จีนเตรียมฉลองวันชาติยิ่งใหญ่ ชูชาวต่างชาติมีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ ผ่านวิดีโอเรื่อง China Do Re Mi

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๘:๔๐ น.
กว่างโจว จีน--27 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

การรวมตัวสุดยิ่งใหญ่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ณ กรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน

ตลอด 70 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในประเทศจีน ซึ่งถือเป็นเรื่องมหัศจรรย์ในประวัติศาสตร์การพัฒนามนุษย์ ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกได้เดินทางมาตามหาความฝันของตนเองในประเทศจีน และได้กลายเป็นส่วนสำคัญในความพยายามของจีนที่จะผลักดันการปฏิรูปและเปิดประเทศให้มากยิ่งขึ้น ดังเปรียบได้กับการไล่บันไดเสียงไดอาโทนิก (Diatonic scale)

มณฑลกวางตุ้งถือเป็นผู้นำประเทศในแง่ของการดึงดูดคนเก่งและผู้มีความสามารถชาวต่างชาติ โดยมีสาเหตุหลักมาจากแผนริเริ่ม Belt and Road Initiative (BRI) การก่อสร้างเขตอ่าว Guangdong-Hong Kong-Macao Greater Bay Area (GBA) และบทบาทใหม่ของเมืองเซินเจิ้นในฐานะพื้นที่สาธิตนำร่อง โดยในโอกาสนี้ Nanfang Media Group ได้สัมภาษณ์ชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในมณฑลกวางตุ้ง จำนวน 7 คน ซึ่งมีอายุระหว่าง 10-70 ปี ดังนี้

Yash จากสิงคโปร์ เกิดในปี 2010 ซึ่งเป็นปีที่เมืองกว่างโจวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ เขากล่าวว่า เขาต้องการทำความฝันให้เป็นจริงด้วยการเป็นหมอวิทยาศาสตร์ในกว่างโจว

Nikita Nikandrov นักศึกษาชาวรัสเซียจากมหาวิทยาลัย Shenzhen MSU-BIT University กล่าวว่า "โครงการ BRI ทำให้นักศึกษาชาวรัสเซียสามารถเรียนร่วมกับนักศึกษาจีน เราสามารถคิดไอเดียใหม่ ๆ และทำธุรกิจร่วมกันได้"

Rachel Rommeswinkel จากสหรัฐ ได้เริ่มอาชีพบิวตี้บล็อกเกอร์ที่เมืองตงก่วน และมีแฟนๆ ติดตามเธอบน Bilibili และ Weibo มากกว่าล้านคน เธอกล่าวว่า เธอจะยังคงเผยแพร่ประเพณี วัฒนธรรม และเทคโนโลยีของจีนต่อไปผ่านทางการนำเสนอวิดีโอของเธอ

Leticia de Lassus จากฝรั่งเศส หัวหน้าศูนย์ JJB International Montessori AMI Centers ในกว่างโจว เห็นด้วยว่า "การศึกษาของเด็กๆ ก็เหมือนกับการติดกระดุมเสื้อ หากติดเม็ดแรกผิด เม็ดที่เหลือก็จะผิดตามไปด้วยทั้งหมด"

ด้าน Henry Xiao ชาวอเมริกันเชื้อสายจีน เชื่อว่า การที่กวางตุ้งเป็นส่วนสำคัญของเขตอ่าว GBA จะทำให้บริษัทของเขาได้รับประโยชน์มากมายในแง่ของนโยบายใหม่ ๆ เงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาล และโดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากร

Sean Choi ผู้อำนวยการสร้าง Nanta Show จากเกาหลีใต้ กล่าวว่า อาหารกวางตุ้งมีชื่อเสียงไปทั่วโลก และเป็นเรื่องดีที่ได้นำการแสดง Nanta Show มาจัดแสดงที่กวางตุ้ง

Stephan Mohler จากสวิตเซอร์แลนด์ ผู้อำนวยการคุณภาพทางเทคนิค บริษัท Pearl River Pianos คิดว่า เคล็ดลับของการมีคุณภาพนั้นอยู่ที่การทำงานง่ายให้ดี ซึ่งเขาแปลกใจที่คนหนุ่มสาวจำนวนมากในประเทศจีนสนุกกับการทำงาน เรียนรู้ที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ดีๆ และไม่หยุดพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น

วิดีโอ - https://cdn4.prnasia.com/002071/mnr/201909/doremi/video1.mp4

ททท. ยืนยัน จีนไม่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาประเทศไทย

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยืนยัน ว่าประเทศสาธารณรัฐ ประชาชนจีนไม่ได้ออกประกาศห้ามนักท่องเที่ยวเดินทางมา เมืองไทยแต่อย่างใด โดย ททท. สำนักงานปักกิ่งรายงานว่า ในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2547 ที่เกิดภัยธรรมชา...

สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด เปิดรับคำขอกู้สามัญได้ตั้งแต่บัดนี้

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ ตามที่ สหกรณ์เคหสถานราชนาวี จำกัด งดรับคำขอกู้สามัญเพื่อเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญ นั้น ขณะนี้การเปลี่ยนแปลงระเบียบคำขอกู้สามัญเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงเปิดรับคำขอกู้ได้ตามปกติ ตั้งแต่วันที่ ๔ มกราคม ๒๕๔๘ เป็...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...