ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ.จัดกิจกรรมวันจัดการภัยพิบัติอาเซียน และวันลดภัยพิบัติสากล ประจำปี 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดกิจกรรมวันการจัดการภัยพิบัติอาเซียนและ วันลดภัยพิบัติสากล ภายใต้แนวคิด "โรงเรียนและโรงพยาบาลที่ปลอดภัย" ในวันที่ 10 ตุลาคม 2562 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพื่อส่งเสริมความรู้ สร้างความตระหนัก และจิตสำนึกด้านการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ รวมถึงสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการจัดการภัยพิบัติในประเทศไทย อันจะนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอย่างยั่งยืน

นายชัยณรงค์ วาสนะสมสิทธิ์ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า การลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติถือเป็นภารกิจที่รัฐบาลให้ความสำคัญ เพื่อสร้างความปลอดภัยอย่างยั่งยืนแก่ประชาชนชาวไทย ประกอบกับคณะกรรมการอาเซียนด้านการจัดการภัยพิบัติ (ASEAN Committee on Disaster Management : ACDM) ได้กำหนดให้วันที่ 13 ตุลาคมของทุกปีเป็น "วันจัดการภัยพิบัติอาเซียน" (ASEAN Day for Disaster Management : ADDM) ซึ่งตรงกับวันลดภัยพิบัติสากล (International Day for Disaster Risk Reduction, IDDR) ขององค์การสหประชาชาติ เพื่อสร้างความตระหนักและส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการจัดการภัยพิบัติอย่างเข้มแข็ง ในปี พ.ศ.2562 กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในฐานะผู้ประสานงานหลักของประเทศไทย (Focal Point) ในคณะกรรมการอาเซียนด้านการจัดการภัยพิบัติจึงได้ร่วมกับสภากาชาดไทย ศูนย์เตรียมความพร้อมป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย Thai PBS และหน่วยงานภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมวันการจัดการภัยพิบัติอาเซียน และวันลดภัยพิบัติสากล ประจำปี 2562 ในวันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 ณ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ สร้างความตระหนักและจิตสำนึกด้านการลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติ รวมถึงสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการจัดการ ภัยพิบัติในประเทศไทย โดยในปีนี้ได้จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด "โรงเรียนและโรงพยาบาลที่ปลอดภัย" เพื่อรณรงค์ส่งเสริมและสร้างความตระหนักในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในโรงเรียนและโรงพยาบาลให้มีขีดความสามารถในการจัดการ ภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการเปิดเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในหัวข้อ "Hospital Safety" การเตรียมความพร้อมโรงพยาบาลในการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และหัวข้อ "โรงเรียนพร้อมรับภัยพิบัติ" รวมถึงกิจกรรมการสาธิตและนิทรรศการรณรงค์ลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติโดยหน่วยงานต่างๆ ที่มาให้ความรู้และเล่นเกมเกี่ยวกับการจัดการภัยพิบัติของประเทศสมาชิกอาเซียน

นายชัยณรงค์ กล่าวต่อไปว่า การจัดงานเนื่องในวันจัดการภัยพิบัติของอาเซียนและวันลดภัยพิบัติสากลในวันนี้ ถือเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ กิจกรรม และโครงการที่ได้ดำเนินการของหน่วยงานภาคีเครือข่ายด้านการสร้างความปลอดภัยในโรงเรียน โรงพยาบาล และชุมชน ทั้งนี้ ภารกิจด้านการจัดการสาธารณภัยและลดความเสี่ยงจากภัยพิบัติต้องอาศัยความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจของทุกภาคส่วน เพื่อสร้างจิตสำนึกด้านความปลอดภัยให้แก่ประชาชนชาวไทย อันจะนำไปสู่การสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยอย่างยั่งยืน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง