ศ.ดร.สุชัชวีร์ นายกสภาวิศวกร หวั่นท่วมซ้ำรอย #21 จี้รัฐ #เสริมตลิ่งสูง - วางระบบท่อใต้ดินเชื่อมแก้มลิง แก้น้ำท่วมอุบลฯตรงจุด ภายใน 1 ปี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๘ น.
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ศ.ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร ชี้เหตุอุทกภัย จ. อุบลราชธานี ที่ผ่านมา มีระดับน้ำท่วมสูงถึง 10.97 เมตร และก่อให้เกิดความเสียหายกว่า 42,000 หลังคาเรือน และยังคงมีพี่น้องที่ได้รับความเสียหาย และรอความช่วยเหลือสูงกว่า 14,000 หลังคาเรือน ซึ่งนับว่าเป็นเหตุภัยพิบัติรุนแรงที่สุดในรอบ 20 ปี ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ ทำให้มีแนวโน้มประสบภัยพิบัติดังกล่าวซ้ำได้อีก หากยังไม่มีวิธีการจัดการปัญหาอย่างตรงจุด

ทั้งนี้ สภาวิศวกร มีแนวทางเสนอแนะแก่คณะรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตามหลักด้านวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อจัดการปัญหาดังกล่าวในระยะยาวอย่างยั่งยืน ดังนี้

• เสริมตลิ่งสูงกว่า 4 เมตร ป้องน้ำเอ่อล้นเข้าเขตเมือง เสริมตลิ่งบริเวณพื้นที่ลุ่มน้ำให้สูงขึ้นกว่า 4 เมตร หรือเทียบเท่าระดับความสูงที่พ้นพื้นอาคาร 2 ชั้น โดยเฉพาะในพื้นที่ก่อนถึงเขตเมือง เพื่อเพิ่มปริมาตรในการรองรับน้ำ เนื่องจากปีนี้ท่วมสูงถึง 6 เมตร ซึ่งอาศัยโมเดลตั้งรับภัยพิบัติเช่นเดียวกับ "เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา" ที่ปรับพื้นที่ริมตลิ่งกันน้ำสูงกว่าอาคารที่พักสองชั้น
  • ติดตั้งระบบการเตือนภัยล่วงหน้า ที่สามารถพยากรณ์อากาศ และการตรวจระดับน้ำขึ้นที่แม่นยำและเรียลไทม์ เพื่อให้ประชาชนสามารถทำการขนย้ายหรืออพยพไปยังศูนย์พักพิงได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย
  • ทำระบบท่อ/อุโมงค์ระบายน้ำขนาดย่อม ด้วยการเชื่อมต่อจากแม่น้ำมูล ลอดใต้ถนนไปยังแหล่งระบายน้ำใหญ่ หรือแก้มลิง เพื่อทำการระบายน้ำออกไปให้มากที่สุด พร้อมป้องกันน้ำเอ่อล้นตลิ่ง ซึ่งแนวทางดังกล่าวสามารถทำได้ภายใน 1 ปี และเป็นการดำเนินการได้โดยที่ประชาชนไม่เดือดร้อนเรื่องการเวนคืนที่ดิน

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวกิจกรรมของสภาวิศวกร ได้ที่เว็บไซต์ www.coe.or.th และสายด่วน

แอลจี จับมือคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าลาดกระบัง เสริมศักยภาพการเรียนรู้เยาวชนไทย พร้อมก้าวสู่การเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรม

ธันยเชษฐ์ เอกเวชวิท ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (สองจากซ้าย) และ ศุภรางศุ์ อนุชปรีดา ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดและองค์กร (ซ้าย) บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด,รศ. ดร. สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ คณบดี (สองจากขวา) และ ผศ. ดร. คมสัน มาลีสี รองคณบดี...