ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.หอการค้าไทย จับมือมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลีย ร่วมเปิดหลักสูตรใหม่ ได้ปริญญาจาก 2 ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ The University of Newcastle และ Nurture Higher Education (UK) เปิดตัวหลักสูตร 2 ปริญญา ณ กรุงเทพฯ ที่นักศึกษาจะได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง โดยไม่ต้องไปศึกษาในต่างประเทศ แต่สามารถเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตรได้ในทั้งสองประเทศ

หลักสูตรใหม่นี้เป็นความท้าทายสำหรับมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลียที่มีความร่วมมือในลักษณะนี้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก นักศึกษาจะเรียนด้านธุรกิจและการพาณิชย์ และถือว่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่ง โดยที่เรียนเพียงหลักสูตรเดียวที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ณ วิทยาลัยนานาชาติเพื่อการจัดการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ ประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับคือ การสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศออสเตรเลียได้ทั้ง ๆ ที่เรียนอยู่ในประเทศไทย ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย หรือนักศึกษาอาจได้รับพิจารณาให้โอนย้ายหน่วยกิตทั้งหมดที่เรียนมาในหลักสูตรเพื่อไปศึกษาจนจบหลักสูตร ณ University of Newcastle ในประเทศออสเตรเลีย หรือ สิงคโปร์

ศาสตราจารย์ อเล็กซ์ ซีลินสกีย์ AO อธิการบดี University of Newcastle กล่าวว่า "ความท้าทายใหม่ที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้ช่วยให้นักศึกษาในประเทศไทยสามารถสัมผัสประสบการณ์การศึกษาของ Newcastle ด้วยมาตรฐานคุณภาพสูงเท่ากับหลักสูตรการเรียนการสอนในออสเตรเลีย และสิงคโปร์ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ"

"เราคาดหวังว่าหลักสูตรนี้จะเตรียมความพร้อมด้านอาชีพให้แก่นักศึกษาเป็นอย่างดีสำหรับการทำงานในเศรษฐกิจไทยที่ไม่หยุดนิ่ง และช่วยกระตุ้นธุรกิจระหว่างออสเตรเลียและประเทศไทย รวมถึงการค้าภายในภูมิภาคอาเซียน"

"มันยอดเยี่ยมมากที่นักศึกษาผู้ซึ่งลงทะเบียนในหลักสูตร 2 ปริญญา ไม่เพียงแค่เป็นตัวแทนของบุคลากรที่มีศักยภาพ และมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่ที่สำคัญคือ นักศึกษาจำนวน 15 ใน 27 คน จะเป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัย"

รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความร่วมมือนี้สะท้อนถึงความตั้งใจที่มหาวิทยาลัยมีมาโดยตลอด ในการพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ โดยมอบการศึกษามาตรฐานระดับโลกให้แก่นักศึกษา และการยอมรับที่คนรุ่นใหม่เหล่านี้สมควรได้รับ

"ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของมหาวิทยาลัยในการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดผลกระทบในระดับโลก จุดมุ่งหมายในภาพรวมของเราคือ การเข้าถึงและพัฒนาบุคลากรที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ ในแบบที่ไม่เหมือนกับสถาบันอุดมศึกษาแห่งอื่น ๆ ในประเทศไทย และความร่วมมือในครั้งนี้ช่วยให้เราได้ทำตามจุดมุ่งหมายไปพร้อมๆ กับพาร์ทเนอร์ของเราที่มีพันธกิจและมีใจรักในการพัฒนาการศึกษาและคนรุ่นใหม่ร่วมกัน" รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ กล่าว

สตีเฟ่น ฮีลลี่ย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการ Nurture Higher Education Group และ โครงการ Goal Business Education กล่าวว่า "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการทำงานกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ University of Newcastle โครงการใหม่ของเราในครั้งนี้ ซึ่งความหลากหลายของนักศึกษากลุ่มแรกของเรา มาทั้งจากประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค รวมถึงประเทศไกล ๆ เช่น สวีเดน แอฟริกาใต้ และแคนาดา เป็นสิ่งที่พิสูจน์วิสัยทัศน์ของเราในการสร้างสรรค์ชุมชนระดับโลกให้แก่นักศึกษา และความร่วมมือนี้ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าจากการศึกษาด้านธุรกิจสำหรับนักศึกษาที่โดยปกติแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงโอกาสการศึกษาในต่างประเทศ"

หลักสูตรนี้ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยได้รับเกียรติจาก รองอธิการบดี University of Newcastle อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย รวมถึงตัวแทนภาคการศึกษา และภาคธุรกิจจากออสเตรเลียและประเทศไทย

หลักสูตรนี้ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนทั้งหลักสูตร ซึ่งเรียนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ เริ่มเปิดเรียน มกราคม 2563 เปิดรับสมัครนักศึกษาไทย และต่างชาติ ขณะนี้มีนักศึกษาที่ส่งใบสมัครเข้ามาจำนวน 27 คน จาก 8 ประเทศ เช่น ประเทศไทย สวีเดน แคนาดา และแอฟริกาใต้

เว็บไซต์ www.newcastle.edu.au/utcc และ www.uon.utcc.ac.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล รักษาการรองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนักศึกษาปริญญาโท หลักสูตร MBA ถ่ายภาพร่วมกันในกิจกรรม Road Show โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง