ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

จากห้องเรียนสู่ท้องทุ่ง สร้างคนเก่ง และดี ที่สังคมต้องการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--มหาวิทยาลัยทักษิณ

ม.ทักษิณ และ ร.ร.หาดใหญ่วิทยาลัยเปิดประสบการณ์นอกห้องเรียน ชวนนักเรียนโครงการ SMA ปิดตำรา เดินออกจากห้องเรียนสู่ประสบการณ์ใหม่เพื่อเสริมสร้างทักษะที่อาจตกหล่นของเยาวชนแห่งศตวรรษที่ 21

"เด็กเก่งวิชาการ แต่ต้องไม่ลืมทักษะชีวิต เราให้เด็กออกจากความเป็นอยู่ที่คุ้นเคยไปพบสังคมใหม่ ให้ทิ้งความเป็นคุณหนู ให้รู้จักปรับตัว ซึ่งผู้ปกครองก็เห็นด้วย" ครูประคุณ แสนสุด อาจารย์ประจำโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้ที่มีความสามารถพิเศษทางด้านวิทยาศาสตร์- คณิตศาสตร์(SMA)บอกเล่าที่มาของกิจกรรม พัฒนาทักษะชีวิตเยาวชน ด้วยศาสตร์บรรพชน วิถีชีวิตชาวนา ว่า ครูก้าน บรรดิษฐ์ จันทร์ผุด ได้นำเสนอรูปแบบการจัดการเรียนรู้ ของICOFIS หรือ สถาบันปฏิบัติการชุมชนเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ มหาวิทยาลัยทักษิณ เห็นว่าเป็นรูปแบบที่เรายังไม่เคยทำ น่าสนใจ และตอบโจทย์ จึงนำ น.ร. SMA gen15 ม.2 และSMA gen13 ม.4รวม 201คนลงสู่ชุมชน คลุกโคลนตม เรียนรู้ศาสตร์บรรพชน โดยลงมือปฏิบัติตนเยี่ยงชาวนา เติมเต็มคุณธรรมด้วยการปลูกความกตัญญูในใจให้นักเรียนเป็นคนเก่งและดีที่ติดดิน

นักเรียนใช้ชีวิตกับพ่อแม่ชาวนาบุญธรรม เรียนรู้พันธุ์ข้าว การดำนา และวิธีการแบบดั้งเดิมในการแปรรูปข้าวเปลือกจนมาเป็นข้าวสาร และข้าวสวยในจาน เด็กๆ ได้เรียนรู้และลงมือปฏิบัติจริง ได้สนุกกับการวิดลูกคลัก ก่อนจะนำกลับบ้านมาประกอบอาหาร นอกจากนี้ผู้ปกครองนักเรียนที่ตามมาดูความเป็นอยู่ของลูกก็ได้ลุยโคลนลงท้องนาเล่นกีฬาร่วมกับพ่อแม่บุญธรรมด้วย

( "ลูกคลัก" คือปลาน้ำจืดที่ไปรวมกันบริเวณที่ต่ำสุดของแปลงนา หนองน้ำ หรือแหล่งน้ำธรรมชาติในหน้าแล้ง ซึ่งบริเวณดังกล่าวจะมีน้ำเหลืออยู่น้อย ปลาจึงคลุกหรือฝังตัวลงในโคลนตม เรียกว่า"ปลาคลัก" ปลาคลักในนาส่วนใหญ่จะเป็นลูกปลาที่แม่ปลาวางไข่ไว้ก่อนจะหนีตามน้ำไปอยู่ในแหล่งน้ำลึก จึงเรียกว่า "ลูกคลัก" )

คุณจงชัย ชินอัครวัฒน์ ผู้ปกครอง น.ร.ชั้น ม.4 บอกว่าเป็นโอกาสที่เด็กจะได้สัมผัสท้องทุ่ง ได้สัมผัสธรรมชาติจริงๆ "ส่วนตัวชีวิตจริงลูกผม ไม่ค่อยได้สัมผัสท้องทุ่ง ได้แค่ขับรถผ่าน ... ครั้งนี้จะได้รู้จักของจริง"เช่นเดียวกับคุณสุชาติ แซ่ก้วยผู้ปกครอง นักเรียนชั้น ม.2 เชื่อว่าลูกจะได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการอยู่กับพ่อแม่บุญธรรม และเสริมว่าประโยชน์ที่ได้รับอีกประการคือ การให้เด็กได้ช่วยเหลือตนเองมากขึ้น

"ทุกบ้านเตรียมการเพื่อต้อนรับลูกของตนเอง คนในหมู่บ้านก็ตื่นตัวเพื่อต้อนรับคนภายนอก ทำให้บ้านกล้วยเภาเป็นที่รู้จักมากขึ้น" นายพนม อินทร์ศรี ผู้ใหญ่บ้านกล้วยเภา หมู่ที่ 5 ต.ดอนประดู่ อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง กล่าวพร้อมกับชื่นชม "เด็กๆสามารถปรับตัวได้ดี มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่บุญธรรม ไม่ดื้อ เรียบร้อยและมีกาลเทศะแต่ก็เล่นสนุกกันเต็มที่ตามประสาเด็ก"

"โครงการนี้ได้ผลเกินความคาดหวัง ทั้งนักเรียนและผู้ปกครองเรียกร้องอยากให้มีกิจกรรมแบบนี้อีก ซึ่งทางโรงเรียนร่วมกับสถาบันปฏิบัติการชุมชนฯ มหาวิทยาลัยทักษิณ จะนำประเด็นต่างๆ มาปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เช่น การเชื่อมโยงกับเนื้อหาสาระที่นักเรียนเรียนในชั้นเรียน เป็นต้น" อาจารย์ศิริพร พิทักษ์จินดา หรือ ครูแป๋วผู้อยู่ร่วมกิจกรรมตลอด 4 วัน กล่าว"การศึกษาควรจะปลูกฝังและสนับสนุนให้เด็กๆได้สัมผัสชุมชนและสังคมภายนอก เพื่อพัฒนาความเป็นมนุษย์ที่เป็นคนเพื่อคน โดยเชื่อมโยงเนื้อหาในหลักสูตรกับกิจกรรมพัฒนาทักษะชีวิตนอกห้องเรียน"

อาจารย์ ดร.เปลื้อง สุวรรณมณี ผู้อำนวยการสถาบันปฏิบัติการชุมชนเพื่อการศึกษาแบบบูรณาการ ม.ทักษิณ ผู้พัฒนาระบบการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการในชุมชน โดยออกแบบจัดการห้องปฏิบัติการชุมชน ที่มีลักษณะเป็น Social Lab เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตของผู้เรียน โดยร่วมมือกับองค์กรท้องถิ่นองค์กรชุมชนและผู้นำชุมชน 6 ชุมชน ในจังหวัดพัทลุง เพื่อให้บริการกับนิสิต นักศึกษา นักเรียนและผู้ที่สนใจได้ฝากทิ้งท้าย"เราจะร่วมกันสืบสานศาสตร์พระราชา รักษาศาสตร์บรรพชน ส่งต่อสู่ลูกหลานให้รู้จักพอเพียง เห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่น และพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"เต้-ปิติศักดิ์" ล่องใต้ย้อนอดีตศิษย์เก่า "หาดใหญ่วิทยาลัยฯ" โชว์ฝีมือชง "ชาชัก" เครื่องดื่มยอดฮิตของวัยรุ่นหาดใหญ่

“เต้-ปิติศักดิ์” ล่องใต้ย้อนอดีตศิษย์เก่า “หาดใหญ่วิทยาลัยฯ” โชว์ฝีมือชง “ชาชัก” เครื่องดื่มยอดฮิตของวัยรุ่นหาดใหญ่ ติดตามชมใน “รถโรงเรียน”วันอาทิตย์ที่ 22 ก.ค. บ่ายโมง รายการ “รถโรงเรียน”...

ปิดเทอมนี้ กทม.เชิญชวนเยาวชนเติมประสบการณ์ทักษะชีวิตได้ที่ศูนย์เยาวชน กทม. ทุกแห่ง

กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (10 มี.ค. 48 เวลา 10.30 น.) กรุงเทพมหานครแถลงข่าวโครงการจัดกิจกรรมในศูนย์เยาวชนและห้องสมุดประชาชน ภายใต้แนวคิด "ปิดเทอม เติมประสบการณ์" ที่ห้องรับรอง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพ...

บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก)ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ลีโอ แอคติเวชั่น ขอเชิญร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด) บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มระดับโลก มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนหรือผู้แทนของท่าน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง