ม.หอการค้าไทย จับมือมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลีย ร่วมเปิดหลักสูตรใหม่ ได้ปริญญาจาก 2 ประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๐๙ น.
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับ The University of Newcastle และ Nurture Higher Education (UK) เปิดตัวหลักสูตร 2 ปริญญา ณ กรุงเทพฯ ที่นักศึกษาจะได้รับปริญญาจากมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่ง โดยไม่ต้องไปศึกษาในต่างประเทศ แต่สามารถเข้าร่วมพิธีประสาทปริญญาบัตรได้ในทั้งสองประเทศ

หลักสูตรใหม่นี้เป็นความท้าทายสำหรับมหาวิทยาลัยจากออสเตรเลียที่มีความร่วมมือในลักษณะนี้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก นักศึกษาจะเรียนด้านธุรกิจและการพาณิชย์ และถือว่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาทั้ง 2 แห่ง โดยที่เรียนเพียงหลักสูตรเดียวที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ณ วิทยาลัยนานาชาติเพื่อการจัดการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ ประโยชน์ที่นักศึกษาจะได้รับคือ การสำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษาของประเทศออสเตรเลียได้ทั้ง ๆ ที่เรียนอยู่ในประเทศไทย ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย หรือนักศึกษาอาจได้รับพิจารณาให้โอนย้ายหน่วยกิตทั้งหมดที่เรียนมาในหลักสูตรเพื่อไปศึกษาจนจบหลักสูตร ณ University of Newcastle ในประเทศออสเตรเลีย หรือ สิงคโปร์

ศาสตราจารย์ อเล็กซ์ ซีลินสกีย์ AO อธิการบดี University of Newcastle กล่าวว่า "ความท้าทายใหม่ที่น่าตื่นเต้นครั้งนี้ช่วยให้นักศึกษาในประเทศไทยสามารถสัมผัสประสบการณ์การศึกษาของ Newcastle ด้วยมาตรฐานคุณภาพสูงเท่ากับหลักสูตรการเรียนการสอนในออสเตรเลีย และสิงคโปร์ โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปต่างประเทศ"

"เราคาดหวังว่าหลักสูตรนี้จะเตรียมความพร้อมด้านอาชีพให้แก่นักศึกษาเป็นอย่างดีสำหรับการทำงานในเศรษฐกิจไทยที่ไม่หยุดนิ่ง และช่วยกระตุ้นธุรกิจระหว่างออสเตรเลียและประเทศไทย รวมถึงการค้าภายในภูมิภาคอาเซียน"

"มันยอดเยี่ยมมากที่นักศึกษาผู้ซึ่งลงทะเบียนในหลักสูตร 2 ปริญญา ไม่เพียงแค่เป็นตัวแทนของบุคลากรที่มีศักยภาพ และมีความหลากหลายทางเชื้อชาติ แต่ที่สำคัญคือ นักศึกษาจำนวน 15 ใน 27 คน จะเป็นคนแรกในครอบครัวที่ได้เรียนในระดับมหาวิทยาลัย"

รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความร่วมมือนี้สะท้อนถึงความตั้งใจที่มหาวิทยาลัยมีมาโดยตลอด ในการพัฒนาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ โดยมอบการศึกษามาตรฐานระดับโลกให้แก่นักศึกษา และการยอมรับที่คนรุ่นใหม่เหล่านี้สมควรได้รับ

"ความร่วมมือครั้งนี้เป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของมหาวิทยาลัยในการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดผลกระทบในระดับโลก จุดมุ่งหมายในภาพรวมของเราคือ การเข้าถึงและพัฒนาบุคลากรที่มีศักยภาพสำหรับภาคธุรกิจ ในแบบที่ไม่เหมือนกับสถาบันอุดมศึกษาแห่งอื่น ๆ ในประเทศไทย และความร่วมมือในครั้งนี้ช่วยให้เราได้ทำตามจุดมุ่งหมายไปพร้อมๆ กับพาร์ทเนอร์ของเราที่มีพันธกิจและมีใจรักในการพัฒนาการศึกษาและคนรุ่นใหม่ร่วมกัน" รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์ กล่าว

สตีเฟ่น ฮีลลี่ย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง และกรรมการผู้จัดการ Nurture Higher Education Group และ โครงการ Goal Business Education กล่าวว่า "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการทำงานกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และ University of Newcastle โครงการใหม่ของเราในครั้งนี้ ซึ่งความหลากหลายของนักศึกษากลุ่มแรกของเรา มาทั้งจากประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาค รวมถึงประเทศไกล ๆ เช่น สวีเดน แอฟริกาใต้ และแคนาดา เป็นสิ่งที่พิสูจน์วิสัยทัศน์ของเราในการสร้างสรรค์ชุมชนระดับโลกให้แก่นักศึกษา และความร่วมมือนี้ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าจากการศึกษาด้านธุรกิจสำหรับนักศึกษาที่โดยปกติแล้วจะไม่สามารถเข้าถึงโอกาสการศึกษาในต่างประเทศ"

หลักสูตรนี้ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยได้รับเกียรติจาก รองอธิการบดี University of Newcastle อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เอกอัครราชทูตเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย รวมถึงตัวแทนภาคการศึกษา และภาคธุรกิจจากออสเตรเลียและประเทศไทย

หลักสูตรนี้ใช้ภาษาอังกฤษในการเรียนการสอนทั้งหลักสูตร ซึ่งเรียนที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กรุงเทพฯ เริ่มเปิดเรียน มกราคม 2563 เปิดรับสมัครนักศึกษาไทย และต่างชาติ ขณะนี้มีนักศึกษาที่ส่งใบสมัครเข้ามาจำนวน 27 คน จาก 8 ประเทศ เช่น ประเทศไทย สวีเดน แคนาดา และแอฟริกาใต้

เว็บไซต์ www.newcastle.edu.au/utcc และ www.uon.utcc.ac.th

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล รักษาการรองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนักศึกษาปริญญาโท หลักสูตร MBA ถ่ายภาพร่วมกันในกิจกรรม Road Show โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์แ...