ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.ชี้แจงกรณีกลุ่มผู้ค้าขอให้เร่งจัดระเบียบตลาดนัดจตุจักร

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

จากกรณีผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรในนามกลุ่มจตุจักรพัฒนา รวมตัวกันยื่นหนังสือคัดค้านการจอดรถแบบเต็มวันบนถนนคนเดินภายในตลาดนัดจตุจักร โดยระบุการจอดรถบนถนนคนเดิน ควรเป็นไปตามแนวทางเดิมที่ กทม. กำหนดไว้ คือ ให้จอดได้ถึงเวลา 12.00 น. เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวและไม่เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงพื้นที่ในกรณีฉุกเฉิน พร้อมเรียกร้องให้มีตลาดปูผ้ากลางคืนต่อไป เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่กลุ่มผู้ค้าในนามสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ได้ยื่นหนังสือเรียกร้องให้ กทม. เรียกคืนพื้นที่ส่วนกลางภายในตลาดนัดจตุจักรทั้งหมดให้กลับมาเป็นที่จอดรถเช่นเดิม รวมทั้งขอให้ยกเลิกการปูผ้าขายสินค้าบนพื้นผิวจราจรส่วนกลางและย้ายตลาดปูผ้าเข้าไปในพื้นที่ว่างบริเวณลานเร่ เนื่องจากตามประกาศให้ปูผ้าขายได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของคืนวันศุกร์ - อาทิตย์ แต่ปัจจุบันกลับมีผู้ค้าปูผ้าขายสินค้าตั้งแต่ช่วงกลางวัน นอกจากนี้ ขอให้ กทม. ตั้งคณะกรรมการร่วมตรวจสอบสิทธิจุดผ่อนผันผ่อนปรนย้อนหลัง โดยให้ยึดรายชื่อและระเบียบจุดผ่อนผันผ่อนปรนปี 2554 นั้น

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า หลังจากกรุงเทพมหานครรับมอบการบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้กำหนดแนวทางบริหารจัดการพื้นที่ส่วนกลางและมาตรการจัดระเบียบด้านต่าง ๆ ภายในตลาดนัดจตุจักร เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าและผู้มาใช้บริการตลาดนัดจตุจักร โดยจัดระเบียบแผงค้า รวมทั้งใช้มาตรการบังคับตามสัญญาจากเบาไปหาหนักและมุ่งเน้นขอความร่วมมือจากผู้ค้า ซึ่งกำหนดให้มีการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากผู้ค้าทุกกลุ่มในวันเสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน สำหรับกรณีผู้ค้าต้องการให้รถยนต์สามารถเข้ามาจอดรถในตลาดได้ตลอดทั้งวัน ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ผู้แทนจากศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย เป็นประธาน ร่วมด้วยผู้แทนจากกลุ่มผู้ค้าทุกกลุ่ม โดยให้เจ้าหน้าที่ตลาดนัดจตุจักร เป็นกรรมการและเลขานุการ ซึ่งมีกำหนดระยะเวลาทำงาน 30 วัน ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะทำงานดังกล่าว

ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า สำหรับการขอให้ยึดรายชื่อผู้ค้าและระเบียบจุดผ่อนผันผ่อนปรนเมื่อปี 2554 นั้น หาก กทม. ดำเนินการโดยยึดถือบัญชีผู้ค้าในปี 2554 จะขัดแย้งกับบันทึกข้อตกลงระหว่าง กทม. กับ ร.ฟ.ท. ที่ ร.ฟ.ท. ส่งมอบให้กับ กทม. ดำเนินการ และจะส่งผลกระทบกับผู้ค้าประมาณ 2,000 ราย ที่ กทม. จะต้องยกเลิกสัญญา อย่างไรก็ตาม สำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร จะได้ดำเนินการตรวจสอบสิทธิในการเช่าแผงค้าที่เกินจำนวนหรือนำไปให้เช่าช่วงหรือกระทำผิดสัญญาเช่าแผงค้าอย่างเคร่งครัดต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ตรวจเยี่ยมตลาดนัดจตุจักร มอบนโยบายพัฒนาอย่างยั่งยืน

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กทม. เมื่อวันที่(13 มี.ค.48) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานตามนโยบายการบริหารงานตลาดนัดจตุจักร ณ ที่ทำการกองอำนวยการตลาดนัดจตุจักร โดยมี คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร นายสุกิจ ก้องธรนินทร...

งานถนนสายไม้ ครั้งที่ 7 เปิดตัวยิ่งใหญ่ 5-6 มีนาคมนี้

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ททท. กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตบางซื่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน ร่วมกับ คณะกรรมการประชาคมประชานฤมิตร จัดงาน "ถนนสายไม้ ครั้งที่ 7" ปิดซอยประชานฤมิตร แหล่งผลิตงานไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เปิดเป็นถนนคนเดิน นำ...

กทม. เดินเครื่องระบบบำบัดน้ำเสียระยะที่ 4 จตุจักร เดือน มี.ค. 48 นี้

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายสุกิจ ก้องธรนินทร์ เลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจเยี่ยมการก่อสร้างโรงควบคุมคุณภาพน้ำจตุจักร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งขอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง