ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สพฉ.เผยผลสำรวจปี 62 ประชาชนรับรู้และพอใจบริการการแพทย์ฉุกเฉินเพิ่มขึ้น ชี้แจงกรณีไม่ผ่านประเมิน ปปช. เกิดจากปัญหาเว็บไซต์ขัดข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

เรืออากาศเอกนายแพทย์อัจฉริยะ แพงมา เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เปิดเผยผลการสำรวจการรับรู้และความพึงพอใจของประชาชนที่ใช้บริการระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่ง สพฉ.ร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยทำการสำรวจในปี 2562 จากกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้บริการทั่วประเทศ พบว่า ความพึงพอในเรื่องการรับแจ้งเหตุ อยู่ที่ร้อยละ 87.24 ความพึงพอใจที่จุดเกิดเหตุและบนรถพยาบาล อยู่ที่ร้อยละ 89.24 และความพึงพอใจการบริการ ณ ห้องฉุกเฉิน อยู่ที่ร้อยละ 84.40 โดยเมื่อดูจากค่าเฉลี่ยรวมด้านความพึงพอใจอยู่ที่ร้อยละ 86.96 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 0.32 นอกจากนี้ยังได้ทำการสำรวจการรับรู้และเข้าใจของประชาชนเกี่ยวกับระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินพบว่าประชาชนส่วนใหญ่มีการรับรู้เรื่องสิทธิในการรับบริการและการขอความช่วยเหลือ ร้อยละ 63.82 เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3.13 ความรู้ในการปฐมพยาบาล ร้อยละ 63.89 เพิ่มขึ้น 6.34 และความเข้าใจในการใช้สิทธิ UCEP ที่ร้อยละ 71.11 เพิ่มขึ้น 3.78 ทั้งนี้พบว่าประชาชนมีการรับรู้การประชาสัมพันธ์จากป้ายโฆษณามากที่สุดถึงร้อยละ 61.08 จากสื่อทั้งหมด

เลขาธิการ สพฉ.กล่าวว่า จากผลสำรวจดังกล่าวสะท้อนถึงผลการดำเนินงานของ สพฉ. ในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดมาตรฐานการอบรมผู้ปฏิบัติการ การจัดหลักสูตรฝึกอบรมมีหลักสูตรเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้ปฏิบัติการในด้านต่างๆ เช่น การอบรมแพทย์อำนวยการ และเจ้าหน้าที่ในศูนย์รับแจ้งเหตุ หลักสูตรพนักงานขับรถพยาบาล มีการใช้แบบประเมินคุณภาพของหน่วยปฏิบัติการที่เรียกว่า TEMSA และการเร่งให้ความรู้กับประชาชนในการปฏิบัติเมื่อเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉิน สพฉ. ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและเครือข่ายจิตอาสาจัดทำสื่อและฝึกอบรมประชาชนในการทำ CPR การใช้เครื่อง AED ซึ่งจากผลงานเหล่านี้ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินได้รับรางวัลในด้านผลการดำเนินงาน ได้แก่รางวัลบริการภาครัฐระดับดี ประเภทการพัฒนาบริการ ในโครงการ "เจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤต มีสิทธิทุกที่" จาก กพร. รางวัลผลการดำเนินงานดีเด่นและรางวัลผู้บริหารทุนหมุนเวียนดีเด่นจากกรมบัญชีกลาง ในการบริหารกองทุนการแพทย์ฉุกเฉินอย่างมีประสิทธิภาพ และผ่านการประเมินคุณภาพ ISO 9001:2015

"ทั้งนี้จากกรณีที่มีรายงานว่า สพฉ.ไม่ผ่านผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐของ ปปช. โดยได้ระดับ F นั้น เลขาธิการ สพฉ.กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากความผิดพลาดของการส่งข้อมูลให้ผู้ตรวจประเมิน เนื่องจากในช่วงที่มีการตรวจประเมินนั้น สพฉ.ได้มีการปรับปรุงเว็บไซต์ของสถาบันทำให้ผู้ตรวจประเมินไม่สามารถเข้าไปดูรายงานต่างๆของสถาบันจากลิ้งค์อันเดิมได้ และประเมินให้เป็นศูนย์คะแนน ส่งผลต่อคะแนนโดยรวมของการประเมิน ซึ่งประเด็นนี้จะได้มีการชี้แจงให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและคณะกรรมการการแพทย์ฉุกเฉินทราบต่อไป โดยขอยืนยันว่าประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปสืบค้นข้อมูลเอกสารรายงานต่างๆของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติได้ ที่ www.niems.go.th " เลขาธิการ สพฉ. กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธ.กรุงไทยมอบเงินบริจาคให้กับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

นางลาวัลย์ ใบหยก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารกลุ่ม สายงานเครือข่าย บมจ.ธนาคารกรุงไทย มอบเงินจำนวน 10 ล้านบาท ให้กับนายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของศูนย์นเรนทร สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ ณ...

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล รักษาการรองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนักศึกษาปริญญาโท หลักสูตร MBA ถ่ายภาพร่วมกันในกิจกรรม Road Show โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง