ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กปภ. รณรงค์ 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--การประปาส่วนภูมิภาค

การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ส่งเสริมประชาชนสืบสานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2562 เชิญชวนให้ใช้วัสดุจากธรรมชาติและย่อยสลายง่ายมาประดิษฐ์กระทง พร้อมขอขมาพระแม่คงคาด้วยแนวคิด "1 ครอบครัว 1 กระทง" อนุรักษ์แหล่งน้ำให้สะอาดเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืน

ดร.นพรัตน์ เมธาวีกุลชัย ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) เปิดเผยว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันมีแนวโน้มน่ากังวลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรน้ำที่มีความสำคัญในการดำรงชีวิตของประชาชน และสะท้อนถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และประเพณีที่งดงามของชาวไทยมาตั้งแต่อดีต กปภ. ตระหนักถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณภาพน้ำในช่วงเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะถึงนี้ กปภ. ในฐานะผู้ผลิตและส่งให้บริการน้ำสะอาดให้บริการประชาชนใน 74 จังหวัดทั่วประเทศ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมกันสืบสานประเพณีลอยกระทง ควบคู่กับการช่วยกันอนุรักษ์แหล่งน้ำธรรมชาติโดยเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และสามารถเก็บได้ง่าย เช่น กาบกล้วย ดอกไม้ ใบตอง เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงวัสดุที่ใช้เวลาในการย่อยสลายนานและเป็นอันตรายต่อสัตว์และพืชน้ำ ตลอดจนหลีกเลี่ยงการทิ้งขยะมูลฝอยและสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงสู่แม่น้ำลำคลองอันเป็นการสร้างมลภาวะทางน้ำ เพื่อเป็นการลดมลพิษที่เกิดจากกระทงซึ่งอาจส่งผลกระทบกับคุณภาพน้ำดิบที่นำมาใช้ผลิตน้ำประปาต่อไป

ผู้ว่าการ กปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้ปัญหาด้านมลภาวะทางน้ำอาจจะทำให้ประชาชนกังวลเรื่องคุณภาพน้ำที่นำมาผลิตและส่งจ่ายแก่ประชาชน อย่างไรก็ตาม กปภ. ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าน้ำดิบที่นำมาผลิตน้ำประปานั้น มีกระบวนการผลิตในทุกขั้นตอนที่ได้มาตรฐานและผ่านเกณฑ์การรับรองตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนด ประชาชนสามารถใช้อุปโภคบริโภคได้มั่นใจและปลอดภัยต่อสุขภาพอย่างแน่นอน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางดอกไม้ไฟ

ศูนย์สื่อสารวิทยาศาสตร์ไทย สวทช. สำหรับประเพณีลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงในวันพุธที่ 12 พฤศจิกายน นี้ นอกจากกิจกรรมดีๆที่ประชาชนจะได้มีโอกาสลอยกระทงเพื่อบูชาและขอขมาพระแม่คงคาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะขาดไม่ได้สำหรับประเพณีนี้ก็คือ “ดอกไม้ไฟ”...

การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม อย่างเป็นทางการ

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--เจดับบลิวที พับบลิค รีเลชั่นส์ การประปาส่วนภูมิภาค ร่วมกับ บริษัท น้ำประปาไทย จำกัด จัดพิธีเปิดโรงกรองน้ำบางเลน จังหวัดนครปฐม เพื่อให้บริการน้ำประปาผิวดินแก่ประชาชนในพื้นที่ย่านนครปฐม และสมุทรสาคร โดยสามารถผลิตน้ำประปาป้อนประชาชนได้พอเพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง