ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อ.อ.ป. ร่วมกับ บ.ปตท. - บ.สานพลังฯ ลงนาม #วิจัยพัฒนาการปลูกและผลิตกาแฟ สายพันธุ์อะราบิกา - โรบัสตา ภายใต้ระบบการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน /เล็ง 3 สวนป่านำร่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้

ทส./ นางพรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผู้อำนวยการองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้,นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และนางอัจฉริยา เจริญศักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ "โครงการวิจัยและพัฒนาการปลูกและการผลิตกาแฟในพื้นที่สวนป่าเศรษฐกิจภายใต้ "ระบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" โดยมี นายกฤษณ์ อิ่มแสง ประธานกรรมการ บริษัท สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กำกับดูแลองค์กร และกิจการสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีลงนามฯ ณ ห้องประชุม 301 (ชั้น 3) องค์การอุตสาหกรรม-ป่าไม้ ถนนราชดำเนินนอก กรุงเทพฯ

การลงนามในครั้งนี้ ทั้ง 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย อ.อ.ป. , บ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) และ บ.สานพลัง วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด มีวัตถุประสงค์ร่วมกันที่จะทำการศึกษาวิจัยและพัฒนาการปลูกและผลิตกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาและสายพันธุ์โรบัสตา ในพื้นที่สวนป่าเศรษฐกิจของ อ.อ.ป. ให้มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล รวมทั้งส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการสวนป่าเศรษฐกิจของ อ.อ.ป. แบบเกษตรผสมผสานร่วมกับการปลูกกาแฟภายใต้ระบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ตลอดจนส่งเสริมให้ชุมชนเกิดการรวมกลุ่มและมีส่วนร่วมในโครงการเพื่อการพัฒนาทักษะอาชีพผู้ปลูก และผลิตกาแฟที่มีคุณภาพ และส่งเสริมการบริหารและจัดการสิ่งแวดล้อมจากกระบวนการแปรรูปผลผลิตกาแฟ

นางพรเพ็ญ วรวิลาวัณย์ ผู้อำนวยการ อ.อ.ป. เปิดเผยว่า อ.อ.ป. จะมีหน้าที่และรับผิดชอบในการจัดเตรียมพื้นที่สวนป่า เพื่อใช้ศึกษาวิจัยและพัฒนาการปลูกและผลผลิตกาแฟที่มีคุณภาพ, จัดหาเจ้าหน้าที่และเกษตรกรในชุมชนบริเวณพื้นที่นำร่อง เพื่อการปลูก บำรุงรักษาต้นกาแฟ การผลิตและแปรรูปกาแฟที่มีคุณภาพและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม , จัดหาต้นพันธุ์กาแฟสายอะราบิกา สายพันธุ์โรบัสตา และวัสดุปลูก เพื่อทดลองปลูกในพื้นที่นำร่อง และร่วมพัฒนาระบบจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติในกระบวนการปลูกและการผลิตกาแฟของโครงการฯ ให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงส่งเสริมให้มีการรวมกลุ่มเกษตรกร และจัดกิจกรรมเพื่อให้เกิดกระบวนการมีส่วนร่วมกันอย่างต่อเนื่องระหว่างเจ้าหน้าที่ กลุ่มเกษตรกรในโครงการฯ และภาคีเครือข่าย

สำหรับพื้นที่ทดลองปลูกกาแฟของโครงการฯ จะเริ่มดำเนินการภายในสวนป่าเศรษฐกิจของ อ.อ.ป. ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของต้นกาแฟแต่ละสายพันธุ์ โดยกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาจะทดลองปลูกในพื้นที่ สวนป่าดอยบ่อหลวง และสวนป่าแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และสายพันธุ์โรบัสตาจะทดลองปลูกในพื้นที่สวนป่าท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดยปลูกระหว่างพื้นที่ว่างระหว่างแถวปลูกไม้เศรษฐกิจสวนละ 10 ไร่ รวมทั้งสิ้น 30 ไร่

ทั้งนี้ คาดว่า จากการดำเนินงานฯ จะทำให้ได้แนวทางการปลูกและผลิตกาแฟสายพันธุ์อะราบิกาและสายพันธุ์โรบัสตา มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล สามารถเป็นต้นแบบในการจัดการสวนป่าเศรษฐกิจของ อ.อ.ป. แบบเกษตรผสมผสานร่วมกับการปลูกกาแฟภายใต้ระบบอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน ตลอดจนได้แนวทางการส่งเสริมให้ชุมชนเกิดการรวมกลุ่มและมีส่วนร่วม ในโครงการฯ เพื่อพัฒนาทักษะอาชีพผู้ปลูกและผลิตกาแฟที่มีคุณภาพในอนาคต


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: บลจ.กสิกรไทย จัดสัมมนาในหัวข้อ "ความรู้เบื้องต้น และ บทบาท หน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ" ให้แก่คณะกรรมการกองทุน

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด (บลจ.กสิกรไทย) จัดสัมมนาให้ความรู้ในหัวข้อ "ความรู้เบื้องต้น และ บทบาท หน้าที่ของคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ" แก่คณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ พนักงานองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ...

ภาพข่าว: บมจ.ผลิตไฟฟ้าสมทบทุนสภาธุรกิจตลาดทุนไทยช่วยชาวใต้ 1 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย รับมอบเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ มูลค่า 1,000,000 บาทจากศักดา ศรีสังคม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการเงิน บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) (ที่ 4 จากขว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง