ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สเปเชียลตี้ เนเชอรัล โปรดักส์ ชูนวัตกรรมใหม่ สร้างมูลค่าเพิ่มข้าวไทย พร้อมขยายแนวรุก เร่งจับมือพันธมิตรสร้างแบรนด์สมุนไพรไทยอันดับ 1 อาเซียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--สเปเชียลตี้ เนเชอรัล โปรดักส์

สเปเชียลตี้ เนเชอรัล โปรดักส์ (Specialty Natural Products; SNP) โดยรศ.ดร.พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์ ประธานบริหาร ตอกย้ำผลิตสารสกัดสมุนไพรไทยแห่งแรกในประเทศ ขยายแนวรุกธุรกิจสมุนไพร ชูนวัตกรรมใหม่ สร้างมูลค่าเพิ่มข้าวไทย ประกาศก้าวสู่ 2 ทศวรรษแห่งความสำเร็จ ขยายแนวรุกตลาดสมุนไพรไทย มูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท ด้วยแผนการตลาด B2B และ B2C พร้อมจับมือพันธมิตรสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย ยกเป็นปัจจัยที่ 5 สร้างคุณภาพชีวิตคนไทย มั่นใจขึ้นแท่นผู้ผลิตสารสกัดสมุนไพรไทยอันดับ 1 ในอาเซียน

บริษัท สเปเชียลตี้ เนเชอรัล โปรดักส์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2542 ถือเป็นบริษัทแห่งแรกในประเทศไทยที่ผลิตสารสกัดหัวเชื้อสมุนไพรไทยที่มีการทำมาตรฐาน หรือการทำ standardized ผ่านการรับรองมาตรฐานต่างๆ อาทิ GMP, ISO9001:2008, HALAL, HACCP ที่ใช้ในวงการแพทย์ ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง พร้อมผสมผสานองค์ความรู้ดั้งเดิม หรือภูมิปัญญาของบรรพบุรุษกับพื้นฐานความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทมีการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา คิดเป็นสัดส่วน 30% ของค่าใช้จ่ายในแต่ละปี เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและคุณภาพสูง ภายใต้แบรนด์ Specialty Natural Product (SNP) อาทิ สารสกัดเหงือกปลาหมอ, สารสกัดฟ้าทะลายโจร, สารสกัดรากสามสิบ, สารสกัดสมอพิเภก, สารสกัดกระชายดำ เป็นต้น

ล่าสุดในปี 2562 บริษัทได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยนำข้าวซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของไทยที่มีการส่งออกไปทั่วโลก แต่ปัจจุบันกำลังเผชิญกับความท้าทายทางด้านราคาที่สูงกว่าคู่แข่ง ดังนั้นการต่อยอดให้กับข้าวไทยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จึงเป็นทางเลือกที่จะทำให้ข้าวไทยมีจุดแข็งในการสร้างความแตกต่าง และเพิ่มโอกาสการส่งออกท่ามกลางการแข่งขันในตลาดโลกที่รุนแรง โดยบริษัทพัฒนาสินค้านวัตกรรมจากข้าวออกมา 3 ตัว ได้แก่ Ricocoside สารลดแรงตึงผิวจากธรรมชาติ เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ชำระล้าง อาทิ แชมพู สบู่ โฟมล้างหน้า ให้ความอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม Ricallus สารสกัดสเต็มเซลล์จากข้าวไทย ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ในการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์โดยใช้ข้าวเป็นวัตถุดิบ มีคุณสมบัติชะลอความชรา ต้านอนุมูลอิสระ สามารถนำเป็นสารประกอบในเครื่องสำอางได้ และ MoistuRice สารให้ความชุ่มชื้นที่ได้จากกระบวนการหมักข้าวด้วยจุลินทรีย์ มีคุณสมบัติเพิ่มประสิทธิภาพให้สารกันเสีย ช่วยลดการใช้สารกันเสียในเครื่องสำอางต่าง ๆ ได้

"ก้าวต่อไปของบริษัทฯ คือการมุ่งสู่การเป็นบริษัทผู้ผลิต สารสกัดมาตรฐานสมุนไพรไทยอันดับหนึ่งของอาเซียน และมีส่วนแบ่งของตลาดโลกมากขึ้น ด้วยการทำแผนธุรกิจแบบ B2B (Business-to-Business) และการตลาดแบบ B2C (Business-to-Consumer) พร้อมเสริมด้วยกลยุทธ์ Product Strategy ด้วยปณิธานและความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาสมุนไพรไทย ให้เป็นปัจจัยที่ 5 สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้คน ลดอาการเจ็บป่วย สวยงามสดใส และมีอายุที่ยืนยาว" รศ.ดร.พรรณวิภา กล่าว

ปัจจุบัน บริษัท SNP มีอัตราการเติบโตปีละ 20% ลูกค้าหลัก คือผู้ผลิตสินค้าในประเทศไทย คิดเป็นสัดส่วน 70% และเป็นบริษัทต่างชาติ 30% อาทิ ญี่ปุ่น เกาหลี สวิตซอร์แลนด์ เยอรมนี และมาเลเซีย เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริษัทรับจ้างผลิตสินค้า คิดค้นนวัตกรรม สูตรใหม่ๆ และให้คำปรึกษาอย่างครบวงจร ภายใต้ชื่อ บริษัท สเปเชียลตี้ อินโนเวชั่น จำกัด ที่ผลิตสินค้าให้กับบริษัทต่างๆ และมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังอยู่ระหว่างพัฒนาสินค้าภายใต้แบรนด์ เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Dr.Nine 8CT oil เป็นต้น และในอนาคตอยู่ระหว่างการหาพันธมิตรเพื่อขยายธุรกิจ พัฒนาแบรนด์ผลิตภัณฑ์สมุนไพรออกสู่ตลาดอย่างกว้างขวางยิ่งขึ้น และช่วยให้บริษัทสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

รศ.ดร.พรรณวิภา กล่าวว่า "นอกจากการคิดค้นนวัตกรรมและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ตลอด 20 ปี ของ SNP ได้มุ่งทำกิจกรรมเพื่อสังคมด้วยการช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทย ด้วยการรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรในราคาที่สูงกว่าราคาตลาด โดยบริษัทได้นำผลผลิตนั้นมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็น 100 เท่า 1,000 เท่า เมื่อเราสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ได้ในราคาที่สูง ผลกำไรนั้นก็คืนกลับสู่เกษตรกรเช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันบริษัทมีฟาร์มภายใต้การดูแลของเกษตรกรในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จำนวนหลายพันไร่ รวมทั้งพื้นที่เพาะปลูกของบริษัทฯเอง จำนวนกว่าหลายพันไร่ ที่ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ที่มีการควบคุมมาตรฐานการผลิต ให้มีวัตถุดิบที่ดีก่อนเข้าสู่โรงงานผลิตต่อไป"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ประเทศไทยพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ 2011 (ครั้งที่ 21)

รศ. ดร. พรรณวิภา กฤษฎาพงษ์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานคณะกรรมการจัดงานประชุมสมาพันธ์นักเคมีเครื่องสำอางนานาชาติ 2011 นางกาญจนา เทพารักษ์ (ที่ 1 จากซ้าย) ผู้เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ นางสุประภา โมฬีรตานนท์ (ที่ 1 จากขวา)...

รายการ ระเบิดเถิดเทิง ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2549 บ่ายสองโมง ทางช่อง 5

ตวง สาวิกา หวิดซวย เพราะธุรกิจสมุนไพร เหตุเกิดจากความโลภ ของ ลิซ่า !!! ในชีวิตจริงก็เป็นสาวทำงาน ทำนู่นทำนี่อยู่ตลอด สำหรับสาวมั่นอย่าง ตวง สาวิกา กาญจนมาศ พอมาเป็นระเบิดรับเชิญในรายการ “ระเบิดเถิดเทิง” ทั้งที ก็ยังไม่วายได้รับบทเป็น “ปิ...

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญสื่อมวลชน ร่วมงานแนะนำนวัตกรรมใหม่

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง BSC Pure Care ได้คิดค้นและพัฒนาสารสกัดอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ "สารสกัดจากเกสรบัวหลวง ( Lotus Spirit) " โดย BSC Pure Care ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์เดียวใน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง