ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ภาพข่าว: กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้ามอบ ส.ป.ก. 4-01 แก่เกษตรกรในจังหวัดขอนแก่น พร้อมมอบปัจจัยการผลิตและแหล่งน้ำในไร่นา หวังส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมในพื้นที่อย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเกษตรกรเพื่อติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาภัยแล้ง และเป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ส.ป.ก. 4-01 ให้กับตัวแทนเกษตรกรจำนวน 150 ราย พร้อมมอบปัจจัยการผลิต เมล็ดพันธุ์ปอเทือง และสระน้ำในไร่นา ณ วัดสะอาดหนองไห ตำบลหนองแปน อำเภอมัญจาคีรี จังหวัดขอนแก่น ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจัดหาพื้นที่ทำกินให้กับเกษตรกร ซึ่งในจังหวัดขอนแก่นนั้นมีพื้นที่ประกาศเขตปฏิรูปที่ดินรวม 25 อำเภอ พื้นที่ประมาณ 1,090,300 ไร่ คิดเป็นร้อยละ 16 ของจังหวัด การเข้าทำประโยชน์ส่วนใหญ่เป็นการปลูกข้าว อ้อย

มันสำปะหลัง ยางพารา ในบางพื้นที่มีการปลูกมะม่วง พืชผัก เลี้ยงโคนมและโคเนื้อ ซึ่งรัฐบาลได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดย ส.ป.ก. ดูแลเกษตรกรในพื้นที่ด้วยการดำเนินการร่วมวางแผนการผลิต จัดอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกร โดยเน้นการมีส่วนร่วมของเกษตรกรเป็นหลัก สร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ รวมทั้งส่งเสริมการสร้างเครือข่ายเกษตรกร ส่งเสริมการออม ระดมทุน และส่งเสริมการทำธุรกิจชุมชน ตลอดจนการประสานงานหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาการจัดการน้ำในพื้นที่ปฏิรูปที่ดิน เพื่อให้เกษตรกรผู้ได้รับสิทธิ์ในพื้นที่สามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินในการอยู่อาศัยและทำการเกษตรได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุดและยั่งยืน

"ในวันนี้ได้ตรวจดูสถานการณ์น้ำและการบริหารจัดการน้ำในลำน้ำชี โดยกระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการเร่งด่วนไปยังกรมชลประทาน และประสานสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ในการสร้างประตู หรือเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำในบริเวณที่เกิดปัญหาภัยแล้งซ้ำซาก ส่วนปัญหาเรื่องที่ดินทำกินนั้น ในวันนี้ถือโอกาสที่มามอบส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตรกรชาวขอนแก่นทั้ง 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอมัญจาคีรี และอำเภอหนองเรือ เพื่อแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรที่ยังขาดที่ดินทำกิน และขาดที่อยู่อาศัย ซึ่งประเด็นสำคัญคือการตรวจสอบที่ดินแปลงใหญ่ที่กลุ่มนายทุนนำไปประกอบธุรกิจที่ผิดวัตถุประสงค์ ทางกระทรวงเกษตรฯ จะเร่งทำการยึดคืนและนำมาจัดสรรให้เกษตรกรได้เข้าทำประโยชน์ให้ทั่วถึงกันต่อไป นอกจากนี้ กรมพัฒนาที่ดินยังได้สนับสนุนปัจจัยการผลิต เมล็ดพันธุ์ปอเทือง และสารเร่ง พด.1 พด.2 เพื่อช่วยปรับปรุงคุณภาพดินในที่ดินที่มอบให้กับพี่น้องเกษตรกร พร้อมกันนี้ได้มอบแหล่งน้ำในไร่นา เพื่อให้มีแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการทำเกษตรกรรม รวมทั้งขยายผลโครงการบ่อจิ๋วต่อไปอีกด้วย" รมช.ธรรมนัส กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

กทม.กำหนดแผนเร่งด่วนรุดแก้ปัญหาภัยแล้ง

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--กทม. เมื่อวานนี้(15 มี.ค. 48) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารถึงสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่กทม. ว่า ขณะนี้ปัญหาภัยแล้งได้รุกคืบในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครโดยเฉพาะพื้นที่รอบนอก อาทิ ลา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง