ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชี้แจงราคาค่ากำจัดขยะ - การใช้ประโยชน์ที่ดินโครงการเตาเผามูลฝอยของ กทม.

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ต.ค.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวกรณีมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับราคาค่ากำจัดขยะและข้อกำหนดเรื่องการใช้ประโยชน์ที่ดินในโครงการประกวดราคาจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอย โดยระบบเตาเผามูลฝอยของ กทม. ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขมและศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุชว่า ราคาค่ากำจัดขยะของ กทม. ที่มีความแตกต่างกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อื่น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาทิ ลักษณะมูลฝอยของ กทม. เป็นมูลฝอยสดที่ไม่ใช่มูลฝอยเก่าหรือมูลฝอยที่ผ่านกระบวนการแปรสภาพเป็นเชื้อเพลิงแห้ง, ความเหมาะสมทางด้านเทคนิคของเทคโนโลยีเตาเผา การกำจัดมลพิษฺ มาตรการติดตามตรวจสอบ มาตรการลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม, ข้อเสนอด้านการลงทุน ซึ่งมีอัตราค่ากำจัดมูลฝอยคงที่ตลอดอายุสัญญา 20 ปี ไม่มีการปรับราคาค่าจ้างเพิ่ม ซึ่งต่างจาก อปท. อื่น, อัตราการรับซื้อไฟฟ้าโครงการของ กทม. กำลังการผลิตไฟฟ้าสูงกว่า 10 เมกะวัตต์ มีอัตราการรับซื้อไฟฟ้า 3.66 บาทต่อหน่วย ซึ่งราคาต่ำกว่า อปท. อื่นที่กำลังการผลิตไฟฟ้าต่ำกว่า 10 เมกะวัตต์ มีราคารับซื้อไฟฟ้า 5.80 บาทต่อหน่วย, ต้นทุนการก่อสร้างและการบริหารจัดการเดินระบบที่แตกต่างกัน เป็นต้น

สำหรับการใช้ประโยชน์ที่ดินในโครงการดังกล่าว กทม. ได้จ้างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ศึกษาความเหมาะสมการกำจัดมูลฝอยด้วยระบบเตาเผาก่อนการดำเนินโครงการฯ โดยศึกษาความเหมาะสมด้านเทคโนโลยี ด้านเศรษฐศาสตร์ ข้อเสนอการลงทุน รวมถึงการใช้ประโยชน์ที่ดิน นอกจากนี้ ได้เสนอโครงการไปยังกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เพื่อนำเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการฯ พิจารณาให้ความเห็นชอบ พร้อมนำเสนอคณะกรรมการกลางการจัดการสิ่งปฏิกูลและมูลฝอยของกระทรวงมหาดไทย พิจารณาให้ความเห็นชอบและนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพิจารณาให้ความเห็นชอบตามลำดับ ซึ่งเอกชนสามารถใช้ที่ดินของ กทม. โดยไม่ต้องเสียค่าตอบแทน ขณะที่โครงการฯ ของ อบจ.นนทบุรี เอกชนต้องจ่ายค่าตอบแทน 30 ล้านบาท/ปี ตลอดอายุสัญญา ขณะเดียวกันในการกำหนดคุณสมบัติของผู้เสนอราคา กทม. ไม่ได้ปิดกั้นผู้เสนอราคาจากทั้งนิติบุคคลไทยและนิติบุคคลต่างชาติ ซึ่งหากเป็นนิติบุคคลต่างชาติสามารถร่วมกับนิติบุคคลไทยในรูปแบบกิจการร่วมค้าลักษณะต่าง ๆ ได้เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการแข่งขันด้านราคาและเทคโนโลยีอย่างเป็นธรรม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทม.ประชุมสิ่งแวดล้อมเพิ่มโครงการถนนสวย 50 สาย 50 เขต

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--กทม. เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (17 มิ.ย.48) เวลา 09.30 น. ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อมและหัวหน้าฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณสำนักงานเขต ครั้งที่ 5 / 2548 โดยมี นายพิชัย ...

โครงการตระกูลอัจฉริยะคืบหน้ากำหนดยื่นซองประกวดราคาแล้ว

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้มีนโยบาย แก้ปัญหาจราจรด้วยโครงการอัจฉริยะต่างๆ ขณะนี้สำนักการจราจรและขนส่ง กทม. เตรียมให้เอกชนยื่นประกวดราคาตามรายละเอียด ดังนี้ โครงกา...

กรุงเทพมหานครให้บริการตรวจวัดควันดำโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--กทม. น.ส.ศรินพร ลีมหารุ่งเรือง ผู้อำนวยการกองควบคุมและจัดการคุณภาพสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า อันตรายจากควันพิษที่มาจากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน ในรูปของควันดำและควันขาว ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ล้วนเป็นอันต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง