ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา จัดกิจกรรมเภสัชอาสาพาชุมชนยั่งยืน อ.เชียงคำ จ.พะเยา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--มหาวิทยาลัยพะเยา

คณะเภสัชศาสตร์ นำโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ภก สุรศักดิ์ เสาแก้ว คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ พร้อมด้วยรองคณบดี อาจารย์ และ นิสิต จากคณะเภสัชศาสตร์ ลงพื้นที่จัดกิจกรรม เภสัชอาสาพาชุมชนยั่งยืน ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเชียงบาน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา โดยกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนเกิดการใช้ยาสมุนไพรและเครื่องสำอางอย่างปลอดภัยและสมเหตุผล และเพิ่มความเข้มแข็งของชุมชนในการสร้างผลิตภัณฑ์จากวัตถุดิบในชุมชน อีกทั้งยังเป็นการสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชนทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจอีกด้วย โดยภายในงานมีการสาธิตการสอนการทำน้ำไพลจากสมุนไพร และ การสอนการทำ Hand Cream จากข้าวไรท์เบอรี่

รองศาสตราจารย์ ดร.ภก สุรศักดิ์ เสาแก้ว คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา กล่าวว่า "การบริการวิชาการให้กับชุมชนถือเป็นพันธกิจหลักของทางคณะเภสัชศาสตร์ โดยเฉพาะการได้นำบุคลากรที่มีความรู้ด้านยา สมุนไพร และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากทางสาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ได้มาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้กับชุมชนที่นี่ จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ที่ผู้คนในชุมชนจะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน และสร้างมูลค่าให้กับครอบครัวและชุมชน อีกทั้งยังเป็นการรวมกลุ่มในการสร้างผลิตภัณฑ์ในชุมชน เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งและยั่งยืนในชุมชนอีกด้วย"

ดร.ภญ.อดิณัฐ อำนวยพรเลิศ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผู้ริเริ่มโครงการส่งเสริมการใช้ยา สมุนไพร เครื่องสำอาง อย่างสมเหตุผล กล่าวว่า "นอกจากกิจกรรมในวันนี้ผู้คนในชุมชนจะได้ความรู้ด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร ความรู้เรื่องการใช้ยาอย่างสาเหตุผลแล้ว วันนี้ทางคณะเภสัชศาสตร์ที่ทำงานร่วมกับ เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมการบริโภคยาสูบ (คภยส.) ยังคอยติดตามในเรื่องการบริการให้ความรู้ด้านสุขภาพ ด้านการเลิกบุหรี่ของผู้คนในชุมชนที่นี่ ซึ่งปัจจุบันผู้คนในชุมชนที่เข้าร่วมโครงการลดการสูบบุหรี่ลงถึง 30 คน และเลิกขาดจากการสูบบุหรี่ถึง 12 คน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ในการพัฒนาและให้ความรู้ในเรื่องของโทษหรือวิธีการแก้ไขปัญหาในการเลิกบุหรี่ของผู้คนในชุมชน และคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะทำงานร่วมกับชุมชนพร้อมขับเคลื่อนการดูแลสุขภาพของคนในชุมชนที่นี่ให้เป็นประโยชน์ในอนาคตต่อไป"

กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ อยู่ภาพใต้โครงการ 1 คณะ 1 โมเดล ของมหาวิทยาลัยพะเยา เพื่อตอบโจทย์การบริการวิชาการให้กับชุมชน และการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัย กับชุมชน ดั่งปณิธานของมหาวิทยาลัยพะเยาที่ว่า "ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาม.พะเยาเตรียมจัดงาน” ยี่เป็งกว๊านพะเยา สนุกได้ไร้แอลกอฮอล์ 2554

7 พ.ย. 54 นักศึกษามหาวิทยาลัยพะเยาให้สัมภาษณ์กับศูนย์ข่าวเยาวชนเฝ้าระวังภัยแอลกอฮอล์จังหวัดเชียงใหม่ถึงทิศทางการจัดงานเทศกาลยี่เป็งกว๊านพะเยาซึ่งปีนี้ทางมหาวิทยาลัยพะเยาออกทำกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนรวมไปถึงการเปิดพื้นที่ให้กับเ...

“นาบัว-สร้างแป้น” ต้นแบบ รพสต. สสส. ตั้งเป้า 9,000 แห่ง ภายในปี 2555

สสส.จับมือ สธ. และ สปสช. ยกระดับสถานีอนามัยในท้องถิ่นเป็น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพสต.) เน้นให้บริการเชิงรุกด้านสุขภาพ ตั้งเป้าให้คนไทยมีสุขภาพดีถ้วนหน้า ในปี 2555เปิดตัว รพสต.ต้นแบบไฮเทค ใช้ระบบเวบแคม ดูแลผู้ป่วยถึงบ้าน นพ.ชูชัย ศุภวงศ์...

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ เอสจีเอส กับโครงการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ เอสจีเอส กับโครงการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ "การทดสอบชีวสมมูลของยาสามัญ (Bioequivalence Analysis)" บริษัท เอสจีเอส (ประเทศไทย) จำกัด โดยคุณประดิษฐ์ ยงศ์พันธ์ชัย ผู้จัดก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง