ซึ่งชื่อเสียงในระดับโลกเหล่านี้ช่วยตอกย้ำว่าประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ตมีศักยภาพในการมอบประสบการณ์วันพักผ่อนอันน่าประทับใจแก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ผมขออวยพรให้นักกีฬาทุกท่านโชคดีและปลอดภัยตลอดการแข่งขัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจังหวัดภูเก็ตจะมีโอกาสต้อนรับทุกท่านอีกครั้งในโอกาสต่อไป"

นายประมุขพิสิฐ อัจฉริยะฉาย ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารเครือกะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท กล่าวว่า "กะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท ได้รับเกียรติให้เป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าอีกครั้งในปีนี้ โดย กะตะ กรุ๊ป รีสอร์ท เป็นผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรีสอร์ตรายใหญ่ของประเทศไทยมาตั้งแต่ปี พศ. 2523 ทำให้เราเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินธุรกิจโรงแรมที่มีความมั่นคงมาอย่างยาวนานมากที่สุดของประเทศ โดยมีโรงแรมและรีสอร์ตเปิดให้บริการในเมืองชายทะเลยอดนิยมและมีชื่อเสียงหลายแห่ง สำหรับโรงแรมบียอนด์ รีสอร์ต กะตะ แห่งนี้ ได้รับหน้าที่เป็นศูนย์จัดการแข่งขันรายการภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้ามานานถึง 23 ปี ซึ่งเราได้นำเสนอการต้อนรับชั้นเลิศแบบไทยและประสบการณ์การพักผ่อนบนมาตรฐานระดับสูงแก่ผู้มาเยือนอย่างดีเยี่ยมเสมอมา ด้วยเหตุนี้ เราจึงรู้สึกยินดีและพร้อมต้อนรับทีมนักแล่นเรือใบทั้งเก่าและใหม่ทุกท่าน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากการต้อนรับอันอบอุ่นของเราในปีนี้"

ปัจจุบัน"กะตะกรุ๊ปรีสอร์ท" มีโรงแรมและรีสอร์ทในเครือทั้งสิ้น 8 แห่ง ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ริมชายหาดที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ของประเทศไทย ประกอบด้วย บียอนด์ รีสอร์ท กะรน (Beyond Resort Karon) จังหวัดภูเก็ต, บียอน รีสอร์ท เขาหลัก (Beyond Resort Khaolak) จังหวัดพังงา สองรีสอร์ทริมชายหาดที่ให้บริการระดับลักซัวรี่สำหรับผู้เข้าพัก 18 ปีขึ้นไป บียอน รีสอร์ท กระบี่ (Beyond Resort Krabi) ตั้งอยู่ริมหาดคลองม่วง จังหวัดกระบี่ และ บียอนด์ รีสอร์ต กะตะ (Beyond Resort Kata ) ตั้งอยู่ริมหาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต ที่พร้อมต้อนรับกลุ่มครอบครัวด้วยกิจกรรมริมชายหาดมากมาย และบิยอนด์ ป่าตอง(Beyond Patong) โรงแรมดีไซน์ทันสมัย พร้อม ตลาดกลางคืน สตรีทฟู้ด ให้คุณเพลิดเพลินทั้งของกิน ของช้อปจุใจ ตั้งอยู่หาดป่าตองที่มีชื่อเสียงระดับโลกของจังหวัดภูเก็ต และ ภูเก็ต ออร์คิด รีสอร์ท แอนด์ สปา (Phuket Orchid Resort & Spa) ตั้งอยู่บนหาดกะรน จังหวัดภูเก็ต รีสอร์ทสำหรับครอบครัว ยังมี โนโวเทล สมุย รีสอร์ท เฉวง บีช กานดาบุรี (Novotel Samui Resort Chaweng Beach Kandaburi) ตั้งอยู่บนหาดเฉวงใจกลางแหล่งบันเทิงของเกาะสมุย และ รีสอร์ทใหม่ล่าสุดลำดับที่ 8 ในเครือฯ คือ ประมุกโก้ (Pamookkoo) ตั้งอยู่ถนนเลียบชายหาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต ตกแต่งแนวอารยธรรมโบราณ ธีมเมโสโปเตเมีย มีจำนวนห้องพัก 512 ห้อง ห้องประชุมใหญ่จุได้ 1,100 คน พร้อมสระว่ายน้ำสีฟ้าเทอร์ควอยส์ขนาดใหญ่พร้อมสไลเดอร์ 3 ระดับที่สูงเท่ากับตึก 4 ชั้น ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2019 นี้

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ดำเนินการโดยคณะกรรมการจัดงานการแข่งขันเรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ภายใต้การอำนวยการของสโมสรเรือใบราชวรุณ โดยการสนับสนุนจากกองทัพเรือ สมาคมแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย จังหวัดภูเก็ต

เรือใบประเภทคีลโบ้ทและมัลติฮัลล์จะทำการแข่งขันรวม 5 วัน โดยมีวันพักระหว่างการแข่งขัน 1 วันในวันพฤหัสฯ ที่ 5 ธันวาคม 2562 สำหรับรายการอินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส จะทำการแข่งขัน 4 วันติดต่อกัน เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 4 ธันวาคม 2562 เป็นต้นไป

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.kingscup.com

สำหรับสื่อมวลชนที่ต้องการภาพความละเอียดสูง สามารถล็อกอินได้ที่เว็บไซต์ต่อไปนี้

http://www.facebook.com/phuketkingscupregatta

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าปีที่ 28 เตรียมต้อนรับขบวนเรือจากนานาประเทศ 29 พฤศจิกายน 6 ธันวาคม 2557 ณ หาดกะตะ ภูเก็ต

มหกรรมการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า รายการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติและยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งซีกโลกตะวันออก กำหนดการแข่งขันปีที่ 28 ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน -6 ธันวาคม 2557 นี้ ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วยการแข่งขันเรือใบเล็ก...

ททท. แถลงข่าว การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน "ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า" ครั้งที่ 19

กรุงเทพฯ--19 ต.ค.--ททท. นายสันติ กาญจนพันธุ ประธานกรรมการ การจัดแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทาน ภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ครั้งที่ 19 และนายกสมาคมสโมสรราชวรุณในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึง ข้อมูลของการแข่งขันและไฮไลท์ของการแข่งขันในปีนี้ นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง