ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นวัตกรรมระบบระบายน้ำที่ทำจาก Elastopave ของบีเอเอสเอฟได้รับรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--บีเอเอสเอฟ
  • ระบบระบายน้ำจดสิทธิบัตรจะนำไปทยอยติดตั้งในโครงการชายหาดทั้งหมดทั่วประเทศไทย
  • Elastopave ซึ่งน้ำซึมผ่านได้และมีรูพรุนมากทำให้น้ำฝนระบายลงได้อย่างรวดเร็วและเติมน้ำบาดาล
  • Elastopave ถูกใช้เพื่อป้องกันน้ำท่วมและปกป้องชายฝั่งเป็นครั้งแรกของทั่วโลก

นวัตกรรมระบบระบายน้ำสำหรับการปกป้องชายหาดซึ่งทำจาก Elastopave(R) Solutions โพลียูรีเทน (PU) ของบีเอเอสเอฟได้รับ "รางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ" โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม แห่งประเทศไทย สำหรับการมีส่วนร่วมทางสังคม ระบบระบายน้ำที่ได้รับรางวัลนี้ได้ถูกพัฒนาและจดสิทธิบัตรโดย บริษัท ซี แอนด์ แลนด์ คอร์ปอเรชัน จำกัด ซึ่งใช้ Elastopave(R) เป็นครั้งแรกเพื่อป้องกันทรายถูกกัดเซาะเมื่อน้ำฝนตกชุกไหลล้นจากพื้นดินลงสู่ทะเล

ระบบระบายน้ำใหม่นี้ได้ถูกนำไปติดตั้งตามชายฝั่งของหาดพัทยาใต้แล้วในปีนี้ และในปี 2020 จะนำไปติดตั้งที่หาดจอมเทียน ตามด้วยหาดบางแสนในปี 2021 และนำไปทยอยติดตั้งในโครงการชายหาดทั้งหมดทั่วประเทศไทยโดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีของประเทศไทย

"การที่ระดับน้ำในอ่าวไทยเพิ่มตัวขึ้นในอัตราสี่มิลลิเมตรต่อปีและมีน้ำท่วมในฤดูมรสุมที่รุนแรงขึ้นทำให้การปกป้องชายฝั่งกลายเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญอันดับแรกสำหรับหลายๆจังหวัดทั่วประเทศไทย" ศาสตราจารย์ ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล ที่ปรึกษา บริษัทซี แอนด์ แลนด์ คอร์ปอเรชัน จำกัด ได้กล่าว "จากการวิจัยเชิงลึกพร้อมการสนับสนุนจากบีเอเอสเอฟและพันธมิตรฝ่ายเทคนิคของเราซึ่งคือสถาบันวิศวกรรมโยธาและเทคโนโลยีก่อสร้างแห่งเกาหลี (KICT) เราได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบระบายน้ำใหม่เพื่อลดการถูกกัดเซาะของดินและชายหาดตลอดชายฝั่งให้น้อยที่สุด"

ศาสตราจารย์ ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล ที่ปรึกษา บริษัทซี แอนด์ แลนด์ คอร์ปอเรชัน จำกัด ถ่ายภาพกับนวัตกรรมระบบระบายน้ำสำหรับการปกป้องชายหาดซึ่งทำจาก Elastopave(R) Solutions โพลียูรีเทน (PU) ของบีเอเอสเอฟ

ระบบนี้ประกอบไปด้วยแท่งกรวดที่มีความยาวประมาณ 150 ซม. ซึ่งสอดในแนวตั้งลงใต้ดินยึดด้วย Elastopave(R) ซึ่งน้ำซึมผ่านได้และมีรูพรุนมาก จึงทำให้น้ำฝนที่ตกชุกสามารถซึมและระบายผ่านระบบได้อย่างรวดเร็วลงสู่ทะเล ซึ่งป้องกันน้ำท่วมและเติมน้ำบาดาลได้ในขณะเดียวกัน

"เมื่อเทียบกับระบบป้องกันน้ำท่วมแบบดั้งเดิม ระบบ Elastopave(R) ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่นี้มีความง่ายในการใช้งานมากกว่าและประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งมากกว่าโดยใช้อุปกรณ์ที่หาได้ง่าย" คุณลาร์เซน โคลเบิร์ก หัวหน้าฝ่ายบริหารจัดการธุรกิจ อุตสาหกรรมการก่อสร้าง Performance Materials ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของบีเอเอสเอฟ ได้กล่าว "มวลรวมถูกเคลือบด้วยชั้น PU ซึ่งช่วยลดของเสียและการอุดตันของเศษตกค้างซึ่งลดมลภาวะด้านสิ่งแวดล้อมและเพิ่มความปลอดภัยสำหรับกิจกรรมทางน้ำที่ชายหาด"

กว่า 50 โครงการทั่วทวีปเอเชียได้รับประโยชน์จาก Elastopave(R) Solutions ที่ทำจาก PU ของบีเอเอสเอฟ โดยได้นำไปใช้ในประเทศเกาหลีสำหรับการใช้งานทางถนนบนทางเท้าเพื่อการระบายน้ำและการดูดซับเสียงรบกวนที่ดียิ่งขึ้น

โดยปกติแล้วจะถูกใช้ในเขตทางเท้า ทางเท้า เลนจักรยาน ที่จอดรถและสนามกอล์ฟเพื่อลดการเกิดน้ำท่วม ภาวะเหิรน้ำและน้ำแข็งบนพื้นผิวจราจร ในเมืองเอิร์ฟสตาดท์ ประเทศเยอรมนี Elastopave(R) ได้ถูกนำไปติดตั้งเมื่อไม่นานมานี้บนทางรถจักรยานขนาด 750 ตารางเมตร ซึ่งทำให้ชาวเมืองได้ใช้รูปแบบการขนส่งที่ปลอดภัยและยั่งยืนมากขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ PU Solutions ที่น้ำซึมผ่านได้ของบีเอเอสเอฟสามารถหาข้อมูลได้ที่ https://products.basf.com/en/Elastopave.html

เกี่ยวกับแผนก Performance Materials ของ BASF

แผนก Performance Materials ของ BASF ครอบคลุมความรู้ด้านวัสดุทั้งหมดของ BASF ที่เกี่ยวกับนวัตกรรมพลาสติกที่ปรับแต่งได้ มีการใช้งานทั่วโลกในสี่ภาคอุตสาหกรรมที่สำคัญ – การขนส่ง การก่อสร้าง การใช้งานอุตสาหกรรม และสินค้าอุปโภคบริโภค - แผนกมีผลงานที่โดดเด่นในด้านผลิตภัณฑ์และบริการรวมกับความเข้าใจอย่างลึกซึ้งของการแก้ปัญหาระบบแอพลิเคชันที่มุ่งเน้นปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญในการสร้างผลกำไรและการเติบโตคือการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าของเราและให้ความสำคัญกับโซลูชั่นอย่างชัดเจน ศักยภาพที่แข็งแกร่งในการวิจัยและพัฒนาเป็นพื้นฐานในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และแอพพลิเคชั่นที่เป็นนวัตกรรม ในปี 2018 แผนก Performance Materials มียอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 7.65 พันล้านยูโร

ข้อมูลเพิ่มเติมออนไลน์: www.plastics.basf.com

เกี่ยวกับบีเอเอสเอฟในประเทศไทย

บีเอเอสเอฟดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานกว่า 50 ปี โดยมีพนักงานจำนวน 632 คน ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2018 และนำเสนอผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้แก่ผลิตภัณฑ์โซลูชั่นส์การเกษตร เคมียานยนต์ เคมีเพื่อสุขภาพและโภชนาการ เคมีก่อสร้าง และ แพคเกจจิ้ง ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ และโรงงานผลิตในอีก 3 แห่งทั่วประเทศ ตลอดจนศูนย์ปฏิบัติการวิจัยสำหรับสีพ่นเคลือบและโพลียูรีเธนส์ที่จังหวัดสมุทรปราการ บีเอเอสเอฟมียอดขายในประเทศไทย 514 ล้านยูโรในปี 2018 ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบีเอเอสเอฟในประเทศไทยได้ที่เว็บไซต์ www.basf.com/th/

เกี่ยวกับบีเอเอสเอฟ

สำหรับบีเอเอสเอฟ เราสร้างเคมีเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน เราผสานความสำเร็จทางเศรษฐกิจ ร่วมกับการปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมและความรับผิดชอบต่อสังคม โดยพนักงานจำนวนกว่า 122,000 คนของกลุ่มบริษัทบีเอเอสเอฟทุ่มเททำงานเพื่อความสำเร็จของลูกค้าในแทบทุกอุตสาหกรรมและเกือบทุกประเทศทั่วโลก กลุ่มธุรกิจของ บีเอเอสเอฟประกอบไปด้วย 6 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเคมีภัณฑ์ กลุ่มอินดัสเทรียลโซลูชั่นส์ กลุ่มเทคโนโลยีพื้นผิววัสดุ กลุ่มเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพและโภชนาการ และกลุ่มโซลูชั่นส์การเกษตร บีเอเอสเอฟมียอดขายมากกว่า 63 พันล้านยูโรในปี 2018 หุ้นของบีเอเอสเอฟได้มีการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่แฟรงก์เฟิร์ต (BAS) และ American Depositary Receipts หรือ ใบรับฝากหุ้นที่ออกโดยสถาบันการเงินในประเทศสหรัฐอเมริกา (BASFY) ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบีเอเอสเอฟได้ที่เว็บไซต์ www.basf.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงเทพ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการประกาศผลตัดสินรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--16 ก.ย.--ธ. กรุงเทพ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญร่วมงานแถลงข่าวการประกาศผลตัดสินรางวัล นวัตกรรมแห่งชาติ ประจำปี 2548 ใน วันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2548 เวลา 9.30 - 11.00 น. ณ ห้องโกมุท ชั้น 29 ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ สีลม โดย...

สนน.เปิดศูนย์ป้องกันน้ำท่วม 1 มี.ค.นี้

กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--กทม. นายธีรเดช ตังประพฤทธิ์กุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ แจ้งว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้ทันฤดูฝนปีนี้ และเพื่อให้การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน ของประชาชนได้ทันเ...

สนช.ร่วมกับ บ.เครือสหพัฒน์ฯ เปิดตัวนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากเกสรบัวหลวงด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยาทางเคมี (PERCH) บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง