ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน จับมือออมสิน พัฒนาทักษะผู้มีรายได้น้อย ตั้งเป้า 5,000 คน ทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

วันที่ 2 ตุลาคม 2562 ณ ห้องประชุมรามจิตติ ธนาคารออมสิน สำนังานใหญ่ กรุงเทพมหานคร นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาทักษะและส่งเสริมการประกอบอาชีพ เพื่อพัฒนาฝีมือแรงงานแก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ให้มีความรู้ ความสามารถ และทักษะฝีมือ สามารถประกอบอาชีพ เลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้ ตั้งเป้า 5,000 คน ทั่วประเทศ

นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังการลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าวว่า จากการที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการให้ความช่วยเหลือและจัดสวัสดิการให้แก่ผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งที่ผ่านมากรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน ได้ให้การสนับสนุนการฝึกอาชีพแก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐใน 2 กลุ่มสาขา คือ ฝึกช่างอเนกประสงค์ เพื่อให้ความรู้ด้านช่างประปา ช่างปูกระเบื้อง และช่างไฟฟ้าภายในอาคาร เมื่อผ่านการฝึกอบรมจะได้รับเครื่องมือและอุปกรณ์ในการประกอบอาชีพ มีผู้ผ่านการฝึกอบรม จำนวน 15,434 คน กลุ่มที่ 2 เน้นการฝึกอาชีพอิสระ เช่น การประกอบอาหาร การทำขนม ช่างแต่งผม ช่างเชื่อม ช่างเครื่องปรับอากาศ เป็นต้น มีผู้ผ่านการฝึกอบรม จำนวน 270,167 คน ดังนั้นเพื่อให้โครงการดังกล่าวมีความต่อเนื่องและตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน และสอดคล้องกับนโยบาย Workforce transformation ของกระทรวงแรงงาน ที่มุ่งปฏิรูปกำลังแรงงานให้มีฝีมือ รองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี นวัตกรรม และสังคมในอนาคต กพร. จึงร่วมมือกับธนาคารออมสินสนับสนุนการจัดฝึกอบรมหลักสูตรการฝึกยกระดับฝีมือ สาขาความรู้เบื้องต้นการประกอบธุรกิจสำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ระยะเวลาการฝึก 12 ชั่วโมง

นายสุชาติ กล่าวต่อไปว่า กพร. ได้นำร่องฝึกอบรมไปแล้วในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก มีผู้ผ่านการฝึกอบรมจำนวน 43 คน และจะขยายผลการดำเนินการให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ตั้งเป้าหมายดำเนินการในปี 2563 จำนวน 5,000 คน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดีมีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว พร้อมได้รับความรู้และเข้าถึงแหล่งบริการทางการเงินผู้สนใจสามารถติดต่อได้ที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทั่วประเทศ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 4

ด้านดร.ชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารออมสิน ได้ดำเนินมาตรการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านกลไก 3 สร้าง คือ สร้างความรู้/อาชีพ สร้างตลาด/รายได้ และสร้างประวัติทางการเงิน เพื่อเพิ่มรายได้และสร้างความมั่นคงในชีวิต ตามนโยบายของรัฐบาล จึงได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ สถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ภายใต้โครงการมหาวิทยาลัยประชาชน, โครงการออมสินยุวพัฒน์รักษ์ถิ่น รวมทั้งได้ร่วมกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงานดำเนินโครงการนำร่องช่างประชารัฐมืออาชีพ ต่อยอดผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ผ่านการอบรมอาชีพช่างกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ในปี 2561 ได้ทดลองหลักสูตรเพิ่มทักษะการเป็นผู้ประกอบการ (Up Skill) จนผ่านหลักสูตรและได้รับใบวุฒิบัตร และยังเพิ่มช่องทางการตลาดหารายได้เพิ่ม ผ่านทางเว็บไซต์ร้านช่างประชารัฐ และ Application Xarapat ส่งเสริมให้ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมีงานทำ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กสิกรไทยปล่อยกู้ซื้อบ้านดอกเบี้ย 0% เป็นคำตอบสุดท้ายปี 48

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--ธนาคารกสิกรไทย กสิกรไทยทิ้งทวนปี 48 ปล่อยกู้สินเชื่อบ้านดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน เป็นครั้งสุดท้ายของปี พร้อมรายการแจกแถมเพียบในงานมหกรรมบ้านและคอนโด สวนกระแสแบงก์ประกาศขึ้นดอกเบี้ยรายวัน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบ...

เซนต์-โกเบน เวเบอร์ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จับมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงานยกระดับฝีมือช่างปูกระเบื้องทั่วประเทศ"

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--เพนเนอร์-แมดิสัน บริษัท เซนต์-โกเบน เวเบอร์ จำกัด บริษัทชั้นนำของโลกด้านธุรกิจกาวซีเมนต์ และยาแนวสำหรับปูกระเบื้อง และมอร์ต้า ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวในโอกาสที่บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน...

สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 จังหวัดอุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงานสาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี เปิดอบรมหลักสูตรฝึกยกระดับฝีมือแรงงาน สาขาพนักงานนวดฝ่าเท้า ให้กับประชาชนผู้สนใจในจังหวัดอุบลราชธานี นางจุฑามาศ บุญอาจ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานภาค 7 อุบลราชธานี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง