ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.แนะประชาชนเช่ารถโดยสารสาธารณะที่ได้มาตรฐาน...ลดเสี่ยงอุบัติเหตุช่วงเทศกาลทอดกฐิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--17 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะประชาชนเช่ารถโดยสารสาธารณะ อย่างปลอดภัย โดยเลือกใช้บริการจากศูนย์เช่ารถที่ได้มาตรฐานและมีอุปกรณ์นิรภัยประจำรถ เลือกใช้บริการรถโดยสาร ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง พนักงานขับรถมีความพร้อมในการขับรถ หากเดินทางระยะไกลควรมีพนักงานขับรถ 2 คน เพื่อผลัดเปลี่ยนกันขับรถ เลือกนั่งในบริเวณที่ปลอดภัย คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่โดยสารรถ หมั่นสังเกตพฤติกรรมการขับขี่ ของพนักงานขับรถ หากมีอาการง่วงนอนควรให้จอดรถพักบริเวณที่ปลอดภัยหรือเปลี่ยนให้ผู้อื่นขับรถแทน เพื่อลดความเสี่ยง ต่อการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ช่วงระยะเวลา 1 เดือน หลังวันออกพรรษา พุทธศาสนิกชนนิยมเดินทางไปทำบุญทอดกฐินตามวัดในจังหวัดต่างๆ โดยเช่ารถโดยสารสาธารณะประกอบกับมักถือโอกาสดังกล่าวเฉลิมฉลองด้วยการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะวิธีป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารสาธารณะ โดยเลือกใช้บริการจากศูนย์เช่ารถที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพในการให้บริการ ไม่มีประวัติการเกิดอุบัติเหตุรุนแรง รวมถึง ทำประกันภัยคุ้มครองกรณีประสบอุบัติเหตุ รถและอุปกรณ์ประจำรถอยู่ในสภาพปลอดภัย ไม่ดัดแปลงสภาพรถ ไม่เพิ่มจำนวนเบาะที่นั่ง มีอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยครบภ้วน อาทิ เข็มขัดนิรภัย ค้อนทุบกระจก ถังดับเพลิง ประตูฉุกเฉิน เลือกใช้รถให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง หากเป็นเส้นทางลาดชันหรือคดเคี้ยว ไม่ควรใช้บริการรถโดยสารสองชั้น เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ พนักงานขับรถต้องมีความพร้อมในการขับรถ มีใบอนุญาตขับรถโดยสารสาธารณะ มีความชำนาญเส้นทาง ไม่เสพสารเสพติด และไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ กรณีขับรถระยะทางไกล ควรมีพนักงานผลัดเปลี่ยนกันขับรถ คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่โดยสารรถ เพื่อป้องกันการกระแทก หรือการกระเด็นออกจากรถเมื่อประสบอุบัติเหตุ หมั่นสังเกตพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถ หากมีอาการง่วงนอน มึนเมา ไม่ปฏิบัติตามกฏจราจร ให้ตักเตือนหรือแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลีกเลี่ยงการนอนหลับขณะเดินทาง โดยประกอบกิจกรรมอื่นในระหว่างเดินทาง หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะได้มีสติและช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ การเลือกเช่ารถจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางช่วงเทศกาลทอดกฐิน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง