ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สอศ.ไม่หวั่นผลิตกำลังคนอาชีวะป้อนอุตสาหกรรมยายนต์แม้จะเป็นขาลง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

นายณรงค์ แผ้วพลสง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า จากที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวถึงยอดส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปในปีนี้ อยู่ที่ 81,549 คัน ลดลง 20.45% เมื่อเทียบจากปี 2561 โดยลดลงเกือบทุกตลาด เนื่องจากยอดขายรถยนต์ในประเทศคู่ค้าลดลงจากผลกระทบเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง ขณะที่มูลค่าการส่งออกอยู่ที่ 45,694.98 ล้านบาท ลดลง 18% ซึ่งข้อมูลนี้อาจเชื่อมโยงต่อความไม่มั่นใจ ของนักเรียน นักศึกษาที่เรียนอยู่ในสายอาชีวะ รวมถึงผู้ปกครองที่กำลังอยู่ในช่วงการตัดสินใจให้บุตรหลาน เลือกเรียนสายอาชีวะ และเข้าเรียนในสาขาช่างยนต์ โดยในประเด็นดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้มีการปรับแผนการเตรียมกำลังคนในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ มาอย่างต่อเนื่องโดยใช้ข้อมูลความต้องการกำลังคน มาเป็นฐานในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบทวิภาคี ตลอดจนการพัฒนาหลักสูตร ร่วมกับสถานประกอบการในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ซึ่งเป็นความร่วมมือกับกลุ่มอนุกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (อ.กรอ.อศ.) เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประเทศอย่างแท้จริง

เลขาธิการคณะกรรมการการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ในส่วนของผู้เรียนอาชีวศึกษา เป็นกำลังคนที่มีทักษะ ฝีมือ ในระดับช่างเทคนิค ถึงแม้อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์จะได้รับผลกระทบบ้าง แต่ผู้จบการศึกษาสายอาชีวะยังสามารถเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมอื่นๆ ได้ในหลายภาคส่วน นอกจากนี้ในส่วน ของอาชีพช่างยนต์ ในประเทศยังมีรถยนต์กว่า 20 ล้านคัน ที่ยังที่ต้องอาศัยการบำรุงรักษา ตรงนี้ก็ยังเป็นส่วนของการเข้าสู่การมีงานทำ และสร้างอาชีพ ได้ตลอดเวลา รวมไปถึงการไปทำงานในกลุ่มซ่อมบำรุง ของสถานประกอบการต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม สอศ.ได้พยายามปรับตัวให้ทันกับเทรนด์ใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกที่ส่งผลต่อตลาดรถยนต์ในประเทศไทยที่เน้นการทำงานร่วมกันระหว่าง มนุษย์ เทคโนโลยี และเครื่องจักร เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ที่จะมีการพัฒนานวัตกรรมการขับขี่แห่งโลกอนาคตในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงการใช้พลังงานทดแทน บทบาทของมนุษย์ในระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และเทคโนโลยีการขับขี่แห่งโลกอนาคตอีกด้วย ซึ่งสอศ.ก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยนวิถีการจัดการเรียน การสอน ไปสู่ด้าน IT และด้านคอมพิวเตอร์ ด้านหลักสูตรก็จะต้องมีการเพิ่มทักษะที่จำเป็น (reskill ) และ เสริมทักษะใหม่ (upskill) ที่สำคัญไปพร้อมกัน พร้อมทั้งยกระดับของสมรรถนะในวิชาชีพช่างยนต์ รวมถึงการที่จะบูรณาการเข้าไปรองรับกับสังคมต่อไปด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" เพื่อแสดงความปรารถนาดีและส่งความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวใต้ ในวันอาทิตย์ท...

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ระดมพลังตลาดทุนกว่า 2,000 คนร่วมแสดงความห่วงใยและระดมทุนช่วยพี่น้องชาวใต้ 9 ม.ค. นี้ ที่สวนลุมพินี

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ได้ร่วมจัดงานเดินการกุศล "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" กับ 3 องค์กรเอกชนหลักคือ สมาคมธนาคารไทย หอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง