ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ร่วมกับ แบรนด์ซุปไก่สกัด ชวนนิสิตนักศึกษา ร่วมโครงการแบรนด์ # พลังเลือดใหม่ ต่อพลังชีวิต ความภูมิใจของการให้ชีวิต ร่วมใจบริจาคโลหิตเป้าหมาย 70,000 ยูนิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๗ น.
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--คอมมูนิเคชั่น แอนด์ มอร์

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จับมือ แบรนด์ซุปไก่สกัด สานต่อโครงการแบรนด์ "#พลังเลือดใหม่ ต่อพลังชีวิต" ความภูมิใจของการให้ชีวิต ต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 เพื่อรณรงค์และเชิญชวนน้องๆ นิสิต นักศึกษาร่วมใจบริจาคโลหิตเริ่มต้นเป็นผู้ให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และบริจาค เป็นประจำสม่ำเสมอต่อเนื่องทุก 3 เดือน เพื่อให้มีโลหิตสำรองเพียงพอต่อความต้องการโลหิต โดยตั้งเป้าหมายโลหิตที่ได้รับบริจาคในโครงการปีนี้จำนวน 70,000 ยูนิต พร้อมจัดโครงการประกวดวีดีโอคลิป และสื่อภาพนิ่ง Infographic รณรงค์บริจาคโลหิต ชิงทุนการศึกษา ตลอดจนจัดโรดโชว์ประชาสัมพันธ์โครงการควบคู่กับการออกหน่วยรับบริจาคโลหิตไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ พิเศษปีนี้ บอย - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกชื่อดังร่วมโครงการฯ

ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ชัยเวช นุชประยูร ผู้ช่วยเลขาธิการสภากาชาดไทย และรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า โลหิตที่มีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยชีวิตของผู้ป่วยได้ทั้งในรูปโลหิต ส่วนประกอบของโลหิต และผลิตภัณฑ์โลหิต โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประมาณการใช้โลหิตแต่ละประเทศไว้ว่า ควรมีโลหิตและผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีปริมาณเพียงพอกับความต้องการใช้แต่ละประเทศคือ 3% ของจำนวนประชากร สำหรับประเทศไทยในปี พ.ศ. 2562 ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติมีเป้าหมายการจัดหาโลหิต 2,500,000 ยูนิตต่อปี โดยในเขตกรุงเทพมหานครต้องจัดหาโลหิตให้ได้อย่างน้อย 700,000 ยูนิตต่อปี และอีก 1,800,000 ยูนิต ต่อปี เป็นการจัดหาในส่วนภูมิภาค ปัจจุบันปริมาณการเบิกใช้โลหิตเพิ่มขึ้น 8-10 % ทุกปี

ด้วยเหตุนี้ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติจำเป็นต้องรณรงค์จัดหาโลหิตคุณภาพให้เพียงพอกับความต้องการใช้ในแต่ละปี ซึ่งหนึ่งในกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นผู้บริจาคโลหิตที่มีคุณภาพได้แก่กลุ่มนักศึกษา และเยาวชนเนื่องจากเป็นผู้ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและมีโลหิตที่มีคุณภาพ และเป็นกลุ่มที่สามารถบริจาคโลหิตได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน หากดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอที่สำคัญ พบว่ามีนักศึกษาและเยาวชนจำนวนไม่น้อยที่ยังไม่เคยบริจาคโลหิต จึงต้องมุ่งรณรงค์ให้นักศึกษาและเยาวชนกลุ่มนี้เข้ามาเป็นผู้บริจาคโลหิตรายใหม่เพิ่มมากขึ้น ผ่านการสร้างพันธมิตร และการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ต่างๆ เชิญชวนให้ร่วมบริจาคโลหิต

นางมธุวลี สถิตยุทธการ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตแบรนด์ซุปไก่สกัด กล่าวว่า ด้วยตระหนักถึงความสำคัญของการช่วยชีวิตด้วยการบริจาคโลหิต แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) โดย แบรนด์ซุปไก่สกัด จึงร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย สานต่อโครงการแบรนด์ "#พลังเลือดใหม่ ต่อพลังชีวิต" (BRAND'S Young Blood 2019) ต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 เพื่อรณรงค์ให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาคนรุ่นใหม่ได้เริ่มต้นเป็นผู้บริจาคโลหิตครั้งแรก และกระตุ้นให้เกิดการบริจาคโลหิตอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องทุก 3 เดือน และส่งเสริมให้เยาวชนตระหนักถึงความภูมิใจของการเป็น "ผู้ให้" ตลอดจนเพื่อจัดหาโลหิตคุณภาพให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นและเพียงพอต่อความต้องการใช้โลหิต โดยปีนี้ทางโครงการฯได้ตั้งเป้าหมายโลหิตที่ได้รับบริจาค จำนวน 70,000 ยูนิต จากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ และเครือข่ายศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ในปีนี้พระเอกชื่อดัง บอย - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ได้ร่วมรณรงค์ให้โครงการฯอีกด้วย ทั้งนี้โครงการฯได้จัดกิจกรรมมากมายเพื่อนักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการใช้ ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการบริจาคโลหิตในกลุ่มนักศึกษาอย่างกว้างขวางระหว่างเดือนกันยายน 2562 - สิงหาคม 2563 ดังนี้

1. กิจกรรม Roadshow ให้ความรู้เรื่องการบริจาคโลหิต การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อให้พร้อมบริจาคโลหิต รวมทั้งจัดหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่ไปยังสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ จำนวน 217 แห่ง เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10% จากปีที่แล้ว โดยตั้งเป้าหมายได้รับโลหิตจากการบริจาค ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค คือ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ และโรงพยาบาลสาขาบริการโลหิต จำนวน 70,000 ยูนิตทั่วประเทศ

2. กิจกรรมการประกวด ได้แก่

2.1 การประกวดวีดีโอคลิป และสื่อภาพนิ่ง (Infographic) รณรงค์บริจาคโลหิต ในหัวข้อ "BRAND'S Young Blood…First Time Donor บริจาคโลหิต เท่ากับให้ "ชีวิต" ผู้ป่วย"เป็นกิจกรรมที่ให้นักศึกษาใช้ความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียในการจัดทำสื่อเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการบริจาคโลหิตและมาร่วมบริจาคโลหิตเป็นครั้งแรก และบริจาคต่อเนื่องสม่ำเสมอ พร้อม ชิงทุนการศึกษา และรางวัลมากมายเปิดรับผลงาน ตั้งแต่วันที่ 4 ตุลาคม2562 -15 กุมภาพันธ์2563

2.2 โครงการประกวดสถาบันการศึกษา "รณรงค์เยาวชนคนรุ่นใหม่เป็นผู้บริจาคโลหิตครั้งแรก" มอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้กับมหาวิทยาลัยในโครงการที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เห็นความสำคัญของการบริจาคโลหิตและการเป็นผู้ให้และสามารถเปลี่ยนนักศึกษาที่ ยังไม่เคยบริจาคโลหิตมาก่อนให้มาเป็นผู้บริจาคโลหิตครั้งแรกมากที่สุด โดยแยกการตัดสินเป็นหน่วยบริจาคโลหิตเก่า และหน่วยบริจาคโลหิตใหม่

2.3 โครงการประกวดสถาบันการศึกษา "รณรงค์เยาวชนคนรุ่นใหม่ให้บริจาคโลหิตที่มีจำนวนมากที่สุด" มอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้กับมหาวิทยาลัยในโครงการที่รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้เห็นความสำคัญของการบริจาคโลหิต และมีจำนวนโลหิตที่ได้รับบริจาคมากที่สุด

สำหรับนิสิต นักศึกษา สถาบันการศึกษาที่สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมบริจาคโลหิต และต้องการร่วมภูมิใจกับให้ชีวิตในโครงการประกวดวีดีโอคลิป สามารถดาวน์โหลดใบสมัคร และติดตามรายละเอียด ได้ที่เว็บไซต์ www.blooddonationthai.com และ www.brandsworld.co.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และจัดหาผู้บริจาคโลหิต โทร.0 2255 4567, 0 2263 9600 ต่อ1752, 1753

กองทัพเรือขยายเวลาโครงการร่วมใจบริจาคโลหิต

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ขยายเวลาโครงการ "เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา สมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย ร่วมใจมาบริจาคโลหิต" จากเดิม ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงธันวาคม ๒๕๔๗ ไปจนถึงวันที่ ๓๑ สิงหาคม ๒๕๔๘ โดยผ...

ออเร้นจ์จำหน่ายบัตรเติมเงินเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา มหาราชินี มอบรายได้สมทบทุนใช้ในกิจการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการระบบการสื่อสาร wirefreeTM ภายใต้แบรนด์ออเร้นจ์ พร้อมพันธมิตร จัดทำโครงการจำหน่ายบัตรเติมเงินชุดพิเศษ "เฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา" นำรายได้สมทบทุนใช้ในกิจการศูนย์บริ...