ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มข.ออกหน่วยบริการทัตนกรรมพระราชทาน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๘:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--มหาวิทยาลัยขอนแก่น

หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดบริการรักษาทางทันตกรรมให้กับประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และในโอกาสครบ 50 ปี ของการก่อตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ที่โรงเรียนโนนศิลาวิทยาคม อำเภอโนนศิลา จังหวัดขอนแก่น

อ.ดร.ทพ.ไชยวุฒิ พฤกษ์งามพันธ์ ประธานหน่วยทันตกรรมพระราชทาน กล่าวว่า จากช่วงเหตุการณ์อุทกภัยที่ผ่านมาในเขตพื้นที่อำเภอโนนศิลาและอำเภอบ้านไผ่จังหวัดขอนแก่นได้สร้างความเสียหายและความยากลำบากให้ประชาชนเป็นอันมาก แม้เหตุการณ์จะผ่านไปแล้วแต่ประชาชนที่มีผลกระทบในเรื่องนี้ก็ยังคงมีอยู่เราจึงพิจารณาร่วมกันในการมาลงพื้นที่แห่งนี้เพื่อผ่อนเบาภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนในการไปตรวจรักษาดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองด้วยการออกมาให้บริการในพื้นที่ตามพระราชปณิธานของโครงการนอกจากนั้นเรายังมีการระดมทุนเพื่อมามอบเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่ขาดแคลนในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย

สำหรับหน่วยทันตกรรมพระราชทานคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2538 และได้ปฏิบัติงานสนองพระราชดำริ ในการให้บริการทันตกรรมแก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ในท้องถิ่นทุรกันดารห่างไกล ให้มีทันตสุขภาพที่ดี และส่งเสริมให้ชุมชนมีการเฝ้าระวังทางทันตสุขภาพ เพื่อการดูแลสุขภาพช่องปากและให้ความรู้ด้านทันตสาธารณสุขเพื่อพฤติกรรมทันตสุขภาพที่ดี จึงได้จัดโครงการบริการรักษาทางทันตกรรมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทั้งนี้ เพื่อเป็นการถวายราชสักการะ และน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณด้านทันตสาธารณสุข ที่ทรงพระราชทานการจัดตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทาน อีกทั้งสืบสานพระราชปณิธาน "การบำบัดทุกข์อันเกิดจากโรคทางทันตกรรม" และเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี การก่อตั้งหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

นายชานวุฒิ คุณวุฒิ ปลัดอาวุโสอำเภอโนนศิลา กล่าวว่า การออกบริการของหน่วยทันตกรรมพระราชทานที่ทางคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ออกมาให้บริการครั้งนี้นับว่าเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับประชาชน มีความรู้สึกยินดีที่ได้มาร่วมในกิจกรรม โดยเฉพาะในเรื่องการมีสุขภาพที่ดีของประชาชนนั้นทางอำเภอได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งและได้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหลายภาคส่วนซึ่งการมาของคณะทันตแพทย์ มข.ครั้งนี้ถือเป็นการร่วมเป็นกำลังเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชนสืบสานตามแนวพระปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางอำเภอโนนศิลาต้องขอขอบคุณทุกท่านที่เสียสละเวลาและอุทิศตนทำงานเพื่อประชาชน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง