ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เอ็นไอเอ เปิดหลักสูตรปั้นผู้นำนวัตกรรม มุ่งสร้างการเปลี่ยนแปลง และเครือข่ายคนรุ่นใหม่เตรียมความพร้อมขับเคลื่อนประเทศด้วยนโยบายนวัตกรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เปิดตัวหลักสูตร "การอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาความสามารถทางนวัตกรรมสำหรับกลุ่มผู้นำรุ่นใหม่ภาครัฐและเอกชน รุ่นที่ 1 (Public and Private Chief Innovation Leadership: PPCIL#1) มุ่งหวังสร้างผู้นำนวัตกรรมการเปลี่ยนแปลง สร้างเครือข่ายคนรุ่นใหม่ เพื่อขับเคลื่อนประเทศด้วย "นโยบายนวัตกรรม" หลักสูตรดังกล่าว มีกำหนดจัดอบรมตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน – 20 ธันวาคม 2562 โดยมีกลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่จากภาครัฐ บุคลากรที่มีศักยภาพในการพัฒนาด้านนวัตกรรมนโยบายและการบริหารจัดการจากภาคเอกชน ความมั่นคง ภาคการเมือง ตลอดจรนักวิชาการ สนใจเข้าร่วมอบรมวกว่า 50 ราย

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการ NIA กล่าวว่า "NIA จัดตั้งสถาบันวิทยาการนวัตกรรม หรือ NIA Academy ขึ้น โดยเป็นสถาบันเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการนวัตกรรม เพื่อยกระดับความสามารถทางนวัตกรรมของประเทศให้ก้าวสู่ระดับสากล สนับสนุนนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ดังนั้น NIA จึงได้จัดหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการพัฒนาความสามารถทางนวัตกรรมสำหรับกลุ่มผู้นำรุ่นใหม่ภาครัฐและเอกชน รุ่นที่ 1 หรือ PPCIL#1 ขึ้น โดยมีเป้าหมายในการปรับเปลี่ยนชุดความคิด และวิธีการพัฒนากระบวนการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ในการสร้างการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดและเป็นนวัตกรรม ให้เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้บริหารระดับกลางและกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่จะเติบโตขึ้นไปเป็นผู้นำในระดับสูง ให้มีทักษะ มีแนวคิดวางรากฐานการคิดแบบนวัตกรรมเชิงนโยบาย (Policy innovation) ในบริบทของสาธารณะที่เป็นการเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจและภาคประชาสังคม ตลอดจนผู้นำจากภาคเอกชน ทั้งนี้ หลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการนี้ ยังต้องการให้เกิดประโยชน์จากการสร้างเครือข่ายผู้นำนวัตกรรมในอนาคต ที่จะสามารถผลักดันให้เกิดนวัตกรรมเชิงนโยบายได้ในที่สุด"

การออกแบบหลักสูตรอบรมฯ นี้ มีรูปแบบและเนื้อหาที่มีจุดเด่น ด้วยการสร้างความสามารถทางความคิด ตัดสินใจและเชื่อมโยงการสร้างนวัตกรรม ตลอดจนแนวทางการขับเคลื่อนนโยบายเชิงนวัตกรรม โดยเน้นเนื้อหาหลักเกี่ยวกับการพัฒนาวิธีคิดเชิงอนาคต (Future Thinking) เรียนรู้กระบวนการและผลผลิตเชิงนวัตกรรมกระแสหลัก (Main Stream Innovation) โดยนำเอามิติทางการพัฒนาด้วยปัจจัยภายนอก 5 มิติ คือ สังคม (Social) เทคโนโลยี (Technology) สิ่งแวดล้อม (Environment/Ecological) เศรษฐกิจ (Economics) และการเมือง (Politics) ซึ่งเป็นประเด็นความเสี่ยงที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และเป็นหนึ่งในกระบวนการของการคาดการณ์ในอนาคต (Foresight) มาเป็นโจทย์หลักในการประยุกต์องค์ความรู้หลัก ต่อประเด็นนวัตกรรมนั้นๆ ได้ถูกสร้างขึ้น จึงได้เลือกให้เนื้อหาของหลักสูตรเป็นในแนวทางผสมผสานหลายรูปแบบ (Hybridization) ที่เน้นความเฉพาะเจาะจงในประเด็นทางนวัตกรรม (Program Specific) โดยเป็นการจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ที่นำไปสู่การสร้างนวัตกรรมในการจัดการความเสี่ยง เพื่อเป้าหมายการลดความเสี่ยงในภาครัฐและเอกชน และกระบวนการทางนวัตกรรม (Innovation Process) และเครื่องมือการเปลี่ยนแปลงเชิงกลยุทธ์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการทดสอบสมรรถภาพทางกายภาคสนาม

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองเวชกรรมป้องกัน กรมแพทย์ทหารเรือ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการทดสอบสมรรถภาพทางกายภาคสนามให้แก่กำลังพลผู้เป็นตัวแทนแต่ละหน่วยได้มีความรู้และความสามารถทดสอบสมรรถภาพทางกายได้อย่างถูกต้องปลอดภัย โดยก...

สนช.ร่วมกับ บ.เครือสหพัฒน์ฯ เปิดตัวนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากเกสรบัวหลวงด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยาทางเคมี (PERCH) บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง