ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไปรษณีย์ไทย คว้าตำแหน่งหน่วยงานภาครัฐระดับ AA ด้วยคะแนน 95.66 ในงานประกาศผลการประเมิน ITA ปี 62 โดย ป.ป.ช.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

สำนักประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประกาศผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 โดย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้รับผลการประเมินเป็นหน่วยงานภาครัฐระดับ AA ด้วยคะแนน 95.66 เป็นอันดับ 1 ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดศ.) และอันดับ 6 ในกลุ่มรัฐวิสาหกิจ

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยได้รับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้เป็นหน่วยงานภาครัฐระดับ AA ด้วยคะแนน 95.66 สูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดศ.) และเป็นอันดับ 6 ในกลุ่มหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ โดยใช้ตัวชี้วัดในการประเมิน 10 ข้อ คือ การเปิดเผยข้อมูล การป้องกันการทุจริต การปฏิบัติหน้าที่ การแก้ไขปัญหาการทุจริต การใช้อำนาจ การใช้ทรัพย์สินของราชการ การใช้งบประมาณ คุณภาพการดำเนินงาน การปรับปรุงการทำงาน และประสิทธิภาพการสื่อสาร ซึ่งการประเมินผล ITA ในปีนี้มีหน่วยงานรัฐเข้าร่วมการประเมิน 8,299 หน่วยงาน มีหน่วยงานที่ผ่านเกณฑ์ได้รับการประเมินเป็นหน่วยงานระดับ A และ AA จำนวน 970 หน่วยงาน

"ผลการประเมิน ITA ที่ไปรษณีย์ไทยได้รับการประเมินเป็นหน่วยงานระดับ AA ด้วยคะแนนที่สูงถึง 95.66 นับเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของไปรษณีย์ไทย ที่ได้รับการยอมรับทั้งจากภาครัฐ ผู้ใช้บริการ คู่ค้า ลูกค้า และผู้มีส่วนได้เสีย รวมทั้งเครือข่ายคนไปรษณีย์ไทยกว่า 40,000 คนทั่วประเทศที่ร่วมกันพัฒนาองค์กรสู่การเป็นผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ของชาติที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล ยึดหลักการให้บริการด้วยความปลอดภัย มีการกำกับดูแลกิจการที่ดี บริหารงานโดยยึดหลักธรรมาภิบาล มุ่งมั่นเป็นองค์กรที่เติบโตร่วมกับชุมชน สังคมและประเทศชาติด้วยศักยภาพการขนส่งของไปรษณีย์ไทย และการพัฒนาบุคลากรทั่วประเทศให้มีคุณภาพในทุกๆ ด้าน ปฏิบัติงานอย่างมืออาชีพ คำนึงถึงความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ชุมชน และสังคม พร้อมให้บริการที่เป็นเลิศ ตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้บริการ และมุ่งสู่การเป็นไปรษณีย์ไทยในใจคนไทยทุกคน" นางสมร กล่าวสรุป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมบัญชีกลางชี้แจงการจ่ายเงินให้ ป.ป.ช.

กรมบัญชีกลาง ชี้แจงการจ่ายเงินให้แก่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ภายหลังจากที่รับเรื่องจากกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2551 ซึ่งขอให้ระงับ การจ่ายเงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และค่าตอบแทนอื่นใด ให้กับ ป....

ภาพข่าว: พิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการคัดค้นข้อมูลภาษีทางอินทราเน็ต ระหว่างกรมสรรพากรและ ป.ป.ช.

นายศานิต ร่างน้อย อธิบดีกรมสรรพากร และ นายศราวุธ เมนะเศวต เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการคัดค้นข้อมูลภาษีทางอินทราเน็ต ซึ่งจะช่วยทำให้การคัดค้นข้อมูลแบบแสดงรายการภาษี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง