ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สอศ.สร้างนศ.พาณิชย์บางนาเป็นผู้ประกอบการ ผ่านศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาระดับชาติ 5 ดาว

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

นายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ดำเนินโครงการส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระในกลุ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา เพื่อส่งเสริมความรู้และประสบการณ์ด้านธุรกิจ ผ่านกระบวนการของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาในสถานศึกษาสังกัดสอศ.ทุกแห่ง โดยการคิดค้นสร้างนวัตกรรมที่เกิดจากการเรียนการสอนด้านวิชาชีพหรือความสนใจส่วนบุคคลของนักศึกษา ผนวกกับเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ โดยต่อยอดในเชิงพาณิชย์ ให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้การทำธุรกิจและมีรายได้ระหว่างเรียน เกิดเป็นศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา โดยสอศ.กำหนดให้มีการประเมินศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาอย่างเป็นระบบต่อเนื่องในทุกปี เพื่อประเมินศักยภาพการดำเนินงานของสถานศึกษาและหาแนวทางในการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งขั้นตอนของการประเมินแบ่งเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับชาติ โดยมีสถานศึกษาสังกัดสอศ. 90 แห่งจากทั่วประเทศที่ผ่านเกณฑ์เข้าร่วมรับการประเมินระดับชาติในครั้งนี้ ทั้งนี้ มีศูนย์บ่มเพาะฯที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสุดยอดศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาระดับชาติ 5 ดาว จำนวนทั้งสิ้น 32 แห่ง ยกตัวอย่าง ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาวิทยาลัยพณิชยการบางนา ชื่อ ธุรกิจ "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพา ซึ่งเป็นธุรกิจที่ได้ผ่านการคัดเลือกเป็น 1 ใน 20 ทีมธุรกิจดีเด่นในโครงการของอาชีวศึกษาที่ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระในผู้เรียนอาชีวศึกษาประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ที่จะจัดแสดงแผนธุรกิจในวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาด้วย

นางสาวพรทิพย์ เกณสาคู นักศึกษาชั้นปวช.2 แผนกวิชาการบัญชี วิทยาลัยพณิชยการบางนา เล่าถึง ที่มาของและโอกาสทางธุรกิจ "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพาว่า ในสภาวะปัจจุบันการแข่งขันทางเศรษฐกิจที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วทำให้มนุษย์ทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างเร่งด่วนและแข่งกับเวลา ซึ่งแน่นอนว่าการที่จะทำให้ประหยัดเวลาได้มากที่สุดย่อมส่งผลดีต่อการดำเนินชีวิตขณะเดียวกันในขณะที่เราใช้ชีวิตประจำวันนั้นแน่นอนว่า เสื้อผ้าของเราอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดสิ่งสกปรกจากคราบต่างๆไม่ว่าจะเป็นคราบซอส ชากาแฟหรือน้ำหมึกที่ใช้ในการทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะติดและเกาะอยู่บนผิวผ้าโดยเราจะทำอย่างไรให้คราบเหล่านี้หายไปในเวลาอันรวดเร็วและสะดวกสบายมากที่สุด จากการศึกษาผลไม้ รสเปรี้ยว อาทิ มะนาว ตะลิงปลิง มะขาม และมะม่วงหาวมะนาวโห่ จากการทดสอบและศึกษาถึงโครงสร้างของฟังก์ชัน HPLC (High Performance Liquid Chromatography ซึ่งเป็นเครื่องมือใช้สำหรับแยกสารประกอบที่ผสมอยู่ในตัวอย่าง) ผลปรากฎว่า มะม่วงหาวมะนาวโห่ มีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถดึงคราบสกปรกต่าง ๆ ออกจากเส้นใยผ้าชนิดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าผลไม้รสเปรี้ยวชนิดอื่น ๆ อีกทั้งไม่ก่อให้เกิดคราบเหลืองบนเส้นใยผ้าซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะตัว จึงได้คิดค้นสกัดสารจากมะม่วงหาวมะนาวโห่มาใช้ในการสร้างนวัตกรรม "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพา ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลบรอยเปื้อนและคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น คราบชา กาแฟ หรือแม้แต่คราบฝังลึกอย่างน้ำหมึก ออกจากเสื้อผ้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว โดยผลิตภัณฑ์เป็นรูปทรงแท่ง หมุนปรับระดับได้ ขนาด 50 กรัม ขายในราคาแท่งละ 39 บาท วิธีใช้ ป้ายผลิตภัณฑ์ลงบนคราบที่เปื้อน แล้วเช็ดออกด้วยผ้าหรือกระดาษทิชชู่ คราบต่างๆ ก็จะหลุดออกมา โดยไม่ต้องซัก สำหรับ "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพา ได้ผ่านการรับรองจากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในเรื่องประสิทธิภาพในการทำความสะอาดลบรอยเปื้อนจากคราบสกปรกออกจากเส้นใยผ้าโดยไม่ทิ้งรอยหรือคราบเหลืองไว้ที่ตัวผ้า และผ่านการทดสอบความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ในการใช้งาน และยังได้รับรางวัลเหรียญเงิน สุดยอดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์อาชีวศึกษา ระดับชาติ ประจำปีการศึกษา พ.ศ. 2561 ประเภทที่ 8 สิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ และรางวัลชนะเลิศการแข่งขันนวัตกรรม Startup Thailand ระดับประเทศอีกด้วย

นางสาวพรทิพย์ เล่าต่อไปอีกว่า ช่วงทดสอบตลาด เริ่มจากให้ลูกค้าได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ฟรี โดยนำผลิตภัณฑ์ไปแจกบริเวณพื้นที่ที่มีประชาชนเดินพลุกพล่านใกล้กับวิทยาลัย เช่น บริเวณสถานีรถไฟฟ้าและตลาดอุดมสุข ประมาณ 1 เดือน ปรากฏว่า ลูกค้าติดใจในผลิตภัณฑ์ สั่งซื้อกันเป็นจำนวนมาก โดยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพา สามารถลบรอยคราบสกปรกต่างๆ ออกจากเสื้อผ้าได้อย่างรวดเร็วทันใจโดยไม่ทิ้งรอยหรือคราบเหลืองเอาไว้ พกพาสะดวกและใช้งานง่าย แถมเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายโดยไม่เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ และที่สำคัญมีราคาถูกกว่าในท้องตลาดมาก จนทำให้ปัจจุบัน "Carissa Cleaning Stick" ผลิตภัณฑ์ลบรอยเปื้อนจากมะม่วงหาวมะนาวโห่แบบพกพา มียอดสั่งซื้อเฉลี่ยเดือนละ 1,000 – 1,300 แท่ง สร้างยอดขาย 40,000 – 50,000 บาท ประจำทุกเดือน ทั้งนี้ หากสนใจสั่งซื้อ มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ คิดค่าบริการจัดส่งตามน้ำหนัก (เริ่มต้นที่ 50บาท) โดยติดต่อสั่งซื้อได้ที่โทร. 086-387-0652 หรือทางเฟซบุ๊กที่เพจ Carissa stick หรือที่ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยพณิชยการบางนา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐ

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐจัดโครงการค่ายรวมพลฯ ส่งเสริมการเรียนรู้แก่เยาวชนภาคตะวันออกกว่า 700 คน ส่งศรี วรรณเสน (ยืน ที่สี่จากขวา) ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด "ค่ายรวมพล ...

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ" รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3 จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง