ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาพข่าว: ม.พะเยา จัดกิจกรรม มพ.รู้สู้ฝุ่นควัน เพื่อเตรียมพรัอมรับมือสถานการณ์หมอกควันที่ใกล้จะมาถึงนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--มหาวิทยาลัยพะเยา

จังหวัดพะเยา เป็นพื้นที่หนึ่งที่ประสบปัญหาสถานการณ์ฝุ่นควัน โดยในช่วงต้นปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมา พื้นที่ของมหาวิทยาลัยพะเยามีความรุนแรงอย่างมาก เนื่องจากฝุ่นควันจากภายนอก รวมถึงการเกิดเหตุไฟไหม้ป่ารอบมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยหลายหน่วยงานได้ร่วมกันบรรเทาความรุนแรงของปัญหา ทั้งป้องกันและระงับเหตุไฟป่า การแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นควันให้นิสิตและบุคลากร การปรับปรุงพื้นที่เพื่อให้เป็นเขตปลอดภัยจากฝุ่น และการตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศภายในมหาวิทยาลัย โดยทางคณะวิศวกรรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จึงได้จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการอบรมเชิงปฏิบัติการ มพ.รู้สู้ฝุ่นควัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการแลกเปลี่ยนแนวทางและความรู้เพื่อการเตรียมพร้อมรับมือฝุ่นควัน ระหว่างหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดพะเยา ร่วมกับวิทยากรที่มีประสบการณ์ในการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ฝุ่นควัน จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย รวมถึงเรียนรู้ลงมือปฏิบัติ การปรับปรุงพื้นที่ต้นแบบภายในมหาวิทยาลัยให้เป็นปลอดภัยจากฝุ่นควัน (Smog Safety Zone) โดยวันนี้ได้รับเกียรติจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา รองศาสตราจารย์ ดร.สุภกร พงศบางโพธิ์ เป็นประธานเปิดกิจกรรมในวันนี้

รศ.ดร.ณัฐพงศ์ ดำรงวิริยะนุภาพ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า "การเตรียมพรัอมรับมือฝุ่นควันที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาอันใกล้นี้ จำเป็นต้องเกิดจากความร่วมมือของหลายฝ่าย ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาชน และสถาบันการศึกษา เพื่อบูรณาการการวางแผนและดำเนินการร่วมกันด้วยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแต่ละหน่วยงาน โดยมีความมุ่งหวังเพื่อให้เกิดเครือข่ายการรับมือสถานการณ์ฝุ่นควันของจังหวัดพะเยา และได้แนวทางบูรณาการร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนการรับมือสถานการณ์ในจังหวัดพะเยา และสามารถไปขยายผลกับพื้นที่อื่น ๆ ต่อไปได้ในอนาคต" ดร.ธนาทิพย์ จันทร์คง รองคณบดีฝ่ายพัฒนานิสิตและนวัตกรรมเพื่อสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ กล่าวว่า "ในช่วงเดือนเมษายน 2562 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ Air Visual บริเวณอาคาร EN2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งเป็นเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศราคาย่อมเยาที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ผู้ใช้อุปกรณ์สมาร์ท โฟนสามารถติดตั้งแอพลิเคชั่น Air Visual ได้ทั้งระบบ Android และ iOS เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนิสิตและบุคลากรในการติดตามคุณภาพอากาศในมหาวิทยาลัย และจัดกิจกรรมแจกหน้ากากป้องกันฝุ่นภายใต้โครงการ ส่งต่อลมหายใจสู้ภัยฝุ่นควัน วิศวะ มพ."

กิจกรรม มพ.รู้สู้ฝุ่นควัน ในครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมที่ดีที่เราจะได้ตระหนักถึงปัญหาฝุ่นควัน และ เตรียมรับมือกับสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นในทุกทุกปี พร้อมรณรงค์ให้เห็นถึงโทษของปัญหาการเผาป่า ตลอดจนการดูแลรักษาสุขภาพในช่วงภาวะหมอกควัน และช่วยกันป้องกันให้เกิดความเสียหายให้น้อยที่สุด ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้จัดขึ้น ณ ห้องประชุมเมืองพะเยา อาคารเทคโนโลยีสารสนเทศฯ และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาม.พะเยาเตรียมจัดงาน” ยี่เป็งกว๊านพะเยา สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ 2554

7 พ.ย. 54 นักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยาให้สัมภาษณ์กับศูนย์ข่าวเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์จังหวัดเชียงใหม่ถึงทิศทางการจัดงานเทศกาลยี่เป็งกว๊านพะเยาซึ่งปีนี้ทางมหาวิทยาลัยพะเยาออกทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนรวมไปถึงการเปิดพื้นที่ให้กับเ...

กรมป้องกันฯ รายงานสถานการณ์หมอกควันพิษในพื้นที่ภาคเหนือ

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รายงานขณะนี้มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือตอนบนรวม 8 จังหวัด ได้ประสานกับจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์หมอกควันพิษแ...

บิ๊กซี ชวนบริโภคผลไม้ไทย คัดลิ้นจี่พะเยาจำหน่ายทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร่วมกับจังหวัดพะเยา คัดลิ้นจี่ ปลอดสาร เกรดเอ คุณภาพส่งออกจากสวนมาจำหน่ายถึงมือผู้บริโภคทั่วประเทศ พร้อมเตรียมเปิดโครงการ Farm Fresh เอาใจผู้บริโภคที่ต้องการสินค้าคุณภาพที่สด ใหม่ รั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง