ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กทม.เปิดศูนย์คัดกรองคนไร้บ้านแห่งใหม่ที่ศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--วิเคราะห์ข่าว สํานักงานประชาสัมพันธ์

นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กทม. กล่าวกรณีสื่อมวลชนตั้งข้อสังเกต การที่ กทม. คืนพื้นที่บ้านอิ่มใจ ภายในซอยแม้นศรีให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และเปลี่ยนไปใช้พื้นที่ศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง เป็นศูนย์คัดกรองคนไร้บ้านแทน แต่ไม่ได้เปิดให้พักค้างคืน ซึ่งการปิดตัวลงของบ้านอิ่มใจ ส่งผลกระทบต่อความต้องการคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไร้บ้านว่า สำนักพัฒนาสังคมได้ย้ายสถานที่ทำการของศูนย์คัดกรองและช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส (บ้านอิ่มใจ) จากบริเวณซอยแม้นศรี เขตป้อมปราบศัตรูพ่ายไปใช้พื้นที่อาคารชั้นเดียวภายในศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง ซึ่งตั้งอยู่เลขที่ 4641 ถนนมิตรไมตรี แขวง/เขตดินแดง กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562 โดยยกเลิกการให้บริการพักค้าง แต่ยังดำเนินมาตรการให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตคนเร่ร่อน ขอทานด้วยการรับเรื่องราว คัดกรอง ให้คำปรึกษา ช่วยเหลือ ติดตาม ตรวจสอบลงพื้นที่สำรวจ เยี่ยมบ้าน และประสานส่งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อคุ้มครองสวัสดิภาพกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่กรุงเทพฯ ขณะเดียวกันได้ร่วมกับสำนักงานเขต กรณีพบคนเร่ร่อน ขอทานในพื้นที่จะประสานส่งต่อและช่วยเหลือตามความสมัครใจของกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ บ้านอิ่มใจ ณ สถานที่ตั้งแห่งใหม่ภายในศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดงอยู่ระหว่างการปรับปรุงอาคารสถานที่เพื่อรองรับภารกิจดังกล่าว

ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า กทม. ได้ประชาสัมพันธ์การดำเนินงานของศูนย์คัดกรองคนไร้บ้านที่ศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง โดยแจ้งให้เครือข่ายคนไร้บ้าน องค์กรภาครัฐและภาคเอกชนได้รับทราบ ทั้งก่อนและหลังการปิดดำเนินการแบบพักค้างให้ทราบเป็นระยะ นอกจากนี้ที่ผ่านมายังได้สร้างการมีส่วนร่วมของภาคีเครือข่ายช่วยเหลือ คนเร่ร่อน ขอทาน อย่างเป็นระบบในพื้นที่กรุงเทพฯ ด้วยการประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อร่วมกันดำเนินการตามบทบาทและภารกิจของแต่ละหน่วยงาน โดยมีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลัก ซึ่งมีศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 5 แห่ง สามารถรองรับกลุ่มเป้าหมายเข้าพักค้างได้ 50 คน/วัน ประกอบด้วย ศูนย์ฯ บ้านมิตรไมตรี เขตดินแดง ศูนย์ฯ สายไหม เขตสายไหม ศูนย์ฯ ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง ศูนย์ฯ ธนบุรี เขตธนบุรี และศูนย์ฯ อ่อนนุช เขตประเวศ โดยให้บริการจัดหาที่อยู่อาศัย การส่งเสริมอาชีพแก่กลุ่มคนเร่ร่อน ซึ่งต้องมีความสมัครใจและมีความต้องการตามพระราชบัญญัติคุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2557 หากพบการเจ็บป่วยหรือมีอาการทางจิต พนักงานเจ้าหน้าที่จะนำส่งเข้ารับการตรวจรักษาในสถานพยาบาล ส่วนกรณีกลุ่มคนขอทาน หากประชาชนพบเห็น สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแจ้งที่หมายเลขโทรศัพท์ 1300 เพื่อเข้าดำเนินการจับกุม เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง