ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าจัดสรรที่ดินทำกินเพื่อเกษตรกร เตรียมผลักดันวันแมปแก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ปฏิบัติราชการในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมเป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตให้เกษตรกรเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ในเขตปฏิรูปที่ดินบ้านใหม่ หมู่ 5 ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 20 ราย 21 แปลง ณ ห้องประชุมสหกรณ์ออมทรัพย์ครูจังหวัดแม่ฮ่องสอน จำกัด ว่า ในวันนี้ได้ลงพื้นที่ตรวจราชการเพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในเรื่องปัญหาการที่ดินทำกิน การขาดแคลนแหล่งน้ำ และราคาผลผลิตทางการเกษตรตกต่ำ ซึ่งในส่วนกระทรวงเกษตรฯ เห็นควรให้ปรับปรุงสิทธิการถือครองที่ดินของเกษตรกรชาวแม่ฮ่องสอน เพราะถือเป็นสาเหตุของปัญหาทั้งหมด โดยจะต้องปฏิรูปที่ดินทั้งจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมผลักดันนโยบายแผนที่หนึ่งเดียวหรือวันแมป (One map) แก้ปัญหาที่ดินทับซ้อน โดยจะต้องมีคณะทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินให้เกษตรกรชาวแม่ฮ่องสอนให้เกิดผลเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด

"สำหรับจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้เป็นเขตปฏิรูปที่ดินจังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื้อที่ 31,373 ไร่ ได้ดำเนินการจัดที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินทั้ง 7 อำเภอ ไปแล้ว จำนวน 4,839 ราย 5,922 แปลง เนื้อที่ 17,966 ไร่ ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมพร้อมขับเคลื่อนบูรณาการดำเนินงานไปพร้อม ๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ จัดสรรที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาล พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน หาแหล่งทุนโดยผ่านทางกองทุนปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมตามเงื่อนไขที่กำหนด ส่งเสริมอาชีพให้เกิดความยั่งยืน โดยเกษตรกรจะปลูกอะไร จะเลี้ยงอะไรต้องมีตลาดรองรับผลผลิตตามนโยบายการตลาดนำการผลิตด้วย" รมช.ธรรมนัส กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ยืนยัน นักท่องเที่ยวล่องแม่น้ำปายปลอดภัยดี

กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--ททท. นายสุรพล เศวตเศรนี รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ เปิดเผยถึง กรณี มีรายงานข่าวนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวน 11 คน สูญหาย จากที่มีน้ำป่าไหลหลากในจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้น ทางศูนย์ประสานงานการท่องเที่ย...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง