ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รัฐมนตรีเกษตรฯ เปิดโอกาสให้กลุ่มเกษตรกรเสนอข้อคิดเห็นถึงการคัดค้านการแบนพาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพรีฟอส พร้อมรวบรวมเสนอต่อนายกรัฐมนตรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--กระทรวงเกษตรและหกรณ์

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและหกรณ์ เปิดเผยภายหลังรับฟังข้อคิดเห็นถึงการคัดค้านการแบนพาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพรีฟอส ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า ในวันนี้ได้เป็นตัวแทนของนายกรัฐมนตรี เพื่อมารับข้อเสนอและขอคิดเห็นของกลุ่มเกษตรกรเพื่อรวบรวมและเสนอต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป โดยข้อเสนอของเกษตรกร คือ 1) ขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เสนอต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายให้กลับไปใช้มาตรการจำกัดการใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด ตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2561 และ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ที่มีการประเมินด้านสุขภาพและผลกระทบอย่างรอบคอบแล้ว และ 2) ขอให้มีการศึกษาในส่วนของผลกระทบ และการหาวิธีการทดแทนหรือสารทดแทน ไม่ว่าจะเป็นเคมีหรือชีวภาพ จะต้องทำให้แล้วเสร็จ เป็นที่ยอมรับ และเกษตรกรมีความมั่นใจว่าวิธีการนั้นจะแก้ปัญหาได้จริง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการตั้งคณะทำงานพิจารณาแนวทางช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด โดยมีปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธาน ซึ่งกำลังมีการศึกษาผลกระทบรอบด้าน โดยสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) จะรวบรวมในส่วนของตัวเลข หน่วยงานต่าง ๆ ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ก็จะนำเสนอผลกระทบที่เข้ามาว่าจะมีความเสียหายเท่าไหร่ ซึ่ง สศก. จะไปวิเคราะห์ภาพรวม ทั้งในส่วนของเกษตรกรและภาคส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงในด้านการบริโภคและภาคอุตสาหกรรมด้วย เป็นต้น และจะได้มีการนำเสนอต่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายต่อไป

"ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีหน้าที่ให้การช่วยเหลือเกษตรกร แก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะมีมติอย่างไรก็เป็นเรื่องของกฎหมาย แต่ในส่วนตัวเองนั้นจะต้องรับฟังปัญหาและพร้อมจะแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องเกษตรกรและจากทุกฝ่าย เพื่อให้สามารถเดินร่วมกันไปข้างหน้าได้" นายเฉลิมชัย กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ซีพีเอฟ - ซีพีคว้า 102 รางวัลความปลอดภัย มากสุดในประเทศ

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานมอบรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ประจำปี 2553 ให้แก่ นายสุวิทย์ ประภากมล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด(มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ณ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง